Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Mất Văn Hậu là tổn thất nhưng cũng là cơ hội của Hà Nội FC

Đoàn Dự (Ảnh: Như Đạt) | 29-01-2023 - 15:43 PM

(Tổ Quốc) - Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, việc Văn Hậu ra đi sẽ ảnh hưởng tới sức mạnh của Hà Nội FC nhưng đồng thời là cơ hội để CLB này tìm ra ngôi sao mới.

Như chúng ta đã biết, Văn Hậu đã rời Hà Nội FC để về đầu quân cho CLB Công an Hà Nội. Nhận xét về việc Hà Nội FC mất Đoàn Văn Hậu, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Đoàn Văn Hậu là cầu thủ đẳng cấp, lại do Hà Nội FC đào tạo nên, nên dĩ nhiên khi cậu ấy rời đi sẽ phần nào ảnh hưởng tới sức mạnh của CLB Thủ đô. Tuy nhiên, theo tôi thì vấn đề cũng có thể nhìn dưới góc độ tích cực. Đấy là sự ra đi của Văn Hậu sẽ tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ khác của Hà Nội FC vươn lên. Biết đâu sau vài năm nữa, bóng đá Việt Nam sẽ lại có những tài năng nổi trội, kế tiếp lứa cầu thủ trẻ do HLV Park Hang-seo khai phá.

Còn về câu chuyện hình ảnh, sức hút thì Hà Nội FC cũng phần nào chịu ảnh hưởng đấy, khi họ hết chia tay Quang Hải lại chia tay thêm Văn Hậu. Nhưng Hà Nội FC cũng còn nhiều cầu thủ ngôi sao khác nên mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Mất Văn Hậu là tổn thất nhưng cũng là cơ hội của Hà Nội FC - Ảnh 1.

Mất ngôi sao tuyển quốc gia như Văn Hậu là tổn thất cho Hà Nội FC (Ảnh: Như Đạt).

Ngoài Văn Hậu, thời gian qua Hà Nội FC còn chia tay nhiều cầu thủ khác như Phạm Đức Huy, Đặng Văn Tới, Huỳnh Tấn Sinh.. tuy nhiên ở các trường hợp này, ông Vũ Mạnh Hải cho rằng không tạo ảnh hưởng gì đáng kể cho CLB Thủ đô.

"Với Hà Nội FC, việc chia tay Văn Hậu ít nhiều tạo ra ảnh hưởng. Còn những cầu thủ khác, như Phạm Đức Huy, Đặng Văn Tới, Huỳnh Tấn Sinh… ra đi thì tôi đánh giá cũng không ảnh hưởng gì tới đội bóng. Bởi đây cũng không phải các trụ cột của Hà Nội FC".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Mất Văn Hậu là tổn thất nhưng cũng là cơ hội của Hà Nội FC - Ảnh 2.

Hà Nội FC vẫn còn nhiều ngôi sao đẳng cấp (Ảnh: Như Đạt).

Một điều đáng lưu ý khác về việc chuyển nhượng của Hà Nội FC là ngoại binh. CLB Thủ đô đã thay các ngoại binh cũ bằng 3 cầu thủ Brazil, gồm bộ đôi tiền đạo Lucão do Break, William Henrique và tiền vệ trụ Jean Irmer. Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng các ngoại binh Hà Nội FC mang về đều khá ổn nhưng liệu có phù hợp với CLB không thì cần phải chờ.

"Với vấn đề ngoại binh của Hà Nội FC, tôi nghĩ không có gì để lo lắng cả. Hà Nội FC có thuyền thống về ngoại binh khá tốt. Họ cũng là CLB có điều kiện kinh tế ổn, nên cũng luôn muốn chọn lựa ngoại binh chất lượng. Chuyện họ thay thế hết ngoại binh so với mùa trước đó cũng là điều bình thường, nhất là khi thay đổi HLV. Tất nhiên chuyện ngoại binh liệu có phù hợp với Hà Nội FC hay không thì còn phải chờ thực tế thi đấu".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Mất Văn Hậu là tổn thất nhưng cũng là cơ hội của Hà Nội FC - Ảnh 3.

HLV Bozidar Bandovic (trái)

Tương tự, ông Vũ Mạnh Hải cũng nhận xét trường hợp tân HLV Hà Nội FC, ông Bozidar Bandovic có chất lượng tốt, nhưng cần thời gian để xem liệu có phù hợp hay không.

"Năm nay Hà Nội FC sử dụng một HLV châu Âu (Montenegro). Đây là một HLV có đẳng cấp. Nhưng để đánh giá liệu vị HLV này có thành công hay không ở Hà Nội FC thì ta vẫn phải chờ. Với V.League, một HLV tên tuổi cũng chưa đủ đảm bảo cho thành tích.

Thực tế thì nhiều năm qua, bóng đá Việt Nam không mấy thành công khi sử dụng HLV ngoại. Trường hợp của HLV Park Hang-seo là rất hiếm thấy. Ngay cả năm 2008 khi chúng ta vô địch AFF Cup dưới thời HLV Calisto, thì cũng có nét may mắn. Pha đánh đầu của Công Vinh sau đường chuyền lỗi của Minh Phương phải nói là một tình huống nhiều may mắn. Còn để nói cả tập thể, cả nền bóng đá chúng ta khi đó chưa thể nâng tầm như dưới thời ông Park Hang-seo đâu.

Nên trường hợp HLV Bozidar Bandovic của Hà Nội FC thì nếu mang về danh hiệu, tự khắc sẽ cho thấy ông ấy phù hợp cùng CLB. Còn nếu không chỉ ông ấy cũng sẽ chỉ là một kỉ niệm không mấy ấn tượng với bóng đá Việt Nam thôi".

Vào lúc 17h00 hôm nay, Hà Nội FC sẽ gặp Hải Phòng ở trận tranh Siêu cúp Quốc gia tại SVĐ Hàng Đẫy. Ông Vũ Mạnh Hải nhận định danh hiệu sẽ thuộc về CLB Thủ đô.

"Hà Nội FC có ưu thế được đá tại SVĐ Hàng Đẫy. Về chuyên môn thì họ vẫn là bên có những cầu thủ chất lượng hơn Hải Phòng. Nên tôi nghĩ cơ hội chiến thắng của Hà Nội FC ở trận Siêu cúp quốc gia chiều nay (17h00) cao hơn. Tỷ số có thể là 1-0 hoặc 2-1 cho Hà Nội FC".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Mất Văn Hậu là tổn thất nhưng cũng là cơ hội của Hà Nội FC - Ảnh 4.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải