Yêu cầu khó của thầy Park ngày ra mắt & bài toán không dễ với HLV Philippe Troussier

Đoàn Dự | 22-02-2023 - 18:08 PM

(Tổ Quốc) - Ngày ra mắt bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo khi đó còn khá "vô danh" đã yêu cầu VFF một điều không hề dễ thực hiện. Nhưng đấy cũng là một trong các yếu tố quan trọng để sau này, ông Park gặt hái rất nhiều thành công.

YÊU CẦU KHÓ CỦA HLV PARK HANG-SEO

VFF vừa đưa ra thông báo, khả năng lớn ngày 27/2 tới sẽ tổ chức họp báo, chính thức ra mắt HLV Philippe Troussier, trên cương vị thuyền trưởng ĐTQG, U23/U22 Việt Nam.

HLV Troussier sắp ra mắt, lại nhớ về ngày 11/10/2017, là ngày ra mắt HLV Park Hang-seo. Đấy là một sự kiện đã để lại không ít ấn tượng cho cá nhân người viết.

Một điểm khá đặc biệt là trong buổi ra mắt này, HLV Park Hang-seo dù còn vô danh, chưa có cống hiến nào cho bóng đá Việt Nam, đã đưa ra một yêu sách không hề dễ thực hiện. Ông yêu cầu VFF phải bằng mọi cách, cố gắng để các cấp tuyển Quốc gia, U23/U22 được tập trung càng nhiều càng tốt.

Ông Park khi đó muốn được nắm các học trò trong tay với thời gian dài, để truyền đạt được những yêu cầu của mình với cầu thủ Việt Nam.

Điều này thoạt nghe thì thấy cũng hợp lý nhưng vấn đề là nó không hề dễ thực hiện. Cầu thủ thuộc các CLB và nếu không có giải đấu nào đáng chú ý, không phải VFF cứ muốn tập trung lên tuyển là được.

Yêu cầu khó của thầy Park ngày ra mắt & bài toán không dễ với HLV Philippe Troussier - Ảnh 1.

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, HLV Park Hang-seo luôn được VFF, VPF và các CLB hỗ trợ hết khả năng (Ảnh: Người lao động).

Thế nhưng mọi thứ đều đã diễn ra cực kỳ thuận lợi và may mắn cho ông Park. Cũng phải kể tới việc vừa nhậm chức, ông đã thu được một chiến tích cực kỳ hoành tráng, là ngôi Á quân U23 châu Á. Chiến tích này ấn tượng đến mức, cả đất nước đều đổ ra ăn mừng U23 Việt Nam thành công trên đất Thường Châu.

Sau đó, VPF và VFF đã nỗ lực hết sức, để tạo những điều kiện tốt nhất cho HLV Park Hang-seo đào tạo các cấp đội tuyển ông được phân công. Có những giai đoạn, U23 Việt Nam hay ĐTQG liên tục tập trung để phục vụ các giải đấu SEA Games hay AFF Cup. V.League thời ông Park cũng thường xuyên được xếp lịch để nhường chỗ cho ĐTQG và U23/U22 chuẩn bị thi đấu giải.

Trong các chia sẻ của mình, HLV Park Hang-seo cũng rất nhiều lần nhấn mạnh, sự hỗ trợ của VFF đóng vai trò quan trọng giúp ông đạt được thành công.

Để có 5 năm rực rỡ của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV người Hàn Quốc, cần rất nhiều yếu tố. Mà trong đó, yếu tố không thể bỏ qua là sự chung sức của cả nền bóng đá, từ cấp CLB tới các cơ quan quản lý.

BÀI TOÁN KHÔNG DỄ CHO HLV PHILIPPE TROUSSIER

Với trường hợp HLV Philippe Troussier, không biết trong ngày ra mắt tới đây, ông có yêu cầu tương tự ông Park hay không. Nhưng thực tế là từ trước đó, vị chiến lược gia này đã bóng gió về chuyện tương tự.

"Như các bạn đã biết, thể thức mới ở World Cup 2026 sẽ tạo nhiều cơ hội hơn để tuyển Việt Nam có thể tham dự. Để thực hiện được mục tiêu này thì phải làm thế nào để có được chiến lược tập hợp những cầu thủ tốt nhất của các nhóm tuổi 2001, 2002 và 2003, đồng thời là các cầu thủ sinh năm 1999 và 2000.

Nhóm cầu thủ này chủ yếu đang thi đấu tại giải hạng Nhất và V.League. Để hướng tới mục tiêu World Cup 2026 và Olympic 2024, tôi muốn dùng các cơ hội sắp tới để tập hợp những nhân tố của các bên và cùng nhau có hướng đi chung xa hơn".

Yêu cầu khó của thầy Park ngày ra mắt & bài toán không dễ với HLV Philippe Troussier - Ảnh 2.

HLV Troussier sẽ cần được bóng đá Việt Nam hỗ trợ có khi còn nhiều hơn cả HLV Park Hang-seo vì chúng ta đang hướng tới mục tiêu cao nhất, VCK World Cup 2026 (Ảnh: PVF).

Ông Troussier cũng cần các học trò, đặc biệt là lớp trẻ tập trung thật nhiều, hòng rèn quân hướng về VCK World Cup 2026.

Tuy nhiên, ngay bước đầu tiên của kế hoạch này, hiện đang tạo ra không ít tranh cãi. Cụ thể, VFF và VPF đã lên lịch từ giữa năm 2022 cho V.League 2023, sẽ có 2 quãng nghỉ dài. Một quãng để U20 Việt Nam tập trung chuẩn bị thi đấu U20 châu Á 2023. Một quãng để U22 tập trung, chuẩn bị thi đấu SEA Games 32.

Đã có không ít đội ta thán về lịch nghỉ này (dù hồi đầu mùa đều đồng thuận). Có ý kiến cho rằng, V.League là giải chuyên nghiệp và không thể dừng lại quá dài chỉ để phục vụ các cầu thủ trẻ. Nhưng nghịch lý ở chỗ, các cầu thủ trẻ ấy, nếu V.League không dừng lại thì nhiều CLB sẽ không nhả cho lên tuyển mà bắt ở lại ngồi… dự bị.

Vậy tới đây, liệu kế hoạch tập trung các lứa U20, U22 của HLV Troussier có dễ thực hiện hay không, đặc biệt trong bối cảnh không có giải đấu nào trước mắt?

HLV Park Hang-seo từng được tạo điều kiện tối đa để tập trung các học trò từ trẻ với chuyên nghiệp nhưng đấy là vì ông vừa tài năng, vừa may mắn có thành công liên tục.

HLV Troussier đương nhiên tài năng, thậm chí sở hữu hồ sơ còn "oách" hơn ông Park. Nhưng không ai dám chắc, ông có thể sớm mang về các thành công chói lọi cho bóng đá Việt Nam. Vì thế, ông Philippe Troussier sẽ rất cần sự cảm thông, chung tay phối hợp của toàn bộ bóng đá nước ta, từ các CLB tới các cấp quản lý là VPF, VFF.