Sữa chua là một sản phẩm sữa phổ biến được làm bằng quá trình lên men vi khuẩn của sữa. Quá trình này tạo ra axit lactic, một chất làm protein sữa đông lại, tạo cho sữa chua có hương vị và kết cấu độc đáo. Sữa chua có thể được làm từ tất cả các loại sữa và lợi ích của nó mang lại sẽ khiến bạn phải kinh ngạc.
Sữa chua có thể chứa nhiều protein, canxi, vitamin và vi khuẩn sống hoặc men vi sinh, có thể tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột. Những thứ này có thể bảo vệ xương và răng và giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa.
Sữa chua ít chất béo có thể là một nguồn protein hữu ích trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Probiotic có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
Trong năm 2014, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng tiêu thụ sữa chua có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Điều này đúng với bất kỳ loại sữa chua nào.
Các nhà khoa học khác cũng gợi ý rằng sữa chua có chứa vi khuẩn sinh học đã bảo vệ thành công trẻ em và phụ nữ mang thai khỏi tác động của việc tiếp xúc với kim loại nặng. Nó cũng là một lựa chọn bổ dưỡng khi mọi người cảm thấy khó nhai thức ăn.
Ngoài ra, sữa chua cũng là một thực phẩm hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Dù vậy, nếu biết chọn đúng thời điểm này để ăn sữa chua thì lợi ích mà nó mang lại sẽ tăng gấp bội. Tiếc rằng rất ít người biết điều này.
Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua
Nói chung, sữa chua uống hoạt động tốt nhất trong khoảng từ 30 phút đến 2 giờ sau bữa ăn. Trong trường hợp bình thường, giá trị pH của dịch vị nằm trong khoảng từ 1-3, dịch vị có tính axit khi bụng đói và giá trị pH dưới 2, không thích hợp cho sự hoạt động và phát triển của vi khuẩn axit lactic (ở sữa chua) trong cơ thể. Chỉ khi giá trị pH của dạ dày tương đối cao, vi khuẩn axit lactic trong sữa chua mới có thể phát triển đầy đủ và có lợi cho sức khỏe.
Khoảng 2 tiếng sau khi ăn, dịch vị sẽ loãng ra, pH tăng lên 3-4, lúc này sữa chua uống là có lợi nhất cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu uống sữa chua khi bụng đói dễ kích thích đường tiêu hóa rỗng, dinh dưỡng trong sữa chua sẽ bị đào thải ra ngoài trước khi được tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn, uống sau bữa ăn có thể làm giảm chứng rối loạn tiêu hóa, kích thích và để sữa chua ở trong dạ dày lâu hơn để được hấp thụ từ từ.
Sữa chua là một nguồn cung cấp canxi tốt cho chế độ ăn uống và uống sữa chua vào buổi tối sẽ có lợi hơn từ góc độ bổ sung canxi. Sữa chua uống có tác dụng giảm cân nhất định, kiên trì lâu dài sẽ có kết quả bất ngờ. Bởi vì trong khoảng thời gian từ 12 giờ tối đến sáng sớm, hàm lượng canxi trong máu của cơ thể con người là thấp nhất, điều này có lợi cho việc hấp thụ canxi trong thức ăn của cơ thể. Đồng thời, có ít yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi trong cơ thể con người trong khoảng thời gian này.
Mặc dù sữa cũng chứa nhiều nguyên tố canxi, nhưng so với nó, axit lactic có trong sữa chua có thể kết hợp với canxi, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Nếu uống sữa chua vào buổi tối, bạn phải nhớ rằng trong sữa chua có một số vi khuẩn và chất chua nhất định có hại cho răng, sau khi uống xong nhớ đánh răng kịp thời.
Điều quan trọng nhất để giảm cân là kiểm soát lượng calo nạp vào, nếu lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo tiêu hao thì cân nặng sẽ giảm dần. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng nói chung: ăn trực tiếp 1000-1500 calo có sữa chua mỗi ngày, và ăn ba bữa trung bình, một bữa ăn 350-400 calo. Tuy nhiên, một hộp sữa chua ngoài thị trường chứa khoảng 200 calo, nằm trong ngưỡng calo của một bữa ăn, nếu chỉ ăn một hộp sữa chua cho một bữa thì lượng calo quá thấp, không cân bằng dinh dưỡng khiến người khó cảm thấy no. Vì vậy, muốn giảm cân bạn có thể sử dụng sữa chua kèm một số loại trái cây như kiwi, táo, cam, việt quất để thoải mãn cảm giác đói.
4 lưu ý khi ăn sữa chua
Tuy nhiên, như mọi loại thực phẩm khác, cũng có những lưu ý nhất định khi tiêu thụ sữa chua để không gây phản tác dụng, làm hại tới sức khỏe.
1. Những đối tượng không nên ăn sữa chua
Người không dung nạp lactose và dị ứng sữa không nên ăn sữa chua.
Ở người không dung nạp lactose, cơ thể của họ thiếu men lactase, loại enzyme cần thiết để phân hủy đường lactose, loại đường có trong sữa chua. Do đó, sau khi tiêu thụ sản phẩm từ sữa (trong đó có sữa chua) nó sẽ gây ra các hiện tượng khác nhau như đau bụng hoặc tiêu chảy. Dù vậy, ở một số người không dung nạp lactose, hiện tượng này lại không xảy ra, vì vậy, bạn có thể thử với một lượng nhỏ trước.
Với người bị dị ứng sữa, hiện tượng phát ban, sưng tấy, thậm chí là sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng sẽ xảy ra nếu cố tình ăn sản phẩm từ sữa như sữa chua. Vì thế, bạn nên tránh ăn sữa chua nếu bị dị ứng với sữa.
2. Hãy bảo quản sữa chua trong tủ lạnh
Khi sữa chua không được làm lạnh kịp thời, nhiệt độ cao vào mùa hè sẽ khiến vi khuẩn axit lactic trong sữa chua tiếp tục lên men, quá trình lên men sẽ sinh ra nhiều khí làm hộp đựng nở ra, khi có quá nhiều khí sẽ làm tăng áp lực lên bên trong thành hộp, trong trường hợp tệ nhất, hộp sữa chua có thể phát nổ.
3. Uống hết sữa chua đã mở nắp trong 24 giờ
Sữa chua uống tốt nhất trong vòng 24 giờ sau khi mở nắp và cần để tủ lạnh trước khi dùng hết.
4. Vứt bỏ sữa chua hư ngay lập tức
Nếu (hộp) sữa chua bị phồng lên hoặc có mùi vị khó chịu, hãy vứt bỏ ngay khi có thể, ngay cả khi nó còn hạn sử dụng.
Nguồn: New Medical Today, Sohu, Eat This