Trứng quả thực giúp ích rất nhiều cho cơ thể con người chúng ta, đặc biệt là hàm lượng protein của trứng tương đương với protein của cơ thể chúng ta, và tỷ lệ sử dụng hấp thụ đạt hơn 97%. Các axit amin trong trứng cũng rất phù hợp với nhu cầu sinh lý của cơ thể con người, người lớn và trẻ em đều có thể ăn trứng, tác dụng rất tốt nên trứng được gọi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất.
Trứng chứa lecithin, triglyceride, cholesterol và vitellin, đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển của thần kinh và thể chất. Tuy nhiên, đôi khi cơ thể chúng ta không nhận được lợi ích dinh dưỡng mặc dù ăn trứng hàng ngày.
Bác sĩ Tằng Dao Trì: Phó khoa dinh dưỡng, bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc Thâm Quyến cho biết đó là do nhiều người đã mắc phải những sai lầm dưới đây.
6 kiểu ăn trứng sai cách cần thay đổi ngay
1. Ăn trứng sống
Một số ý kiến cho rằng, khi thức ăn được nấu chín, sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng. Vì vậy, nhiều người thích ăn rau sống và hải sản sống. Tương tự, một số người nghĩ rằng ăn trứng sống cũng có thể thu được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn trứng nấu chín.
Tuy nhiên không phải vậy, ăn trứng sống rất dễ khiến vi khuẩn (như E.coli) có trong trứng sẽ đi vào dạ dày, gây khó chịu cho đường tiêu hóa, có thể dẫn đến tiêu chảy. Hơn nữa, điều đáng nói là protein trong trứng có chứa avidin, cần đun ở nhiệt độ cao để tiêu diệt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ biotin trong thức ăn, gây chán ăn, suy nhược toàn thân với các triệu chứng đau cơ, viêm da,…
2. Luộc trứng quá lâu
Trên thực tế, có rất nhiều vi khuẩn ở ngoại vi của trứng, một số người cho rằng luộc trứng càng lâu có thể giết được vi khuẩn. Thực tế, vi khuẩn salmonella trong trứng sẽ chết trong vài phút khi nấu trứng. Nếu thời gian luộc trứng quá lâu dễ làm protein bị biến chất, protein trong trứng sẽ đông lại, đây là gánh nặng lớn cho đường ruột, không dễ tiêu hóa.
Cách luộc trứng đúng là cho trứng cùng với nước vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 hút rồi tắt bếp ngâm trứng tầm khoảng 5 phút. Thời gian lý tưởng để luộc trứng chín hoàn toàn là khoảng từ 10 đến 15 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.
3. Ăn quá nhiều trứng
Như mọi người đã biết, trứng chứa nhiều chất đạm, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng số lượng chất chuyển hóa, đồng thời làm tăng gánh nặng cho thận và gây hại cho chức năng thận.
Vì vậy, người cao tuổi chỉ nên ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Thanh niên và trung niên, những người lao động trí óc hoặc lao động nhẹ có thể ăn 2 quả trứng mỗi ngày; những người lao động nặng nhọc, tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn có thể ăn 2 đến 3 quả trứng mỗi ngày; trẻ em đang phát triển thể chất, quá trình chuyển hóa nhanh nên cũng có thể ăn 2 quả trứng mỗi ngày.
Phụ nữ có thai, sinh đẻ, cho con bú, bệnh nhân già yếu, bệnh nhân đang trong thời kỳ hồi phục sau đại phẫu cần tăng cường chất đạm chất lượng cao, có thể ăn 3 quả trứng mỗi ngày, nhưng không được nhiều hơn.
4. Thêm đường vào trứng, ăn trứng với sữa đậu nành
Nhiều người thích nấu trứng cho thêm ít đường, trên thực tế, khi trứng và đường được nấu cùng nhau, một chất gọi là glycosyl lysine được tạo ra do nhiệt độ cao, chất này phá hủy các axit amin có lợi trong trứng. Điều đáng chú ý là glycosyllysine có tác dụng làm đông máu, khi vào cơ thể người sẽ gây hại.
Ngoài ra, nhiều người thích ăn một quả trứng, một chiếc bánh mì và một cốc sữa đậu nành vào bữa sáng. Trên thực tế, chất trypsin có trong đậu nành kết hợp với protein có trong lòng trắng trứng sẽ làm hao hụt chất dinh dưỡng và làm giảm giá trị dinh dưỡng của hai loại thực phẩm này.
5. Ăn trứng khi bụng đói
Ăn trứng khi bụng đói không tốt, nếu ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng đạm cao như sữa, sữa đậu nành, trứng, thịt,… khi bụng đói, chất đạm sẽ bị "ép" chuyển hóa thành nhiệt và tiêu hao, sẽ không có tác dụng bồi bổ và dưỡng sinh. Đồng thời, trong thời gian tương đối ngắn, lượng đạm tích tụ quá nhiều sẽ sinh ra một lượng lớn các chất độc hại như urê và amoniac trong quá trình phân hủy đạm, không có lợi cho sức khỏe.
6. Trứng chiên, trứng nấu lá trà
Trứng chiên là món ăn mà rất nhiều người ưa thích, đặc biệt kiểu chiên cháy cạnh vàng ruộm. Tuy nhiên có thể bạn không biết rằng, phần cạnh bị cháy này sẽ khiến protein cao phân tử có trong lòng trắng trứng biến thành axit amin phân tử thấp. Loại axit amin này trong môi trường nhiệt độ cao có thể hình thành vật chất hóa học gây ung thư.
Ngoài ra, món trứng nấu lá trà cũng không phải là món ăn được khuyến cáo. Mặc dù món ăn này không phổ biến nhưng bạn cũng cần biết rằng trứng chế biến với lá trà sẽ khiến vật chất axit hóa trong lá trà kết hợp với nguyên tố sắt trong trứng sẽ gây tác dụng phụ là kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
Nguồn: Sohu