Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tuyển Thái Lan hay nhưng Việt Nam đã tự thua

Đoàn Dự (Ảnh: Như Đạt) | 17-01-2023 - 15:40 PM

(Tổ Quốc) - Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, tuyển Thái Lan có nhỉnh hơn tuyển Việt Nam nhưng không nhiều. Mấu chốt khiến tuyển Việt Nam không vô địch AFF Cup 2022 là vì bất ngờ sa sút phong độ ở 2 trận Chung kết.

Tối 16/1, tuyển Việt Nam làm khách trên sân tuyển Thái Lan ở lượt về Chung kết AFF Cup 2022. Chúng ta thua 0-1 trên sân Thái Lan, để thua chung cuộc 2-3 và chỉ đoạt ngôi Á quân.

Nhận xét về màn trình diễn của tuyển Việt Nam trên đất Thái, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Trận hôm qua chúng ta đá cũng hết sức rồi, các cầu thủ đã chơi hết mình rồi. Nhưng tâm lý các cầu thủ rất nặng nề. Phần lớn cầu thủ Việt Nam không chơi đúng phong độ. Nên vì thế chúng ta thua thôi.

Trận hôm qua chúng ta đã thể hiện nỗ lực lớn rồi. Chúng ta sang Thái Lan từ thời tiết lạnh chuyển đến nóng, thời gian nghỉ lại ngắn thì làm sao thi đấu tốt được.

Trận ở sân nhà chúng ta có đầy đủ điều kiện mà không thắng được thì nhiệm vụ dồn lên trận sân khách quá lớn. Chúng ta không thể vô địch chủ yếu vì trận lượt đi. Cảm giác các cầu thủ ở trận lượt về rất căng thẳng, xơ cứng".

Tuyển Việt Nam đã thi đấu kém hay trước Thái Lan (Ảnh: Như Đạt).

Trái ngược, Thái Lan đã chơi tốt cả lượt đi lẫn lượt về. Cựu danh thủ Thể Công nói:

"Các cầu thủ Thái Lan đã thể hiện bộ mặt rất tốt. Họ chơi cả hai trận Chung kết đều tốt. Chúng ta phải nhìn thấy là mình chưa được như Thái Lan đâu. Đội họ thiếu nhiều cầu thủ chủ chốt mà vẫn hay như thế".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tuyển Thái Lan hay nhưng Việt Nam đã tự thua - Ảnh 2.

Thái Lan đã chơi hay cả 2 trận Chung kết với phong độ chói sáng của Theerathon Bunmathan (Ảnh: Như Đạt).

Với HLV Mano Polking, từ chỗ là cái tên chỉ được LĐBĐ Thái Lan ký hợp đồng thử việc, ông đã đưa Voi chiến vô địch ĐNÁ liền 2 lần. Nhận xét về chiến lược gia này, ông Vũ Mạnh Hải tiếp:

"HLV Polking ở AFF Cup 2022 này thì làm tốt. Nhưng các trận trước đó, ông ấy không hẳn đã làm tốt. Về cơ bản ông ấy đã thành công khi ĐTVN sa sút. Thái Lan thực ra không tiến bộ gì nhiều đâu, chỉ là tìm về sức mạnh họ từng có thôi. Vấn đề là ĐTVN sa sút, các cầu thủ không đạt được phong độ cao".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tuyển Thái Lan hay nhưng Việt Nam đã tự thua - Ảnh 3.

HLV Mano Polking 2 lần liền đưa Voi chiến vô địch AFF Cup (Ảnh: Như Đạt).

Trở lại với ĐTVN, ông Vũ Mạnh Hải cũng cho rằng chúng ta thua Chung kết là điều đáng tiếc, nhưng tổng thể hành trình AFF Cup 2022 vẫn có những điểm thầy trò ông Park đáng khen. Vấn đề là từ giải đấu này, chúng ta phải biết cách khắc phục, để giữ phong độ toàn đội ổn định tốt hơn.

"AFF Cup 2022 chúng ta cũng đã tới trận Chung kết, ít nhiều là thành công rồi. Còn thời gian qua, chúng ta cũng thi đấu nhiều giải cấp CLB tới quốc gia, với lịch bị xáo trộn không ít. Vì thế các cầu thủ khó giữ được phong độ ổn định trong thời gian dài. Sự tập trung của chúng ta cho AFF Cup chưa thật sự tốt, đa phần các cầu thủ không có phong độ cao nhất.

Chúng ta đã cố gắng tập trung ở trận đấu Indonesia tại Bán kết và vượt qua đối thủ này. Nhưng vào gặp Thái Lan thì chúng ta sa sút phong độ. Các ngôi sao như Quang Hải, Hùng Dũng… nếu đạt phong độ như trước đây thì ĐTVN không tới nỗi thất thế trước Thái Lan.

ĐTVN chúng ta kém Thái Lan nhưng không nhiều. Vấn đề là chúng ta không giữ được sự ổn định giống Thái Lan. Tính ổn định và chuyên nghiệp của các cầu thủ Thái Lan tốt hơn ta. Đó là điều chúng ta cần rút kinh nghiệm. Để giữ được phong độ ổn định trong thời gian dài thì tuyển Việt Nam còn thiếu nhiều thứ".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tuyển Thái Lan hay nhưng Việt Nam đã tự thua - Ảnh 4.

ĐTVN sẽ cần chờ ông thầy mới cải thiện thêm sức mạnh đội khi HLV Park Hang-seo hết hợp đồng và ra đi (Ảnh: Như Đạt).

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tuyển Thái Lan hay nhưng Việt Nam đã tự thua - Ảnh 5.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải