Hàng bánh cuốn nhân thịt gà "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội, khách Tây và khách Việt đến nườm nượp mỗi ngày

Hạ Linh | 16-03-2023 - 19:10 PM

(Tổ Quốc) - Chính loại nhân độc đáo đã khiến cho nhiều thực khách nhớ tới hàng bánh cuốn "độc nhất vô nhị" này.

Ở Hà Nội, bên cạnh phở, bánh mì, cà phê... thì bánh cuốn cũng là một món ăn được nhiều người yêu thích và từng nhiều lần xuất hiện trên các trang báo quốc tế. The Guardian, một tờ báo lớn của Anh đã từng nhắc đến món bánh cuốn trong bài viết về những tour ẩm thực đáng phải thử trên thế giới.

Có thể nói, trải khắp Hà Nội, các hàng bánh cuốn gần như có mặt khắp các nẻo đường. Có hàng lớn, có hàng chỉ là một góc quán nho nhỏ ở vỉa hè. Nhưng để tìm ra những hàng bánh cuốn mang nét độc đáo riêng thì có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điển hình như hàng bánh cuốn nhân thịt gà được cho là "độc nhất vô nhị" ở mảnh đất Thủ đô dưới đây.

Hàng bánh cuốn nhân thịt gà "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội: Cả khách Tây và khách Việt ra vào nườm nượp

Đó chính là bánh cuốn Quang An, một hàng bánh cuốn nhỏ nằm lọt thỏm giữa những dãy nhà đông đúc tại khu phố cổ Hà Nội. Giữa vô vàn hàng bánh cuốn nhân thịt lợn mọc lên khắp nơi, bánh cuốn Quang An được chú ý đến bởi có loại nhân độc đáo: thịt gà.

Hàng bánh cuốn này nằm ở số 71 Hàng Bồ, đã tồn tại 34 năm nay. Ban ngày thì quán bán món khác, phải tới chiều tối mới bắt đầu bán bánh cuốn.

Thoạt nhìn, bánh cuốn Quang An trông khá giản dị và "quen mắt" với vài bộ bàn ghế kê trong nhà, bà chủ quán ngồi tráng bánh ngay phía cửa nên khách có thể vừa ăn, vừa xem luôn các công đoạn tráng bánh cuốn.

Bánh cuốn ở đây có phần bột tráng lên khá dẻo, ăn lúc nóng thì công nhận là ngon. Phần nước chấm tuy không quá nổi bật, thậm chí còn có thể nói là không bằng một số hàng bánh cuốn khác nhưng dù sao khi chấm vào vẫn khá vừa vị.

Điểm ấn tượng nhất và đáng quan tâm nhất có lẽ chính là các loại nhân bánh cuốn. Quán có bánh cuốn nhân thịt lợn, tôm và thịt gà. Hai loại nhân thịt lợn và tôm thì đã có ở không ít hàng bánh cuốn khác, riêng bánh cuốn nhân thịt gà thì phải gọi là "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội này.

Bánh cuốn thịt gà có phần nhân gồm mộc nhĩ trộn với thịt gà đã được xắt nhỏ, tẩm ướp và xào chín, khi tráng bánh mới cho vào theo cách làm thông thường. Một đĩa bánh nóng hổi tráng xong thì còn được rắc thêm rất nhiều hành khô và một chút ruốc ở phía trên.

Theo chia sẻ của bác An chủ quán, lý do bác lựa chọn làm thêm nhân thịt gà (cũng như nhân tôm) là để các vị khách có đa dạng sự lựa chọn, nhất là những vị khách nước ngoài không thích ăn hoặc không ăn được thịt lợn. Cứ như thế, bác đã bán bánh cuốn nhân thịt gà suốt 34 năm nay.

Hàng bánh cuốn nhân thịt gà "độc nhất vô nhị" ở Hà Nội: Cả khách Tây và khách Việt ra vào nườm nượp - Ảnh 4.

Theo đánh giá của nhiều thực khách đã từng ăn ở đây, bánh cuốn Quang An thật ra không phải quá đặc sắc so với vô vàn hàng bánh cuốn khác tại Hà Nội hiện nay. Nhưng nó lại có điểm gây ấn tượng riêng biệt, chính là ở các loại nhân đa dạng đã thu hút những vị khách "tò mò" muốn thử hoặc muốn đổi vị, hay các vị khách Tây muốn có lựa chọn khác thay vì bánh cuốn nhân thịt lợn.

Bên cạnh đó, vị trí trung tâm phố cổ cũng là một lợi thế khiến cho bánh cuốn Quang An luôn tấp nập người ra vào. Dù thời gian mở cửa hàng ngày từ 16h30 đến 23h nhưng có những hôm, quán nghỉ sớm do khách đông và hết hàng.

Nếu bạn là một người mê thịt gà, bánh cuốn, hoặc đơn giản là muốn đổi khẩu vị thì buổi tối nào đó có thể ghé tới bánh cuốn Quang An để ăn thử nhé!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM