Tuyển Trung Quốc 3 năm không đá giao hữu, từ chối lời mời từ đối thủ đẳng cấp vì lý do đặc biệt?

Linh Đan | 27-09-2022 - 07:17 AM

(Tổ Quốc)- Lần gần nhất, đội tuyển Trung Quốc tham dự một trận đấu giao hữu trong thời gian FIFA Days đã diễn ra từ năm 2019. Đây là điều khiến báo chí nước này cảm thấy đáng tiếc.

Những ngày qua, truyền thông Trung Quốc nhắc nhiều tới việc đội tuyển quốc gia nước này không hội quân trong thời gian FIFA Days ở tháng Chín. Trong khi các đội tuyển ở khắp châu Á thi đấu giao hữu, Trung Quốc đứng ngoài cuộc chơi và Chinese Super League vẫn diễn ra.

Tờ Sohu đánh giá đây là động thái "đi ngược lại với xu thế của bóng đá thế giới". Thậm chí, trang tin này còn nhắc đến thực tế đáng buồn về việc trong suốt 3 năm qua, đội tuyển Trung Quốc không chơi bất kỳ trận giao hữu nào.

"Bóng đá Trung Quốc ngày nay như đang nằm yên trên vòng nguyệt quế, sống vui trong thế giới riêng của mình.

Một thực tế đáng buồn là đã 3 năm rồi, đội tuyển Trung Quốc không chơi trận giao hữu nào. Trận đấu gần nhất đã diễn ra từ ngày 30/8/2019. Khi ấy, Trung Quốc thắng Myanmar 4-1. Có thể thấy, ngay cả việc đá giao hữu, tuyển Trung Quốc cũng chỉ gặp đội yếu hơn mà không thử sức với đối thủ mạnh.

China Cup vốn là giải giao hữu rất chất lượng nhưng giải đấu này đã phải tạm dừng trong 3 năm qua. Trong thời gian đó, đội tuyển Trung Quốc chỉ tham dự vòng loại World Cup 2022 và cúp Đông Á, còn lại không đá giao hữu với ai", tờ Sohu phân tích.

Tuyển Trung Quốc 3 năm không đá giao hữu, từ chối lời mời "cả đời có một" vì lý do đặc biệt? - Ảnh 1.

Đội tuyển Trung Quốc chưa thể tìm được HLV trưởng mới sau khi vòng loại World Cup 2022 kết thúc.

Theo thông tin từ Sohu, Chinese Super League đang nỗ lực chạy đua để có thể kết thúc mùa giải trong năm nay. Điều này khiến từ giờ đến hết năm, việc đội tuyển Trung Quốc có lần tập trung nào là điều không mấy khả thi.

Đáng chú ý, Sohu dẫn tin từ truyền thông Nga cho biết có khả năng Nga sẽ mời đội tuyển Trung Quốc chơi một trận giao hữu. Đây là động thái nằm trong kế hoạch duy trì việc thi đấu quốc tế sau khi Nga bị cấm tham dự Euro 2024.

Nói về việc này, tờ Sohu đánh giá: "Không ít người hâm mộ tin rằng nếu Liên đoàn bóng đá Nga thực sự có lời mời, đây sẽ là cơ hội chỉ có một lần trong đời của đội tuyển Trung Quốc.

Phải biết rằng Trung Quốc chỉ đứng thứ 78 trên bảng xếp hạng FIFA, rất khó để được đấu với một đối thủ đẳng cấp như Nga (hạng 35). Tuy nhiên, dư luận cho rằng nhiều khả năng phía Liên đoàn bóng đá Trung Quốc sẽ từ chối lời mời này, bởi khi đó Chinese Super League vẫn đang diễn ra. Việc đội tuyển Trung Quốc tập trung sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của giải VĐQG".

Tuyển Trung Quốc 3 năm không đá giao hữu, từ chối lời mời "cả đời có một" vì lý do đặc biệt? - Ảnh 2.

Bóng đá Trung Quốc chấp nhận đứng ngoài cuộc tại đợt FIFA Days này để nhường thời gian cho Chinese Super League.

Theo phân tích của Sohu, có thể nói Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đang chấp nhận "hy sinh" ĐTQG để nhường chỗ cho giải VĐQG. Đáng tiếc, Chinese Super League lại không phát triển tốt như mong đợi và chỉ là một giải đấu "thuộc cấp độ hạng hai tại châu Á".

Ngoài ra Sohu cũng nhấn mạnh thêm: "Chuyện về mấy trận giao hữu có thể tạm gác qua một bên cũng được. Nhưng vòng loại World Cup 2026 sẽ sớm bắt đầu, nơi mà châu Á có 8.5 suất. Có điều bây giờ vẫn còn chưa thấy HLV trưởng ĐTQG Trung Quốc đâu cả".

Tại Cúp Đông Á 2022 diễn ra vào tháng 7 vừa qua, đội tuyển Trung Quốc dự giải với thành phần gồm đa số các cầu thủ U23. Người dẫn dắt đội cũng chính là HLV của U23 Trung Quốc, ông Aleksandar Janković.

Hiện tại, ghế HLV trưởng đội tuyển Trung Quốc vẫn đang bỏ trống sau khi HLV Li Xiaopeng xin nghỉ.

Đá penalty quá tệ, kình địch của đội tuyển Việt Nam mất chức vô địch