Trung Quốc công bố Chip AI mạnh hàng đầu thế giới

| 08-11-2023 - 09:39 AM

(Tổ Quốc) - Con Chip này có sức mạnh gấp 3,7 lần A100 của Nvidia.

Đại học Thanh Hoa mới đây đã đưa ra công bố về việc phát triển thành công chip xử lý AI siêu nhanh và hiệu quả cao, có sức mạnh gấp 3,7 lần A100 của Nvidia trong các tác vụ thị giác máy tính. Chip này có tên gọi là ACCEL.

Trung Quốc công bố Chip AI mạnh hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Minh họa về chip ACCEL

Chip sử dụng kiến trúc của Tsinghua được hỗ trợ bởi điện toán tương tự điện tử (EAC). ACCEL dựa trên ánh sáng và hạt cơ bản photon để tính toán và truyền thông tin, khác với GPU của Nvidia hoạt động dựa trên dòng điện liên tục. Do đó, chip của Trung Quốc đạt hiệu suất cao, độ trễ thấp, tiết kiệm năng lượng và lượng nhiệt tỏa ra thấp.

Theo tuyên bố của Đại học Thanh Hoa, tốc độ tính toán của ACCEL trong xử lý khối lượng công việc phân loại hình ảnh đạt 4,6 petaflops (4,6 triệu tỷ phép tính mỗi giây), gấp 3,7 lần so với mức 1,248 petaflops của Nvidia A100. 

Kết quả thử nghiệm của ACCEL đạt 85,5% với bộ dữ liệu phân loại ảnh 10 lớp Fashion-MNIST, 82,0% với bộ dữ liệu phân loại ảnh ba lớp ImageNet và 92,6% với các tác vụ nhận dạng video tua nhanh thời gian. Con chip còn vượt mặt các đối thủ về khả năng xử lý trong điều kiện ánh sáng yếu.

photo-1699407840827

Theo Tom's Hardware, ACCEL là chip chủ yếu dùng cho xử lý tác vụ liên quan đến thị giác máy tính, được thiết kế để phù hợp với một nhu cầu cụ thể.

Chip AI ACCEL hiện mới ở dạng nguyên mẫu, chưa áp dụng trong thực tế. Dự kiến, ACCEL được áp dụng trong các hệ thống không người lái, kiểm tra công nghiệp và mô hình AI quy mô lớn trong tương lai.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM