Lưu trữ mật khẩu bằng phần cứng là gì?

Đông Phong | 08-06-2023 - 11:59 AM

(Tổ Quốc) - Lưu trữ mật khẩu bằng phần cứng liên quan đến việc sử dụng các thiết bị vật lý, chẳng hạn như ổ SSD và ổ flash USB.

Nhiều người trong chúng ta chọn lưu trữ mật khẩu của mình bằng kỹ thuật số vì nó tiết kiệm không gian, thời gian và tránh phiền phức. Nhưng không chỉ có một phương pháp lưu trữ mật khẩu kỹ thuật số. Nhiều người hiện nay vẫn ưa thích sử dụng lưu trữ mật khẩu bằng phần cứng vì những ưu điểm tuyệt đối của phương pháp này.

Lưu trữ mật khẩu bằng phần cứng liên quan đến việc sử dụng các thiết bị vật lý, chẳng hạn như ổ SSD và ổ flash USB để lưu trữ mật khẩu của bạn. Giả sử bạn sử dụng một USB đơn giản để lưu trữ mật khẩu của mình. Đây được coi là một loại lưu trữ phần cứng.

Lưu trữ mật khẩu bằng phần cứng là gì? - Ảnh 1.

Các thiết bị sau đây thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu: ổ cứng HDD, ổ cứng SSD, USB, bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), bộ nhớ chỉ đọc (ROM).

Các thiết bị và thành phần trên đều lưu trữ dữ liệu theo những cách khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng các loại bộ nhớ lưu trữ cũ hơn, chẳng hạn như đĩa mềm hay đĩa từ (MDM), nhưng những phương pháp như vậy ngày nay hiếm khi được sử dụng.

Nếu muốn lưu trữ mật khẩu của mình trong một thiết bị phần cứng di động, bạn có thể sử dụng ổ cứng di động HDD, SSD hoặc USB. Chúng được bán bởi hàng ngàn nhà cung cấp trực tuyến, cũng như nhiều cửa hàng thực tế. Tùy thuộc vào thương hiệu, dung lượng bộ nhớ và tốc độ, giá của các thiết bị đó có thể rất khác nhau.

Tuy nhiên, ba tùy chọn lưu trữ này không được thiết kế dành riêng cho lưu trữ dữ liệu nhạy cảm, nghĩa là các bên không được phép có thể dễ dàng truy cập chúng hơn nếu có cơ hội. Ví dụ, nếu ai đó bắt gặp SSD di động của bạn và bạn không có lớp bảo vệ nào để giữ an toàn cho dữ liệu mà nó lưu trữ, người đó có thể rất dễ dàng truy cập mật khẩu của bạn bằng cách kết nối ổ SSD với PC. Điều tương tự cũng xảy ra với ổ cứng di động và ổ flash USB.

photo-1686196141554

 Nhưng đừng lo lắng: có những tùy chọn phần cứng được thiết kế đặc biệt để lưu trữ dữ liệu nhạy cảm. USB mã hóa, chẳng hạn như Kingston IronKey, là một lựa chọn phổ biến cho những ai muốn lưu trữ dữ liệu bằng phần cứng nhưng không muốn xử lý các lỗ hổng mà những thiết bị lưu trữ thông thường gặp phải. USB được mã hóa có thể đi kèm với nhiều tính năng bảo mật hữu ích, chẳng hạn như bảo vệ bằng mật khẩu, mã hóa dữ liệu và khôi phục nhiều mật khẩu.

Tuy nhiên, có nhiều cách để bạn có thể mã hóa thẻ nhớ USB thông thường bằng phần mềm mã hóa ổ flash, chẳng hạn như DriveCrypt và Rohos. Đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một chương trình phần mềm đáng tin cậy nếu muốn thực hiện việc này, để bạn chắc chắn rằng mật khẩu của mình đang thực sự được mã hóa.

Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị mật khẩu điện tử cơ bản, chẳng hạn như PIN-Master, lưu trữ mật khẩu của bạn trong cài đặt ngoại tuyến và được mã hóa. Đây là những thiết bị công nghệ khá thấp, nhưng đôi khi càng ít càng tốt, vì việc thiếu kết nối Internet có thể làm gián đoạn các cuộc tấn công từ xa.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Có gì hot trong Hồ Cá Bạc Tỷ của MoMo mà dân tình đua nhau lắc điện thoại?

(Tổ Quốc) - Làm mưa làm gió suốt 2 tuần qua chưa đủ, chương trình Hồ Cá Bạc Tỷ của MoMo còn sắp sửa mang đến cú twist cực đỉnh bằng sự kiện “Siêu hội quét QR”. Cứ mở MoMo quét QR Ngân hàng (VietQR) là rinh ngay hàng triệu voucher mua sắm, ăn uống, làm đẹp miễn phí vào khung giờ 10h-16 mỗi ngày từ 30/11 đến 2/12.