BLV Quang Huy: Tôi tin bầu Đức sẽ không bỏ bóng đá mà dàn xếp được ổn thỏa vấn đề

Đoàn Dự | 26-01-2023 - 19:00 PM

(Tổ Quốc) - VPF đã hẹn HAGL gặp nhau vào ngày 27/1 để giải quyết các mâu thuẫn liên quan tới vấn đề tài trợ ở V.League 2023.

Những ngày qua CLB HAGL của bầu Đức bất ngờ vướng ồn ào liên quan tới vấn đề tài trợ. Ngày 5/12/2022, nhãn hàng nước tăng lực Carabao ký hợp đồng tài trợ cho CLB HAGL 2 mùa giải 2023-2024 và sự kết hợp này được công bố ngày 15/1/2023.

Ngày 17/1, VPF ban hành Quy chế bóng đá chuyên nghiệp, Điều lệ giải V-League 2023 trong đó có quy định không CLB nào được quảng cáo trùng mặt hàng nước tăng lực với nhà tài trợ chính của giải, Sâm Ngọc Linh KonTum K5. Trước đó ngày 5/1/2023, VPF cũng ban hành công văn số 01/VPF-TrT khẳng định việc tiếp tục hợp tác cùng Sâm Ngọc Linh KonTum K5 tại giải vô địch quốc gia Night Wolf 2023.

Trước việc HAGL ký hợp đồng nhận tài trợ của Carabao và đã bắt đầu quảng cáo cho thương hiệu nước tăng lực này, ngày 18/1/2023, VPF gửi CLB Phố Núi văn bản có viết: "Ngành hàng độc quyền của nhà tài trợ chính giải V-League 2023 là nước tăng lực. Nhà tài trợ chính của giải được quyền quảng bá độc quyền trong các hoạt động tuyên truyền, họp báo, đặt bảng quảng cáo và hoạt động thương mại khác liên quan đến giải.

BLV Quang Huy: Tôi tin bầu Đức sẽ không bỏ bóng đá mà dàn xếp được ổn thỏa vấn đề - Ảnh 1.

Carabao tài trợ cho HAGL 2 mùa 2023-2024.

Do vậy, VPF đề nghị CLB HAGL không sử dụng hình ảnh quảng cáo nước tăng lực Carabao trong phạm vi các hoạt động liên quan đến giải V-League 2023 như: đặt bảng quảng cáo trên sân, logo trên áo thi đấu, hoạt động bên lề tại ngày tập luyện và thi đấu chính thức trên sân vận động Pleiku, bộ nhận diện của giải đấu... Vì sự phát triển của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, VPF rất mong nhận được sự hỗ trợ và hợp tác của CLB HAGL".

BLV Quang Huy: Tôi tin bầu Đức sẽ không bỏ bóng đá mà dàn xếp được ổn thỏa vấn đề - Ảnh 2.

Sâm Ngọc Linh KonTum K5 là nhà tài trợ chính thức của V.League.

Trước động thái của VPF, bầu Đức ngay sau đó tuyên bố có thể bỏ giải nếu VPF không cho HAGL quảng cáo cho nhà tài trợ.

Hiện, VPF đã hẹn gặp HAGL vào ngày 27/1 để giải quyết các khúc mắc. BLV Quang Huy vững tin rằng tới đây, bầu Đức sẽ giải quyết được vấn đề mâu thuẫn với VPF để tiếp tục tham dự V.League 2023.

"Các bên thời gian qua đều đưa ra phản ứng của họ về tranh chấp và tôi nghĩ, các bên đều có cái lý của mình. Tất nhiên chúng ta không thể nói thay luật được. Nhưng tôi nghĩ ở nhiều giải đấu khác, chuyện các nhà tài trợ "đụng hàng" là rất bình thường. Tất nhiên tôi biết luật ở mỗi nơi mỗi khác. Nhưng chung sân chơi, tất cả cùng nhau cạnh tranh, cùng nhau phát triển là điều bình thường.

Tôi không nghĩ bầu Đức sẽ bỏ bóng đá, vì tôi có cảm giác bầu Đức không sai trong chuyện này. Tôi nghĩ tới cuối cùng, bầu Đức sẽ dàn xếp ổn thỏa được mọi chuyện để tất cả cùng thoải mái".

BLV Quang Huy: Tôi tin bầu Đức sẽ không bỏ bóng đá mà dàn xếp được ổn thỏa vấn đề - Ảnh 3.

Bầu Đức sẽ giải quyết ổn thỏa mâu thuẫn với VPF?

Chung quan điểm với BLV Quang Huy, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng cần có phương án giải quyết để tất cả cùng vui. Nếu không, bầu Đức cùng HAGL nghỉ giải sẽ gây tác hại lớn cho V.League 2023.

"Đây là câu chuyện liên quan tới vấn đề pháp lý, là sự tranh chấp liên quan tới vấn đề tài trợ của giải V.League và CLB HAGL. Giữa các bên đang tạm thời có mâu thuẫn với nhau. Đây là câu chuyện ít thấy ở bóng đá Việt Nam.

Thực ra có nhiều giải đấu họ cũng gặp vấn đề thế này và đã giải quyết thỏa đáng. Điều quan trọng là đảm bảo quyền lợi cho các nhà tài trợ. Giải có nhà tài trợ chính thức rồi nhưng HAGL cũng cho biết họ ký hợp đồng cùng Carabao (5/12/2022) trước khi VPF ban hành điều lệ mới về quy định tài trợ (17/1/2023).

HAGL đã ký hợp đồng với nhà tài trợ rồi mà giờ bắt họ bỏ đi thì là điều không nên một chút nào. Tôi nghĩ công văn của VPF có thể hơi vội vàng, tạo nên những tranh cãi không hay trước khi giải diễn ra.

Trước khi VPF gửi công văn cuối cùng, yêu cầu HAGL không thế này, không thế kia thì nên ngồi lại với HAGL để chia sẻ đã. Chứ VPF gửi công văn thế này thì khơi mào ra một cuộc tranh cãi mà không kiểm soát được mọi thứ. Đó là điều đáng tiếc.

Nếu các bên cứ làm khó bầu Đức, khả năng ông ấy bực mình, bỏ giải cũng có thể xảy ra lắm chứ. Nếu vậy đấy sẽ là tiền lệ rất xấu. Mà nếu HAGL bỏ giải thì sẽ ảnh hưởng lớn tới uy tín của V.League. Tôi nghĩ nên có một thỏa thuận nào đó để hợp lý, để các bên đều có thể thoải mái".

Việc VPF hẹn gặp HAGL ít nhiều cho thấy sự thiện chí để giải quyết vấn đề. Hy vọng giữa VPF, HAGL, Carabao và Sâm Ngọc Linh KonTum K5 có thể tìm ra tiếng nói chung. Hiện cũng có thông tin, Carabao sẵn sàng tài trợ cho cả V.League trong 2 mùa 2023-2024 giống Sâm Ngọc Linh KonTum K5.

BLV Quang Huy: Tôi tin bầu Đức sẽ không bỏ bóng đá mà dàn xếp được ổn thỏa vấn đề - Ảnh 4.

BLV Quang Huy

BLV Quang Huy: Tôi tin bầu Đức sẽ không bỏ bóng đá mà dàn xếp được ổn thỏa vấn đề - Ảnh 5.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải