Luna-25 Nga gặp 'rắc rối nghiêm trọng' trên quỹ đạo Mặt Trăng: Kế hoạch phá sản?

Trang Ly | 20-08-2023 - 08:22 AM

(Tổ Quốc) - Sứ mệnh Mặt Trăng đầu tiên của Nga sau gần nửa thế kỷ có thể gặp rắc rối nghiêm trọng.

Tàu vũ trụ Luna-25 được lên kế hoạch sẽ tự di chuyển vào quỹ đạo cuối cùng quanh Mặt Trăng trước nỗ lực hạ cánh xuống bề mặt vệ tinh tự nhiên sớm nhất vào ngày 21/8. Nhưng một sự cố nghiêm trọng liên quan đến quá trình đốt cháy động cơ đã xảy ra khiến Luna-25 không thể tiến hành các hoạt động đã định sẵn. 

Theo Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, một sự cố đã xảy ra khi tàu vũ trụ đang cố gắng đi vào quỹ đạo Mặt Trăng trước khi hạ cánh.

"Trong quá trình hoạt động, một tình huống khẩn cấp đã xảy ra trên trạm tự động, không cho phép thực hiện thao tác với các thông số đã chỉ định", cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos viết trong một bản cập nhật trên Telegram ngày 20/8. "Đội ngũ quản lý hiện đang phân tích tình hình".

Nếu Luna-25 thực sự gặp nạn và không thể đổ bộ Mặt Trăng, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào chương trình vũ trụ của Nga. Luna-25 là sứ mệnh Mặt Trăng đầu tiên được phát triển bởi nước Nga hiện đại, và là sứ mệnh đầu tiên của nước này kể từ Luna-24 vào năm 1976.

photo-1

Tàu đổ bộ Mặt Trăng Luna-25 của Nga trước khi phóng. Ảnh: NPO Lavochkina

Luna-25 phóng vào ngày 10 tháng 8 và đến quỹ đạo Mặt Trăng 6 ngày sau đó. Nó được lên kế hoạch sẽ đổ bộ xuống gần cực Nam của Mặt Trăng, có lẽ sớm nhất vào ngày 21/8, muộn nhất là ngày 23/8.

Quỹ đạo của Luna-25 cho phép nó vượt qua tàu đổ bộ Mặt Trăng Chandrayaan-3 của Ấn Độ, được phóng vào giữa tháng 7/2023, trên đường tới bề mặt Mặt Trăng.

Tàu đổ bộ mang 8 dụng cụ khoa học khác nhau. Nếu nó hoạt động trở lại sau sự cố ngày 20/8, Luna-25 sẽ sử dụng thiết bị đó để săn tìm băng nước và thực hiện nhiều cuộc điều tra ở vùng cực Nam kỳ lạ, nơi chưa có tàu đổ bộ hoặc xe tự hành nào đến cho đến nay.

Hạ cánh an toàn một tàu vũ trụ trên bề mặt Mặt Trăng sẽ đánh dấu một bước tiến lớn cho chương trình vũ trụ của Nga, CNN bình luận.

Luna-25 cũng được coi là cơ sở chứng minh cho các sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng bằng robot trong tương lai của Roscosmos. Một số nhiệm vụ của Luna trong tương lai dự kiến sẽ sử dụng cùng một thiết kế tàu vũ trụ.

Nga cũng đang tìm cách chứng minh rằng chương trình không gian dân sự của họ, mà một số chuyên gia cho rằng đã phải đối mặt với các vấn đề trong nhiều thập kỷ, vẫn có thể thực hiện trong các sứ mệnh quan trọng và có tính rủi ro cao.

Nguồn: CNN, Space.com