"SEA Games 2023 không cho dùng cầu thủ hơn tuổi có khi lại đúng ý ông Troussier!"

Đoàn Dự | 17-02-2023 - 22:00 PM

(Tổ Quốc) - Theo BLV Quang Huy, HLV Troussier đang muốn trẻ hóa bóng đá Việt Nam và SEA Games 2023 sẽ là một cơ hội rất tốt để thử nghiệm.

Cách đây ít ngày, BTC SEA Games 2023 của Campuchia bất ngờ thay đổi ý định, chuyển điều lệ môn bóng đá nam từ việc sử dụng cầu thủ U22 +2 sang thuần U22, không bổ sung thêm 2 suất quá tuổi.

Đây là điều không mấy thuận lợi cho U22 Việt Nam. Vì chúng ta đang có dàn cầu thủ lớn tuổi chất lượng cao. Trong 2 kỳ SEA Games gần nhất, các cầu thủ quá tuổi được lựa chọn bổ sung đều góp công lớn mang về tấm HCV.

Nhưng theo BLV Quang Huy, chúng ta không cần lo lắng và thậm chí việc chỉ sử dụng thuần cầu thủ U22 tại SEA Games có khi lại đúng ý HLV Troussier.

"Điều này có khi lại đúng ý của HLV Troussier đấy. Vì theo tôi được biết, thời tới ông Troussier đang muốn đẩy mạnh trẻ hóa. Ngay cả Asiad ở Hàng Châu, ông ấy cũng muốn bố trí cho lứa sinh năm 2001 đi đấy.

Nên khi BTC SEA Games 2023 của Campuchia không cho sử dụng cầu thủ quá tuổi ở môn bóng đá nam thì lại đúng ý chiến lược gia người Pháp rồi.

Lứa cầu thủ tới đây đá SEA Games, không được tăng cường đàn anh nhưng họ lại chính là những người ông Troussier từng dẫn dắt và đặt làm trọng tâm ở tương lai.

Đến thời điểm này, khi chúng ta đã vô địch SEA Games 2 lần thì hãy coi chuyện không được sử dụng cầu thủ lớn tuổi ở SEA Games tới là bình thường đi. Tất nhiên ai cũng hiểu bóng đá thì cần thành tích, nếu không có thành tích thì đâu đó lại cho rằng đi thi đấu mà chẳng được gì. Nhưng chúng ta đã qua giai đoạn khao khát danh hiệu rồi.

Còn như thế này, SEA Games chỉ dùng lứa U22, tôi nghĩ mới là hướng đến giá trị lâu dài đấy. Còn chuyện tăng cường cầu thủ lớn tuổi là vì có áp lực từ chất lượng giải đấu hay thành tích thôi.

Bây giờ ta xác định thoải mái đi và xác định cho tương lai thì chuyện không tăng cường cầu thủ hơn tuổi lại hay. Ta cũng nhân cơ hội này, xem lứa U22 họ đá với nhau sẽ như thế nào.

Chúng ta đã vô địch SEA Games rồi, đã vô địch AFF Cup lần thứ hai rồi, cũng tiến sâu tại các giải châu Á rồi thì giờ mục tiêu quan trọng nhất sẽ là VCK World Cup. Vì thế, chúng ta hãy tạo mọi điều kiện tốt nhất hướng về mục tiêu đó".

"SEA Games 2023 không cho dùng cầu thủ hơn tuổi có khi lại đúng ý ông Troussier!" - Ảnh 1.

Bóng đá nam Việt Nam đang có 2 lần liên tiếp đoạt HCV SEA Games dưới thời HLV Park Hang-seo (Ảnh: VFF).

Cũng theo BLV Quang Huy, SEA Games 2023 sẽ là dịp tốt để ông Troussier rà soát các cầu thủ trẻ Việt Nam, từ đó đưa lên ĐTQG:

"Lứa cầu thủ này tất nhiên vẫn cần đá nhiều hơn nữa để hoàn thiện. Nhưng về cơ bản, công tác đào tạo trẻ của chúng ta ngày càng tốt hơn, các lò đào tạo ngày càng quy củ hơn. Giờ, điều quan trọng nhất là cho các em được cọ xát thực chiến nhiều.

HLV Troussier sang Việt Nam, giải đấu đầu tiên lại là sân chơi trẻ SEA Games. Đấy cũng là một cái thuận lợi. Ông ấy có thể rà soát một lượt hết lớp trẻ, rồi sau đó xem ai tốt, đôn lên ĐTQG.

Nên ở giai đoạn này, ông Troussier làm sao càng mở rộng, càng sàng lọc được nhiều cầu thủ trẻ càng tốt".

"SEA Games 2023 không cho dùng cầu thủ hơn tuổi có khi lại đúng ý ông Troussier!" - Ảnh 2.

HLV Troussier có cơ hội rà soát lực lượng cầu thủ trẻ Việt Nam thông qua SEA Games 2023 (Ảnh: NLĐ).

Nói về kỳ vọng thành tích của U22 Việt Nam ở SEA Games 2023, BLV Quang Huy cho rằng về lý thuyết, dĩ nhiên vẫn phải là một tấm HCV. Nhưng anh cũng cho rằng, thực tế điều quan trọng nhất nằm ở trải nghiệm của các cầu thủ trẻ.

"SEA Games chúng ta đang vô địch 2 lần liền, thì tất nhiên lần này cũng phải đặt mục tiêu vô địch thôi. Dễ hiểu là tất cả những gì ông Park từng đạt được, chúng ta đều kỳ vọng ít nhất ông Troussier cũng đạt được. Nhưng kể cả không được như ông Park thì chúng ta hãy bình tĩnh đánh giá những gì ông Troussier làm được.

Vì nhiều khi để hướng tới mục đích xa và cao thì một thất bại có khi lại giá trị hơn thành công tức thời. Chúng ta đặt ra cái đích là những gì ông Park từng đạt được nhưng sau đó phải tùy tình hình mà đánh giá. Chứ đừng nghĩ không đạt được thành tích giống ông Park nghĩa là kém hơn.

Bóng đá vốn đã nhiều bất ngờ mà bóng đá trẻ thì còn nhiều bất ngờ hơn nữa. Nên chúng ta đừng đặt nặng chuyện thành tích tức thời. Làm sao để cứ mỗi thế hệ trẻ qua đi lại sản sinh ra một lớp cầu thủ trưởng thành tốt, lớp nọ gối đầu lớp kia là tốt. Chứ ngay cả thành tích bóng đá nam ở sân chơi trẻ danh giá Olympic cũng đâu nhiều người nhớ đâu.

Bóng đá trẻ chỉ là bước đệm thôi. Thành tích ở bước đệm đúng là có phần nào nói lên chất lượng sau này nhưng không phải tất cả. Nên điều quan trọng nhất là cho các cầu thủ trẻ mở mang".

SEA Games 2023 sẽ diễn ra tại Campuchia, từ đầu tháng Năm tới gần cuối tháng. Đây sẽ là giải đấu chính thức đầu tiên của HLV Troussier, sau khi thay HLV Park Hang-seo dẫn dắt ĐTQG Việt Nam. Giống ông Park giai đoạn đầu khi mới tới Việt Nam thì ông Troussier cũng được giao trách nhiệm dẫn dắt luôn cả lứa U23/U22.

"SEA Games 2023 không cho dùng cầu thủ hơn tuổi có khi lại đúng ý ông Troussier!" - Ảnh 3.

BLV Quang Huy