Born Pink của BLACKPINK: Màu sắc âm nhạc có chiều sâu hơn nhưng hạn chế ở phần ca từ?

Tuyết Hiền | 21-09-2022 - 08:48 AM

(Tổ Quốc) - Album phòng thu thứ 2 của BLACKPINK được giới chuyên môn đánh giá là album nhạc pop đa màu sắc nhưng vẫn có điểm yếu về ca từ.

Ngày 16/9, BLACKPINK trở lại trong sự mong chờ của hàng triệu fan trên toàn thế giới với full album thứ 2 trong sự nghiệp mang tên Born Pink. Có ý nghĩa như sự tái sinh của khía cạnh nữ tính của BLACKPINK, Born Pink được gia giảm ít nhiều chất hip-hop, hầm hố vốn có của nhóm. 

Born Pink: Là album "sứ mệnh" của BLACKPINK nhưng ca từ vẫn bị đánh giá sáo rỗng?  - Ảnh 1.

BLACKPINK thể hiện khía cạnh trưởng thành hơn trong Born Pink

Để khẳng định vị thế nhóm nhạc nữ toàn cầu BLACKPINK tự tin đưa tuyên ngôn nữ quyền vào âm nhạc. Chuyên trang âm nhạc Rolling Stone khẳng định 4 thành viên Jisoo, Rosé, Lisa và Jennie đã thổi bùng lên một cơn sốt nhạc pop toàn cầu, thậm chí còn xâm chiếm nước Mỹ - nơi không có một chút "gợi ý" nào về những gì BLACKPINK sẽ làm. Giống như album đầu tiên The Album, Born Pink có thời lượng ngắn nhưng "ngọt ngào": 8 bài hát, mỗi bài hát gần 3 phút nhưng truyền đạt trọn vẹn mọi thông điệp về sự tự tin. 

Born Pink: Là album "sứ mệnh" của BLACKPINK nhưng ca từ vẫn bị đánh giá sáo rỗng?  - Ảnh 2.

Born Pink là sự trở lại của BLACKPINK đánh dấu thời gian trưởng thành, sau khi 3 Rosé, Lisa và Jennie đều đã ra mắt solo. Born Pink ngắn hơn nhưng thú vị hơn The Album, bao gồm nhiều thể loại khác nhau như hip-hop, pop, disco, ballad và pop-rock. Đặc biệt ở ca khúc chủ đề, BLACKPINK và nhà sản xuất Teddy đã công bố sử dụng sample từ nhạc cổ điển, tác phẩm kinh điển La Companella của Niccolò Paganini. 

Sự giao thoa giữa âm nhạc hiện đại với cổ điển phần nào giúp cho màu sắc âm nhạc của BLACKPINK có chiều sâu hơn. Đây như lời đáp trả hoàn hảo cho những nhận định cho rằng BLACKPINK chỉ xây dựng hình tượng, không phải âm nhạc. 

Born Pink: Là album "sứ mệnh" của BLACKPINK nhưng ca từ vẫn bị đánh giá sáo rỗng?  - Ảnh 3.

“Họ là một nhóm nhạc pop thực sự tuyệt vời — và “Born Pink” là album nhạc pop mà họ sinh ra để thực hiện.” - Rolling Stone

Thế nhưng, theo chuyên trang Sputnik Music, album mới của 4 cô gái YG vẫn tồn tại nhiều hạn chế, nhất là phần ca từ. Chuyên trang này nhận xét: Pink Venom mang đến một sự tương phản dễ thương với giai điệu ngọt ngào trong các đoạn điệp khúc, nhưng những điều đó không thể làm mờ đi lời bài hát có phần sáo rỗng.

Trong khi đó, Hard to Love mang đến nhiều bất ngờ từ kết cấu đến giọng hát, tuy nhiên lại quá ngắn. Tally lại thiếu phần hook chắc chắn, điều mà Ready For Love phát huy mạnh mẽ, tự hào với giai điệu mượt mà, đắm chìm nhưng lại chỉ bùng lên một đoạn điệp khúc chung chung, lặp lại tiêu đề... 

Có vẻ như chiến thuật less-is-more của YG dành cho BLACKPINK vẫn có hiệu quả đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, sẽ thú vị hơn nếu chuyển đổi chất liệu âm nhạc, bởi vì đó là những sai sót lớn nhất ở album này. Born Pink không thực sự phản ánh tất cả những gì mà các thành viên có thể thực hiện.

Born Pink: Là album "sứ mệnh" của BLACKPINK nhưng ca từ vẫn bị đánh giá sáo rỗng?  - Ảnh 5.

Album Born Pink debut với số điểm 79 trên Metacritic

Cuối cùng, sau 4 bài đánh giá từ các chuyên trang âm nhạc, album Born Pink đã debut trên Metacritic (là trang mạng tổng hợp các bài đánh giá album nhạc, trò chơi điện tử, phim điện ảnh, chương trình truyền hình và đĩa DVD) với số điểm 79, một điểm số ổn định khi nhắc về album Kpop. 

Nguồn: Rolling Stone; Sputnik Music

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM