Đội tuyển Trung Quốc từng “lỡ hẹn” với HLV Philippe Troussier như thế nào?

Hải Anh | 27-01-2023 - 12:01 PM

HLV Philippe Troussier từng được truyền thông Trung Quốc nhắc đến như một ứng viên tiềm năng dẫn dắt ĐTQG nước này. Tuy nhiên, điều này cuối cùng đã không xảy ra.

Cụ thể, vào năm 2015, HLV Philippe Troussier đã nộp hồ sơ lên Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) để ứng cử vị trí HLV trưởng đội tuyển quốc gia.

Đây là thời điểm ông Troussier được truyền thông xứ tỷ dân nhắc đến như một ứng viên tiềm năng để thay thế HLV Alain Perrin.

Đội tuyển Trung Quốc từng “lỡ hẹn” với HLV Philippe Troussier như thế nào? - Ảnh 1.

HLV Philippe Troussier chính là người thực hiện kế hoạch dài hơi để bóng đá Nhật Bản có được một kỳ World Cup thành công trên sân nhà vào năm 2002.

Nguyên nhân khiến vị chiến lược gia có biệt danh "Phù thủy trắng" được đề cử là bởi ông nắm trong tay lợi thế không nhỏ so với các ứng viên khác.

HLV Troussier có 4 năm dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản (1998-2002), giành ngôi vô địch Asian Cup 2000 và đưa đội bóng này lọt vào vòng 1/8 World Cup 2002. Sau đó, ông cũng có thêm nhiều năm làm việc tại châu Á, từ Qatar, Nhật Bản đến Trung Quốc. Vào thời điểm 2015, HLV Troussier đang dẫn dắt CLB Hangzhou Greentown.

Chính cá tính mạnh mẽ, nổi tiếng với kỷ luật thép cùng kinh nghiệm nhiều năm gắn bó với bóng đá châu Á giúp HLV Troussier được kỳ vọng sẽ trở thành lựa chọn phù hợp cho đội tuyển Trung Quốc. Bản thân HLV này cũng tỏ ra rất háo hức và đã nộp hồ sơ ứng cử lên CFA.

Đội tuyển Trung Quốc từng “lỡ hẹn” với HLV Philippe Troussier như thế nào? - Ảnh 2.

Tuy nhiên cuối cùng câu chuyện lại diễn ra không suôn sẻ khi CFA không tỏ ra mặn mà với vị HLV người Pháp. Sau quá trình cân nhắc, CFA quyết định lựa chọn một HLV nội để dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc. Đó là ông Gao Hongbo.

Tuy vậy chỉ sau 8 trận đấu tại vòng loại thứ hai World Cup 2018, HLV Gao Hongbo đã phải rời đi. Việc đội tuyển Trung Quốc giành vé vào vòng loại thứ ba một cách chật vật khiến CFA quyết định trở lại với việc sử dụng HLV ngoại. Lần này người được chọn là HLV Marcello Lippi.

Đội tuyển Trung Quốc từng “lỡ hẹn” với HLV Philippe Troussier như thế nào? - Ảnh 3.

Về phía HLV Philippe Troussier, sau khi rời Trung Quốc, ông bén duyên với bóng đá Việt Nam với cương vị Giám đốc kỹ thuật Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, rồi sau đó kiêm thêm chức HLV trưởng đội U19 Việt Nam.

Những ngày qua, đã có nhiều đồn đoán về việc ông Troussier sẽ là người ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sau khi HLV Park Hang-seo rời đi.

Được biết, dự kiến vào tháng Hai tới VFF sẽ công bố danh tính HLV trưởng mới của đội tuyển Việt Nam.

Trước đó, đã có nhiều hồ sơ với nhiều chiến lược gia tên tuổi ở các châu lục được gửi về VFF. Một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn là ứng viên từng có kinh nghiệm dẫn dắt một đội tuyển dự World Cup, đồng thời có sự am hiểu với bóng đá châu Á.

Điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu giành vé dự World Cup 2026 của bóng đá Việt Nam, khi mà giải đấu này được mở rộng từ 32 lên thành 48 đội.

Ronaldo im hơi lặng tiếng, Al Nassr chính thức mất danh hiệu đầu tiên