Triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam (2023)

Quang Vũ | 29-03-2024 - 20:00 PM

Triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam (2023) được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội từ ngày 23 tháng 3 đến hết ngày 31 tháng 3 năm 2024 và sẽ mở cửa miễn phí cho cộng đồng tham quan thưởng lãm.

Thông tin về Triển lãm

Triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam (2023) - Ảnh 1.

Triển lãm lần này là sự tiếp nối thành công của triển lãm đầu tiên tại TP.HCM vào tháng 11.2023 với mục tiêu quảng bá mỹ thuật Việt Nam và mang tên tuổi các nghệ sĩ tài năng của UOB Painting of the Year đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

Triển lãm trưng bày 8 bức tranh thắng giải trong cuộc thi UOB Painting of the Year mùa đầu tiên tại Việt Nam, cùng các tác phẩm đặc sắc khác của 8 nghệ sĩ thắng giải này.

Các tác phẩm đa dạng về hình thức thể hiện như phun sơn xịt trên nắp capo, sơn dầu trên canvas và cà vạt, sáp dầu và đục lỗ… đồng thời nội dung của các tác phẩm truyền tải nhiều thông điệp sâu sắc về con người, văn hóa và xã hội đương đại.

Sau Hà Nội, triển lãm sẽ được tiếp tục tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, TP Huế từ ngày 17 tháng 4 đến 30 tháng 4 năm 2024.

Thông tin về cuộc thi thường niên UOB Painting of the Year

Cuộc thi thường niên UOB Painting of the Year là chương trình nghệ thuật hàng đầu của Ngân hàng UOB, lần đầu tiên được tổ chức tại Singapore vào năm 1982 với mục tiêu công nhận các nghệ sĩ ở khu vực Đông Nam Á và mang đến cho họ cơ hội giới thiệu các tác phẩm của mình đến với cộng đồng rộng lớn hơn. Cuộc thi sau đó được mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan và năm 2023 được mở rộng sang Việt Nam. Đây là cuộc thi nghệ thuật lâu đời nhất tại Singapore và là một trong những cuộc thi danh tiếng nhất tại khu vực Đông Nam Á. Kể từ khi ra đời cho đến nay, cuộc thi đã giúp phát hiện ra hơn 1.000 tài năng nghệ thuật trên toàn khu vực.

Triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam (2023) - Ảnh 2.

Năm đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ trẻ lẫn các nghệ sĩ chuyên nghiệp trên khắp cả nước. Cuộc thi đã vinh danh 8 nghệ sĩ Việt tài năng ở hai hạng mục Nghệ sĩ triển vọng và Nghệ sĩ thành danh, trong đó giải thưởng cao nhất UOB Painting of the Year đã thuộc về nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến với tác phẩm Thủy Phủ và giải thưởng Nghệ sĩ triển vọng nhất năm đã được trao cho Nghệ sĩ Tạ Duy Tùng với tác phẩm Trên con đường.

Triển lãm các tác phẩm thắng giải cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam (2023) - Ảnh 3.

Bên lề cuộc thi UOB Painting of the Year, UOB còn tạo điều kiện và đồng hành cùng các nghệ sĩ Việt Nam tham dự các sân chơi nghệ thuật khu vực, như việc đưa Nghệ sĩ Dương Ngọc Tuấn – giải đồng UOB Painting of the Year, Việt Nam tham dự Art Jakarta tổ chức tại Indonesia vào tháng 11 năm 2023, hay vào cuối tháng 3 năm 2024, Nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến được UOB tài trợ tham dự Art Central tổ chức tại Hồng Kong (Trung Quốc), nơi quy tụ rất nhiều các tài năng nghệ thuật trên khắp châu Á.

UOB Painting of the Year dự kiến sẽ khởi động năm thứ hai tại Việt Nam vào đầu tháng 5/2024, tiếp tục mang lại sân chơi hội họa cho các nghệ sĩ Việt đặc biệt là các tài năng chưa được khai phá có cơ hội được tỏa sáng và phát triển nghề nghiệp hơn nữa ở trong nước và khu vực.

Về UOB và Nghệ thuật

UOB bắt đầu tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật từ những năm 1970 với việc sở hữu bộ sưu tập tranh của các nghệ sĩ Singapore. Ngày nay, Bộ sưu tập Nghệ thuật của UOB đã có hơn 2.600 tác phẩm, chủ yếu bao gồm các bức tranh của các nghệ sĩ tên tuổi và các nghệ sĩ triển vọng ở khu vực Đông Nam Á.

UOB đóng một vai trò tích cực trong các cộng đồng trên toàn khu vực, đáng chú ý nhất là thông qua cam kết lâu dài đối với nghệ thuật. Là nhà bảo trợ nghệ thuật hàng đầu tại Châu Á, Ngân hàng tiếp tục mang nghệ thuật đến gần hơn với đông đảo khán giả thông qua một loạt các chương trình đa dạng về nghệ thuật thị giác, các mối quan hệ hợp tác và các sáng kiến tiếp cận cộng đồng trên toàn khu vực.

Chương trình nghệ thuật hàng đầu của Ngân hàng là Cuộc thi UOB Painting of the Year (UOB POY), lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982 với mục tiêu công nhận các nghệ sĩ ở khu vực Đông Nam Á và mang đến cho họ cơ hội giới thiệu các tác phẩm của mình đến với cộng đồng rộng lớn hơn. Cuộc thi sau đó được mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan và năm 2023 được mở rộng sang Việt Nam. Đây là cuộc thi nghệ thuật lâu đời nhất tại Singapore và là một trong những cuộc thi danh tiếng nhất tại khu vực Đông Nam Á.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Hoa hậu Phan Thị Mơ chia sẻ lý do nhận lời ngồi ghế nóng Hoa hậu Thẩm mỹ Việt Nam 2024

(Tổ Quốc) - Chiều 19.4, cuộc thi Hoa hậu Thẩm mỹ Việt Nam 2024 - Miss Cosmetic Vietnam tổ chức họp báo khởi động tại TP.HCM. Đây là đấu trường nhan sắc được tổ chức theo giấy phép số 13 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận ký ngày 21/3/2024. Buổi họp báo thu hút sự quan tâm của nhiều khách mời, trong đó có một số sao Việt như MC Thanh Bạch, Hoa hậu Phan Thị Mơ…