Săn mây Tà Xùa- chuyến du xuân đáng nhớ của gia đình nhỏ

Minh Nhật | 26-01-2023 - 09:04 AM

(Tổ Quốc) - Dịp Tết nguyên đán năm nay, gia đình anh Phan Hồng Sơn quyết định "đi phượt" Đông Bắc Bộ và Tây Bắc Bộ. Trong chặng đường đi du lịch, gia đình anh có qua Tà Xùa và có ấn tượng rất mạnh với điểm du lịch này.

Mê xê dịch, gia đình anh Phan Hồng Sơn (Hà Nội) thường xuyên đi du lịch. Cả nhà đã đi được rất nhiều nơi, như Tết năm 2019 đi Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà nẵng, Hội An. Ngoài ra gia đình anh còn đặt chân đến nhiều điểm du lịch miền núi phía Bắc. Đợt này nghỉ Tết dài nên ông bố trẻ quyết định đi phượt cùng vợ con trên cung đường Tây Bắc Bộ và Đông Bắc bộ. Trong chặng đường đi du lịch, gia đình anh có qua Tà Xùa và có ấn tượng rất mạnh với điểm du lịch này. 

Săn mây Tà Xùa- chuyến du xuân đáng nhớ của gia đình nhỏ - Ảnh 1.

Gia đình anh Sơn quyết định đi phượt Đông- Tây Bắc bộ trong những ngày đầu năm.

Anh Sơn chia sẻ: "Nhà mình đi du lịch bằng xe riêng và di chuyển cung đường khá dài, nguy hiểm nên trước khi đi mình kiểm tra xe rất kỹ. Bên cạnh đó, vợ chồng mình chuẩn bị quần áo ấm, khăn len và giày dép cho các con. Mình phải chạy đôn chạy đáo đi mua cái flycam mới, cái cũ bị rơi xuống ao. Sau đó mình đưa cho con lịch trình, yêu cầu các con Google tìm hiểu lịch sử, danh lam thắng cảnh nơi đến. Để có sự háo hức, cũng như không bỏ sót điểm tham quan.".

Chuyến đi phượt của gia đình anh Sơn bắt đầu từ Hà Nội. Tối 30 Tết, anh và vợ con đón giao thừa tại Ba Vì. Sáng mồng 1 sau khi thắp hương, trồng cây đầu năm, là cả nhà lên đường. Đây là cung đường lần đầu tiên anh Sơn đi nên cũng có chút lo lắng. Tuy nhiên sự háo hức, vui vẻ vẫn chiếm phần nhiều hơn.

"Với cung đường Ba Vì - Tà Xùa 157km phải đi hết gần 4 tiếng. Đường dễ đi nhưng đường từ thị trấn Bắc Yên lên Tà xùa thì lại khó đi dốc cao nhiều góc cua, với một bên là vực, không hề có hộ lan. Còn đoạn đi đến Mỏm Cá heo thì càng khó. Đường rộng khoảng 3m. Nếu gặp xe ngược chiều thì phải lựa đoạn rộng mà tránh, đoạn đi về lại ngược nắng chói không nhìn thấy đường. Sơ xẩy là đâm vào xe ngược chiều hoặc xuống vực luôn. Dốc cao nên phải đi số tay, không là mất phanh như chơi. Đi cung này phải tài xế cứng tay mới đi được"- anh Sơn cho hay.

Gia đình còn sắm đồng phục áo gió và giày để cả nhà cùng đi chơi du xuân.

Đến Tà Xùa săn mây, gia đình anh Sơn ai nấy đều ngỡ như mình đang ở chốn bồng lai tiên cảnh. Bởi bao trọn cả tầm mắt là những mây và mây. Đứng trên một đỉnh núi cao, nhìn cả biển mây cuồn cuộn đổ về phía núi vô cùng sống động, huyền ảo, với anh Sơn thật là tuyệt vời. Chưa hết, cả nhà còn được hít vào lồng ngực một luồng hơi lạnh trong lành mang theo hương núi rừng Tây Bắc.

Ông bố trẻ kể lại: "Đoạn từ Tà xùa xuống TT Bắc Yên bên đường đi là mây mù đặc quánh, nhắc lại là mây chứ không phải sương, sương thì còn nhìn được, còn mây thì chả khác cái chăn bông trắng muốt đang chắn trước mắt bạn. Và ngược chiều là các xe máy của đồng bào lên Tà Xùa. Phải tinh thần thép mới qua được quãng đường này. 

Phần còn lại là cung đường đèo uốn lượn với độ dốc 8-10%, dốc dài hun hút với biển cảnh báo dốc dài, đi số thấp khắp nơi. Đường uốn lượn vắt trái vắt phải liên tục. Cảm giác mông đang ở bên trái thì phần nửa người trên đã nằm ở bên phải. Ngồi xe đi phượt mà vẫn tập được cơ bụng. Cả nhà mình lại tiếp tục hành trình từ Tà Xùa đi Điện Biên….".

Tà Xùa còn khá hoang sơ, chưa phát triển dịch vụ du lịch nhiều nên sẽ không có nhiều lựa chọn về ăn uống lắm đâu, nhất là vào dịp Tết. Với kinh nghiệm đi vào dịp Tết hàng quán sẽ đóng nên gia đình anh Sơn đã mua 1 thùng mì tôm ly. Nhưng cả nhà lại quên mang đi. Sáng mồng 1 anh phải mua dọc đường. Trưa mồng 1 đến Tà xùa tìm hàng ăn không có, bếp của homestay cũng nghỉ, đành mượn ấm siêu tốc và pha mì ăn. Đến tối mồng 1, ông bố trẻ mua thêm xúc xích để ăn với mì tôm. Đi đường dài hơi mệt và cũng đói nên cả nhà đều ăn ngon lành.

"Ngoài khoản ăn uống không có nhiều đồ đa dạng thì mọi thứ còn lại đều trên cả tuyệt vời. Homestay gia đình mình qua đêm view rất đẹp. Đêm nằm ngủ gió giật từng cơn, rung hết cả nhà sàn. Mình chỉ sợ gió thổi mây bay mất thì phí. May sang dậy từ 5h30 trời lờ mờ nhưng vẫn nhìn thấy 1 biển mây ngay cạnh phòng. Thiên đường mây - Càng đi mới thấy Việt Nam thật hùng vĩ.

Các con của mình trưởng thành rất nhiều sau mỗi chuyến đi, những điểm đặt chân đến. Các bé hiểu biết hơn, khoẻ mạnh và năng động hơn. Các con học được tính cẩn thận chu đáo khi chuẩn bị đồ đạc. Có tính kế hoạch mỗi khi làm việc gì đó. Và tự lập để chăm lo cho bản thân và người thân trong gia đình"- anh Sơn bộc bạch.

Cả nhà ngắm bình minh, hoàng hôn tại một không gian lý tưởng.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM