"Nhiều cầu thủ sẽ lo lắng khi HLV Troussier đến nhưng đấy cũng là động lực để họ nỗ lực hơn"

Đoàn Dự | 19-02-2023 - 13:58 PM

(Tổ Quốc) - Theo cựu danh thủ Nguyễn Hải Biên, người hiện là Phó Giám đốc trung tâm Viettel, phụ trách đào tạo trẻ, việc HLV Troussier đến thay thế HLV Park Hang-seo đang tạo ra tâm lý rất tốt cho bóng đá Việt Nam.

NHIỀU CẦU THỦ CÓ THỂ LO LẮNG NHƯNG SẼ PHẤN ĐẤU NHIỀU HƠN ĐỂ LÊN ĐTVN

Giai đoạn 5 năm HLV Park Hang-seo gắn bó với ĐTVN đã kết thúc. HLV người Pháp, Troussier đã được chọn để dẫn dắt ĐTQG cũng như các lứa U23/U22. Dự kiến, sẽ có không ít thay đổi trên ĐTQG Việt Nam.

Vậy tâm trạng các cầu thủ quốc gia chúng ta thế nào, trước một giai đoạn mới gắn với HLV Troussier?

Cựu danh thủ Nguyễn Hải Biên, người hiện là Phó Giám đốc trung tâm Viettel, phụ trách đào tạo trẻ nhận định:

"Với những cầu thủ đã có "số má" trên ĐTQG rồi thì tôi nghĩ họ sẽ thấy bình thường khi thay đổi HLV. Còn với những người cơ hội trên tuyển vẫn kiểu 50-50 thì có lẽ sẽ tồn tại suy nghĩ trái chiều. Sẽ có người nghĩ "à đây là cơ hội tốt cho mình, có thể sẽ được gọi", hoặc có người lại nghĩ "thời thầy Park mình được gọi, giờ sang thời HLV Troussier, chưa chắc mình đã được gọi".

Sẽ có những suy nghĩ trái chiều đấy. Còn ai có đẳng cấp, chuyên môn đã được khẳng định thì dù là HLV mới hay cũ, dĩ nhiên cũng sẽ chú ý nhiều hơn tới họ nên họ sẽ yên tâm hơn".

"Nhiều cầu thủ sẽ lo lắng khi HLV Troussier đến nhưng đấy cũng là động lực để họ nỗ lực hơn" - Ảnh 1.

Những ngôi sao "số má" như Hoàng Đức sẽ vững tâm khi ĐTVN thay đổi HLV. Còn những cầu thủ chưa chắc suất "ăn cơm tuyển" sẽ ít nhiều lo lắng. Nhưng dù mang tâm lý gì, tất cả đều đang quyết tâm thể hiện trước thầy mới (Ảnh: VFF).

Khi được hỏi, nếu một bộ phận cầu thủ có lo lắng nhất định về HLV Troussier, thì sẽ tác động ra sao tới chuyện ăn tập, thi đấu của họ, Phó Giám đốc Hải Biên tiếp:

"Tất nhiên, với những cầu thủ có suy nghĩ trái chiều thì tôi cho rằng lúc này họ đang rất tích cực. Họ rất nỗ lực để thể hiện bản thân. Vì cơ hội của họ là 50-50 nên nếu họ đang cố gắng 10 thì thấy có HLV mới sẽ cố gắng lên 12, 13. Còn tới lúc tập trung tuyển thế nào, tất nhiên vẫn sẽ phụ thuộc HLV trưởng".

SEA GAMES KHÔNG DÙNG CẦU THỦ LỚN TUỔI SẼ LÀ CƠ HỘI ĐỂ LỚP ĐÀN EM TỰ TRƯỞNG THÀNH

Giải đấu đầu tiên của HLV Troussier trên cương vị mới sẽ là dẫn dắt U22 Việt Nam dự SEA Games 2023. Mới đây, BTC của Campuchia đã bất ngờ thay đổi luật của môn bóng đá nam. Lực lượng được sử dụng sẽ là thuần U22 chứ không phải U22+2 như dự kiến trước đấy.

Đã có những lo lắng nhất định về khả năng cạnh tranh của U22 Việt Nam khi không được dùng thêm 2 cầu thủ quá tuổi. Nhưng cựu danh thủ Nguyễn Hải Biên cho rằng sự thay đổi kể trên sẽ mang tới mặt tốt khác.

"Các cầu thủ trẻ sẽ được tạo cơ hội nhiều hơn. Khi có các cầu thủ lớn trong đội hình, các đàn anh đã trải qua trận mạc nhiều, dẫn dắt các em thì có thể đàn em yên tâm hơn. Nhưng nếu một tập thể đồng đều rồi thì chuyện bổ sung anh lớn không phải quá quan trọng.

Không có đàn anh thì các em được tự lực cọ xát nhiều hơn. Đây không chỉ là vấn đề thay 2 vị trí mà là sự khác biệt hẳn về tinh thần khi thi đấu, khi một bên được đàn anh dẫn dắt một bên là tự lực với nhau".

"Nhiều cầu thủ sẽ lo lắng khi HLV Troussier đến nhưng đấy cũng là động lực để họ nỗ lực hơn" - Ảnh 2.

SEA Games 2023 không sử dụng cầu thủ lớn tuổi sẽ là cơ hội cho thầy trò HLV Troussier hoàn thiện tốt hơn.

Phó Giám đốc trung tâm Viettel, phụ trách đào tạo trẻ Nguyễn Hải Biên cũng chia sẻ rằng, hiện đa phần tâm lý các cầu thủ trẻ hướng về SEA Games đều rất tích cực. Giải đấu này có thể là bước đệm quan trọng để các em bước vào đời cầu thủ chuyên nghiệp.

"Tâm lý của các em trẻ hướng về SEA Games, tôi thấy nhìn chung đều rất hưng phấn. Ví dụ ở Viettel có 7, 8 bạn theo U20 Việt Nam sang Saudi Arabia tập huấn thì đều rất sung. Vì các em có cơ hội mà. Các em hiện chưa tâm lý đâu. Tới sát lúc gút danh sách thì mới căng thẳng. Còn bây giờ thì các bạn vẫn đang thoải mái để phấn đấu.

Về mặt bằng chung, lứa cầu thủ U22 hiện tại có thể chưa bằng lứa từng tỏa sáng tại Thường Châu năm 2018. Nhưng tương lai xa hơn, có thể các em sẽ tiến bộ thêm nhiều.

Công tác đào tạo trẻ của các trung tâm đã ngày càng tốt, càng bài bản. Với các cầu thủ trẻ, khi được trao cơ hội cụ thể như SEA Games sắp tới, thì là điều rất thuận lợi để phát triển. Không loại trừ khả năng thậm chí nhiều CLB ở V.League sẽ săn đón họ".

LÒ ĐÀO TẠO VIETTEL CHỜ ĐỢI LÀN SÓNG TRẺ MỚI TỪ HLV TROUSSIER

Một trong các phương hướng chủ đạo của HLV Troussier khi dẫn dắt bóng đá Việt Nam sẽ là trẻ hóa, chú trọng vào các tuyển trẻ để tạo nền móng cho bóng đá Việt Nam tương lai xa, cũng như là mục tiêu dự VCK World Cup 2026.

Trước định hướng này của HLV Troussier, cựu danh thủ Nguyễn Hải Biên nhấn mạnh, trung tâm Viettel đã và sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo trẻ.

"Công tác đào tạo trẻ thì chúng tôi vẫn làm thường xuyên, quanh năm, chú trọng từng cấp độ một. Mục tiêu đầu tiên là phục vụ cho đội một và sau đó, khi các em trưởng thành có thể lên tuyển quốc gia.

Mong muốn của chúng tôi khi đào tạo trẻ, dĩ nhiên là muốn có thật nhiều em được lên các cấp tuyển quốc gia, sẽ rất là mừng. Khi đó, các em sẽ có thêm rất nhiều cơ hội thi đấu. Còn nếu chỉ ở cấp CLB thì những giải trẻ cũng không phải là nhiều. Với những em thật sự xuất sắc thì có thể được đôn lên đội một Viettel nhưng cơ hội rất ít.

Mà thực ra như trước đây, nếu ông Park không sử dụng nhiều tài năng trẻ Viettel thì làm sao chúng tôi nhìn thấy cơ sở, để cho Phan Tuấn Tài lên đội một CLB? Nên giữa CLB và các cấp tuyển quốc gia có mối quan hệ rất thú vị. Đôi khi một cầu thủ có thể ở cấp CLB chúng tôi chưa thấy quá sáng nhưng lên các cấp tuyển quốc gia, được sử dụng và chơi hay thì CLB lại nhìn vào đó và sử dụng nhiều hơn.

Nếu các em trẻ được tham gia từ U16, U17, U20 quốc gia thì sẽ được cọ xát nhiều. Chơi cấp độ quốc tế nhiều thì các em sẽ trưởng thành nhanh.

Khi HLV Troussier chia sẻ sẽ đẩy mạnh sử dụng cầu thủ trẻ, cơ hội sẽ đến nhiều hơn với các tài năng của Viettel.

Tất nhiên, chuyện các cầu thủ có được lựa chọn lên các cấp tuyển hay không phụ thuộc vào mỗi giai đoạn HLV. Còn ở Viettel, chúng tôi sẽ đào tạo các em xuyên suốt theo triết lý của trung tâm".

"Nhiều cầu thủ sẽ lo lắng khi HLV Troussier đến nhưng đấy cũng là động lực để họ nỗ lực hơn" - Ảnh 3.

Viettel đã trọng dụng Phan Tuấn Tài nhiều hơn sau khi ngôi sao trẻ này tỏa sáng ở cấp trẻ quốc gia dưới thời HLV Park Hang-seo.

Nếu đa phần sự chú ý của mọi người tập trung vào HLV Troussier thì cựu danh thủ Nguyễn Hải Biên cho rằng, việc mở rộng trẻ hóa còn phụ thuộc rất lớn vào đội ngũ trợ lý nội của vị chiến lược gia người Pháp:

"Trước đây HLV Troussier từng dẫn dắt các lứa U19, U20 Việt Nam. Giờ ông ấy làm HLV trưởng ĐTQG thì cấp độ đã khác. Khi đó "level" của ông ấy đã cao hơn rồi. Ông ấy có thể không cần làm việc trực tiếp với các CLB mà thông qua VFF.

Và đội ngũ trợ lý của ông ấy sẽ hỗ trợ nhiều trong việc tìm kiếm tài năng. Tất nhiên, bản thân ông Troussier đã am hiểu bóng đá Việt Nam thì có thể tập trung nhiều hơn vào các trung tâm đào tạo lớn. Nhưng vai trò của các trợ lý sẽ là rất quan trọng. Một mình HLV Troussier thì cũng không thể bao quát hết được. Các trợ lý sẽ giúp ông ấy tìm được nhiều cầu thủ để sàng lọc hơn".

"Nhiều cầu thủ sẽ lo lắng khi HLV Troussier đến nhưng đấy cũng là động lực để họ nỗ lực hơn" - Ảnh 4.

Phó Giám đốc trung tâm Viettel, phụ trách đào tạo trẻ Nguyễn Hải Biên