"Á quân AFF Cup không phải thất bại, Việt Nam cần tiếp tục mục tiêu Asian Cup và World Cup"

Đạt Võ | 18-01-2023 - 12:45 PM

(Tổ Quốc) - Chuyên gia người Anh Steve Darby cho rằng bóng đá Việt Nam nên đẩy mạnh xuất ngoại cầu thủ và tiếp tục chuẩn bị nghiêm túc cho mục tiêu Asian Cup hay World Cup 2026.

"Vào chung kết AFF Cup và thua 1 bàn không phải là thất bại. Người ta vội quên, tuyển Việt Nam đã đi đến chặng cuối cùng của Vòng loại World Cup 2022. Lẽ ra, Việt Nam phải đặt mục tiêu lọt vào Top 4 Asian Cup và giành quyền dự World Cup 2026. Việt Nam đã thu hẹp khoảng cách với các đội bóng lớn châu Á, giờ là lúc phải tiếp tục đà tiến bộ xuất sắc này", ông Steve Darby - cựu HLV tuyển nữ Việt Nam nhận định sau khi kết thúc AFF Cup 2022.

Tuyển Việt Nam đã trải qua hành trình vòng bảng và hai trận bán kết ấn tượng trước Indonesia. Tuy nhiên, một lần nữa thầy trò HLV Park Hang-seo không thể vượt qua được tuyển Thái Lan ở hai trận chung kết và chấp nhận ngôi Á quân.

"Á quân AFF Cup không phải thất bại, Việt Nam cần tiếp tục mục tiêu Asian Cup và World Cup" - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam giành ngôi Á quân AFF Cup 2022.

Chuyên gia Darby đánh giá tương quan sức mạnh giữa hai đội không có sự chênh lệch quá lớn, chỉ có điều tuyển Thái Lan biết cách tạo ra khác biệt nhờ vào cái tên từng xuất ngoại. Ông nói: "Tôi nghĩ hai đội mạnh nhất đã vào Chung kết AFF Cup 2022. Và đúng như dự đoán, cả hai đã tạo ra những trận đấu sát nút. Sự khác biệt của Thái Lan là họ có những cầu thủ thường xuyên thi đấu ở các giải cao hơn như J.League.

Theerathon là ví dụ điển hình nhất khi anh ấy là cầu thủ xuất sắc nhất giải mà chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm chứ không phải hậu vệ trái như thường thấy.

Tôi cho rằng điều còn thiếu ở tuyển Việt Nam là một cầu thủ kinh nghiệm chơi ổn định ở cấp độ cao trong các giải đấu tốt hơn. Dẫn chứng là người Nhật làm điều này khi gửi những cầu thủ giỏi nhất của họ đến các giải bóng đá châu Âu.

Do đó, điều cần thiết trong tương lai là các cầu thủ Việt Nam cần cố gắng xuất ngoại sang thi đấu ở các giải K.League hay J.League. Ngoài ra, V.League cần phải được nâng cấp mạnh hơn, mặt sân tốt hơn, hỗ trợ về mặt y tế tốt hơn".

"Á quân AFF Cup không phải thất bại, Việt Nam cần tiếp tục mục tiêu Asian Cup và World Cup" - Ảnh 2.

Theerathon là khác biệt của tuyển Thái Lan.

AFF Cup 2022 cũng là giải đấu cuối cùng của HLV Park Hang-seo cùng ĐTQG Việt Nam. Hợp đồng của vị chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ kết thúc vào ngày 31/1/2023. Dưới triều đại của mình, HLV Park đã để lại nhiều dấu ấn cùng bóng đá Việt Nam ở các cấp độ đội tuyển.

Chuyên gia Darby cũng bày tỏ ấn tượng với những chiến tích mà ông Park đạt được và kỳ vọng người kế nhiệm sẽ tiếp tục kế thừa di sản đó của HLV người Hàn. 

Ông Darby kết lại: "Tôi nghĩ HLV Park đã hoàn thành xuất sắc công việc, không chỉ với kết quả mà theo cách ông ấy đã vượt qua các vấn đề văn hóa như sự can thiệp và truyền thông tiêu cực. Ông Park còn phát triển một đội ngũ kỷ luật và đạo đức làm việc mạnh mẽ. Đó thực sự là một đội tuyển Việt Nam gắn kết chứ không chỉ phụ thuộc vào những cá nhân.

"Á quân AFF Cup không phải thất bại, Việt Nam cần tiếp tục mục tiêu Asian Cup và World Cup" - Ảnh 3.

HLV Park Hang-seo chia tay tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2022.

Điều quan trọng là sau ông Park, ai sẽ là người thay thế. Nói một cách hợp lý, một HLV Việt Nam lẽ ra phải được chuẩn bị để tiếp quản, nhưng tôi hiểu có nhiều áp lực đối với các HLV địa phương.

Theo tôi, lý tưởng nhất đó phải là một HLV người châu Á có hiểu biết nhất định về bóng đá Việt Nam. Kiatisuk (Thái Lan) có thể là một gợi ý".

"Á quân AFF Cup không phải thất bại, Việt Nam cần tiếp tục mục tiêu Asian Cup và World Cup" - Ảnh 4.

Chuyên gia Steve Darby - Cựu HLV tuyển nữ Việt Nam.