Về già, anh em trong nhà "keo sơn" đến mấy cũng không được "phạm" 4 điều này kẻo "tan đàn xẻ nghé", từ ruột thịt thành kẻ thù

Ánh Lê | 20-05-2023 - 22:00 PM

(Tổ Quốc) - Anh em ruột thịt nhớ tránh xa 4 điều này để không rơi vào những hoàn cảnh khó xử.

Cha mẹ cho ta cuộc đời, tặng ta những người anh chị em ruột thịt. Anh em trong nhà chính là người thân thiết chỉ sau đấng sinh thành, bởi không chỉ chung một dòng máu mà còn cùng nhau lớn lên, trưởng thành. Tuy nhiên, thứ tình cảm thiêng liêng này đôi khi cũng bị lung lay bởi những điều khác. Đặc biệt, nhớ tránh xa 4 điều dưới đây để tránh phát sinh những mâu thuẫn không đáng có: 

1. Tham lam tài sản của cha mẹ 

Cha mẹ hy sinh cả cuộc đời cho con cái. Khi về già, họ muốn để lại nhiều tiền bạc của cải để thế hệ sau bớt vất vả và sống êm ấm. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguồn cơn khiến không ít trường hợp tình anh chị em trong nhà tan nát vì tranh giành tài sản của cha mẹ để lại.

Nhiều người con vì lòng tham mà gây ra mâu thuẫn trong gia đình.  Họ bị tiền bạc chi phối rồi quên mất rằng, những tranh chấp như thế không chỉ khiến tình thân bị sứt mẻ mà còn khiến thiên hạ chê cười. Tuy nhiên, không phải con cái lúc nào cũng hiểu đạo lý đó. Nhất là khi bị cuốn vào vòng xoáy kim tiền, bị những tài sản hiện hữu cám dỗ rồi quên mất giá trị tình thân.

2. Không can thiệp quá sâu vào cuộc sống cá nhân của từng người

Về già, anh em trong nhà "keo sơn" đến mấy cũng không được "phạm" 4 điều này kẻo "tan đàn xẻ nghé", từ ruột thịt thành kẻ thù - Ảnh 1.

Người ta thường nói: "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Khi anh chị em trong nhà lớn lên, mỗi người sẽ đều có những gia đình nhỏ, những không gian riêng tư. Ở đó, họ đều có câu chuyện của riêng mình, có vui buồn, có hạnh phúc. Vẫn biết người trong một nhà nên quan tâm, sẻ chia với nhau nhưng khi sự quan tâm ấy trở thành có sự can thiệp quá sâu có thể sẽ gây ảnh hưởng  không tốt, có thể khiến mối quan hệ thân thiết bỗng rạn nứt.

Do đó, dù là ruột thịt thân thiết nhưng mỗi người đều có một cuộc sống riêng. Đừng nên can thiệp quá sâu hay quyết định thay cuộc sống của người khác. Dẫu “anh em như thể tay chân” thì cũng nên vạch rõ ranh giới và giành một sự tôn trọng cho cuộc sống riêng của mỗi người.

3. Không tùy tiện vay mượn tiền bạc

Anh chị em trong gia đình khi lớn lên sẽ có công việc và điều kiện kinh tế khác nhau. Có người có cuộc sống khấm khá, có người lại gặp nhiều khó khăn. Việc giúp đỡ nhau giữa những người trong một nhà là điều tốt và đáng trân trọng. Tuy nhiên đó không phải là trách nhiệm hay nghĩa vụ của riêng một cá nhân nào. Do đó, không nên tạo sức ép để khiến ai đó phải cho bạn vay mượn tiền bạc.

Bên cạnh đó, đây vốn là vấn đề rất nhạy cảm, đặc biệt là với những người thân thiết. Nếu cư xử không khéo léo, bạn có thể hủy hoại đi tình cảm gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Trong thực tế cuộc sống, không ít trường hợp anh chị em trong gia đình xảy ra mâu thuẫn, thậm chí đưa nhau ra tòa vì chuyện vay mượn tiền bạc. 

Quả thực, cũng một mái ấm, có những vấn đề không thể giải quyết một cách rạch ròi, nhưng cũng có những việc không thể qua quýt. Tuy nhiên, sự rõ ràng trong chuyện tiền bạc sẽ giúp chúng ta tránh được những mâu thuẫn không đáng có với những người thân yêu của mình.

 4. Không quên ơn

Về già, anh em trong nhà "keo sơn" đến mấy cũng không được "phạm" 4 điều này kẻo "tan đàn xẻ nghé", từ ruột thịt thành kẻ thù - Ảnh 2.

Làm người biết trân trọng, bạn sẽ càng ngày càng giàu có. Làm người biết ơn, bạn sẽ được hưởng phúc cả đời. Hãy trân trọng và biết ơn, đó là vẻ đẹp từ trái tim của một con người và nó là một truyền thống gia đình được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ không tránh khỏi những lúc gặp khó khăn. Những lúc đó, tình thân là thứ đáng quý hơn bao giờ hết. Anh chị em trong nhà sẽ cũng chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, là anh em ruột thịt thì có ơn cũng phải nhớ và quý trọng. Đôi khi không thể hiện bằng lời nói nhưng cũng hãy khắc cốt ghi tâm ở trong lòng. 

Nhiều người nghĩ rằng anh em ruột thịt cớ sao phải cảm ơn và xem đó là điều đương nhiên rồi quên lãng. Thế nhưng càng ruột thịt thì càng phải trân trọng bởi khi cả thế giới quay lưng với bạn, chỉ có người thân sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ bạn. Đây là đạo lý mà bất cứ ai cũng nên ghi nhớ.

(Tổng hợp)

2 thói quen đơn giản để kéo dài 5-10 năm tuổi thọ, nhiều người biết nhưng chẳng chịu duy trì

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM