U30 kinh doanh tự do, kiếm 100 triệu đồng/tháng thì nên chọn đầu tư chứng khoán hay chứng chỉ quỹ: Chuyên gia đưa ra lời khuyên bổ ích

Ánh Dương - Ánh Lê | 20-08-2022 - 19:30 PM

(Tổ Quốc) - Ở độ tuổi 18 - 30, nếu bạn vẫn đang phân vân không biết kênh đầu tư nào phù hợp với mình, vậy Tự do tài chính số 34 với chủ đề "MONEY U30" có thể sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Với chủ đề MONEY U30, Tự do tài chính số 34 là cuộc nói chuyện cởi mở và sâu sắc giữ Host Hữu Trí và hai chuyên gia “lão làng” trong hành trình làm giàu anh Hans Nguyễn, Quản lý cao cấp kênh đào tạo phân phối Dragon Capital Vietnam DCVFM và anh Trần Khánh, Giám đốc kinh doanh môi giới, vùng Hà Nội, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp. HCM (HSC).

Tại đây, bên cạnh những câu chuyện về tiền bạc, hai chuyên gia đã mở túi khôn và đưa ra những khuyên để giúp các bạn trẻ đi xa hơn trong hành trình ổn định và tự do tài chính, đặc biệt là người sắp bước vào ngưỡng tuổi 30.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong các tập đoàn Đầu tư Tài chính Quốc tế, Quản lý Quỹ Đầu tư và danh mục tài sản cho các gia đình thượng lưu, chuyên gia Dragon Capital đã ví von việc đầu tư chứng chỉ quỹ với hình ảnh đi xe buýt để giúp những bạn trẻ chưa hiểu rõ về kênh đầu tư này có thể dễ dàng hình dung.

Anh nói: “Đầu tư chứng khoán hay chứng chỉ quỹ giống như việc đầu tư vào xe gắn máy hay xe buýt. Lái xe máy thì mình tự lái, tự biết đường, chủ động xử lý rủi ro, tức là mình đầu tư. Còn đầu tư quỹ là ủy thác việc đó cho người khác. Khi đi xe buýt, mình không cần biết đường, bạn chỉ cần lên xe là sẽ tới đích."

U30 kinh doanh tự do, kiếm 100 triệu/tháng thì nên chọn đầu tư chứng khoán hay chứng chỉ quỹ: Chuyên gia đưa ra lời khuyên bổ ích  - Ảnh 1.

Theo anh Hans Nguyễn, việc tự lái xe sẽ gặp khó khăn vì thị trường rất gập ghềnh, phức tạp. Do đó, người tham gia cần phải học học, phải có kiến thức trước rồi mới thử được. Chuyên gia Dragon Capital cho rằng cái lỗi lớn nhất của người đầu tư là không hiểu cái mình đầu tư và nhận định rằng dù có sẽ rủi ro nhưng vẫn cần kiến thức để hiểu, để thử chứ đừng thử mà không hiểu gì cả.

Trong một ví dụ cụ thể mà chương trình đưa ra cho hai vị khách mời: U30 kinh doanh tự do, thu nhập hơn 100 triệu đồng/ tháng, chỉ biết cày kiếm tiền và không rành về đầu tư thì nên chọn đầu tư chứng khoán hay chứng chỉ quỹ? Hai chuyên gia cũng một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc trau dồi kiến thức trước khi đầu tư.

Theo đó trong trường hợp này, chuyên gia HSC Trần Khánh đưa ra lời khuyên: “Nếu như công việc của bạn quá bận rộn, không thể nào nghiên cứu về đầu tư thì tôi nghĩ bạn nên đầu tư chứng chỉ quỹ, tự xe buýt sẽ đưa bạn đến nơi. Còn nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán, bạn phải có đam mê, có thời gian để trau dồi kiến thức và nghiên cứu bởi đó là chìa khóa của sự thành công trong đầu tư. Mà kiến thức trong đầu tư tài chính rất khổng lồ, không thể ngày một ngày hai là có thể tiếp thu hết được.

Hơn nữa lượng kiến thức đó còn thay đổi liên tục, đòi hỏi bạn phải cập nhật liên tục. Nhất là trong đầu tư chứng khoán, những biến động chính trị trên thế giới sẽ tác động đến thị trường này. Do đó, nếu không có thời gian cập nhật liên tục thì bạn nên đầu tư chứng chỉ quỹ.”

U30 kinh doanh tự do, kiếm 100 triệu/tháng thì nên chọn đầu tư chứng khoán hay chứng chỉ quỹ: Chuyên gia đưa ra lời khuyên bổ ích  - Ảnh 2.

Chuyên gia Dragon Capital bổ sung: "Cái quan trọng nhất đối với các bạn trẻ trong đầu tư chính là có kiến thức, vì kiến thức sẽ đẻ ra kết quả tài chính, không có điều ngược lại. Nếu bạn tình cờ mua mã nào đó mà có lời thì đó là nhờ may mắn, mà không ai may mắn mãi được. Bởi vậy, cần đầu tư vào kiến thức, phải hiểu tại sao mình chọn đầu tư kênh này, tại sao mình mua cái mã này… nếu có đam mê, thích thú thì bạn sẽ làm tốt hơn nữa."

Bên cạnh đó, anh Hans Nguyễn cũng khuyên các bạn trẻ nên tránh lỗi cứ nghe theo người khác, bởi đó là cái lỗi rất nặng vì theo anh, trong đầu tư nếu cứ nhắm mắt làm theo người khác thì rủi ro rất lớn. Bằng kinh nghiệm của mình, chuyên gia này khuyên các bạn trẻ nên đầu tư thời gian để tìm hiểu và thử: 

“Mình còn trẻ thì còn có quyền thử để rồi biết cái nào phù hợp với mình. Còn nếu chỉ nghe người khác thì bạn sẽ không bao giờ biết được cái nào tốt và thực sự phù hợp với mình”, anh nói.

Mercedes-Benz An Du Hải Phòng: "Thu xe cũ - Đổi xe mới" với nhiều đặc quyền hấp dẫn

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM