Trận cháy kinh hoàng ở nhà thờ Đức Bà Paris để lộ quan tài kỳ lạ: Camera nội soi thấy gì?

Trang Ly | 16-03-2022 - 11:51 AM

(Tổ Quốc) - 3 năm sau trận hỏa hoạn kinh hoàng ở nhà thờ Đức Bà Paris, các nhà khảo cổ đã có phát hiện rất quan trọng.

Các nhà khảo cổ học Pháp vừa có hai phát hiện quan trọng niên đại từ thế kỷ 14 bên dưới nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp sau trận hỏa hoạn kinh hoàng năm 2019.

Bộ Văn hóa Pháp vào cuối ngày thứ Hai 14/3/2022 cho biết các khu chôn cất "có chất lượng khoa học đáng chú ý" đã được khai quật trong quá trình chuẩn bị xây dựng lại ngọn tháp của nhà thờ cổ đại.

QUAN TÀI NHÂN DẠNG BÊN DƯỚI NHÀ THỜ ĐỨC BÀ

Trong số các ngôi mộ có "cỗ quan tài này có hình dáng kỳ lạ là hình người và được làm hoàn toàn bằng chì", đại diện Bộ Văn hóa Pháp cho hay.

Khám phá quan tài bằng chì nhân dạng được thực hiện khi các đội tái thiết chuẩn bị lắp đặt giàn giáo khổng lồ để xây dựng lại ngọn tháp, và cần kiểm tra độ ổn định của mặt đất. Trong quá trình này, họ phát hiện ra một hệ thống sưởi ấm dưới lòng đất từ thế kỷ 19, với cỗ quan tài nằm giữa những đường ống gạch của nó.

Trận cháy kinh hoàng ở nhà thờ Đức Bà Paris để lộ quan tài kỳ lạ: Camera nội soi thấy gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh quan tài nhân dạng bằng chì tìm thấy dưới nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Bộ Văn hóa Pháp

Người ta cho rằng quan tài được làm cho một chức sắc cao cấp vào những năm 1300 - thời kỳ sau khi xây dựng nhà thờ Đức Bà.

Sau khi tìm thấy quan tài có hình dáng con người bằng chì kỳ lạ, nhóm nghiên cứu đã sử dụng một camera nội soi nhỏ để nhìn vào bên trong quan tài, có vẻ như bị cong vênh do trọng lượng của đất và đá.

"Một camera nội soi đã được đưa vào quan tài và có thể xác định sự hiện diện của xác thực vật dưới đầu người quá cố, tóc, mảnh vải dệt, cũng như chất hữu cơ - tất cả đều cho thấy tình trạng bảo quản tổng thể rất tốt" - Christophe Besnier, trưởng nhóm khảo cổ học, cho biết.

Trận cháy kinh hoàng ở nhà thờ Đức Bà Paris để lộ quan tài kỳ lạ: Camera nội soi thấy gì? - Ảnh 2.

Ảnh: Julien De Rosa / AFP

Một trong những khám phá đáng chú ý khác được phát hiện ngay dưới nền lát gạch hiện tại của nhà thờ Đức Bà: Một cái hố trong đó chôn các bức điêu khắc đa sắc khổng lồ được xác định là thuộc về Nhà thờ Đức Bà, được tạo dựng khoảng năm 1230 và bị phá hủy vào đầu thế kỷ 18.

Trong quá trình thực hiện dự án trùng tu lớn Nhà thờ Đức Bà Paris vào giữa thế kỷ 19, kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Viollet-le-Duc (1814 - 1879) đã thu thập những bức điêu khắc, hiện được trưng bày trong Bảo tàng Louvre.

Do đó, các phát hiện của các nhà khảo cổ học hiện đại là một khám phá đặc biệt, có khả năng cung cấp nhiều dữ liệu mới về bức điêu khắc khổng lồ cách đây nhiều thế kỷ cũng như lịch sử của nhà thờ Đức Bà Paris.

Trận cháy kinh hoàng ở nhà thờ Đức Bà Paris để lộ quan tài kỳ lạ: Camera nội soi thấy gì? - Ảnh 4.

Ảnh chụp từ trên không của Nhà thờ Đức Bà Paris vào tháng 7 năm 2021. Ảnh: Bertrand Guay / AFP

Cũng như các ngôi mộ, các đồ điêu khắc bằng sơn được tìm thấy ngay dưới tầng hiện tại của nhà thờ, được xác định là các bộ phận của bức bình phong nguyên bản có từ thế kỷ 14 - một yếu tố kiến trúc ngăn cách khu vực bàn thờ với gian giữa.

Trong chuyến thăm của phóng viên AFP hôm thứ Ba ngày 15/3 tới khu khai quật, các nhà khảo cổ học khi ấy đã cẩn thận dọn dẹp và khai quật các tác phẩm điêu khắc nổi lên từ mặt đất, bao gồm một đôi bàn tay được chạm khắc tinh xảo.

Trận cháy kinh hoàng ở nhà thờ Đức Bà Paris để lộ quan tài kỳ lạ: Camera nội soi thấy gì? - Ảnh 5.

Ảnh: INRAP

Bức tượng bán thân của một người đàn ông có râu với dấu vết sơn vẫn còn nhìn thấy, đã được mang đi.

Phát hiện của bên trong quan tài bằng chì này sẽ giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về các phong tục tang lễ trong thời Trung cổ - Dominique Garcia thuộc Viện Nghiên cứu Khảo cổ Quốc gia Pháp cho biết thêm.

Dù được đánh giá là phát hiện khảo cổ lớn, các chuyên gia Pháp phải nhanh chóng hoàn tất nghiên cứu tại hiện trường trước ngày 25/3/2022 để đội kỹ thuật tiếp tục dự án tái thiết nhà thờ Đức Bà sau vụ cháy - để kịp thời gian dự kiến mở cửa lại nhà thờ vào năm 2024.

THÁNH ĐƯỜNG CỦA KÝ ỨC

Tất cả những khám phá khảo cổ này trở thành mối quan tâm lớn của các nhà khảo cổ Pháp cho việc tìm hiểu lịch sử của nhà thờ Đức Bà Paris.

Trận cháy kinh hoàng ở nhà thờ Đức Bà Paris để lộ quan tài kỳ lạ: Camera nội soi thấy gì? - Ảnh 7.

Ảnh: Julien De Rosa / AFP

Sau vụ hỏa hoạn khổng lồ tại nhà thờ ngày 15/4/2019, DRAC Île-de-France đã phối hợp cùng 2 cơ quan khác của Bộ Văn hóa Pháp để thu gom và phân loại tất cả các hài cốt bị sập trên mặt đất và trên các hầm.

Do đó, các phần còn lại được thu thập - hơn 10.000 mảnh gỗ, gần 650 pallet đá, 350 pallet kim loại - được đặt dưới trách nhiệm của DRAC - và được phân loại là di tích lịch sử và là "tài sản khảo cổ có thể di chuyển được", Bộ Văn hóa Pháp thông tin.

Sau khi được cất giữ gần 2 năm trong nhà kho ở khu vực trước nhà thờ, giờ đây chúng được giữ trong nhà kho do cơ quan chuyên trách phụ trách bảo tồn và trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris ở Saint-Witz (Val-d'Oise) thực hiện, và giờ đây các nhà nghiên cứu có thể tiến vào khu vực để lấy mẫu và nghiên cứu. Không gian lưu trữ này đã trở thành một “thánh đường của ký ức nhà thờ Đức Bà”.

Nguồn: AFP, Bộ Văn hóa Pháp

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM