Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội năm nay: Hương vị đặc biệt nhưng vẫn có điểm trừ lớn?

Hạ Linh, thiết kế: Minh Trang | 21-11-2023 - 08:14 AM

(Tổ Quốc) - Dù trà sữa đã qua cái thời gây bão, thế nhưng trà sữa đất nung có gì đặc biệt mà lại có thể trở thành cơn sốt ở thời điểm này?

Có lẽ chưa bao giờ, các cơn sốt đồ ăn ở Hà Nội lại dồn dập đến thế. Sau hàng loạt món bánh như đồng xu phô mai, bánh trứng lòng đào, trà chanh giã tay thì mới đây nhất, món trà sữa đất nung đã bắt đầu "sốt xình xịch" giữa mùa đông Hà thành.

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội năm nay: Hương vị đặc biệt nhưng vẫn có điểm trừ lớn? - Ảnh 1.

Trong những cơn gió lạnh đầu mùa, khi người ta chuyển từ những món ăn mát lạnh và đi tìm những món nóng hổi, thì trà sữa đất nung dường như lên ngôi bởi rất nhiều đặc điểm phù hợp.

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội năm nay: Hương vị đặc biệt nhưng vẫn có điểm trừ lớn?

Hình ảnh đẹp, độc, lạ, thích hợp để "sống ảo"

Trà sữa đất nung (hay còn gọi là trà sữa nướng Vân Nam) bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ấn tượng đầu tiên với món trà sữa đất nung này chính là phần hình ảnh vô cùng bắt mắt. Thay vì một chiếc cốc đơn giản như bao món đồ uống khác, trà sữa đất nung được đựng trong một chiếc ấm được làm từ đất nung trông khá lạ mắt và không kém phần xinh xắn. Bên trong là trà sữa còn nóng hổi, được phủ bên trên là những loại trà hoa như hoa nhài khô, hoa hồng khô, điểm vào đó là các loại táo đỏ, kỷ tử...

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội năm nay: Hương vị đặc biệt nhưng vẫn có điểm trừ lớn? - Ảnh 4.

Khi uống, trà sẽ được rót ra một chiếc cốc nhỏ và từ từ thưởng thức. Chiếc ấm đựng trà đã có sẵn phần lọc nên trà rót ra không bị lẫn các cánh hoa hay thảo mộc.

Ở đa số các quán bán trà sữa đất nung hiện nay, những ấm trà còn được bán kèm theo set bánh, ô mai ăn kèm. Vừa phù hợp cho việc thưởng thức trà sữa nóng, các set bánh hay ô mai này còn rất thích hợp để chụp ảnh "sống ảo"

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội năm nay: Hương vị đặc biệt nhưng vẫn có điểm trừ lớn? - Ảnh 5.

Hương vị mới lạ, "ăn điểm" vì phù hợp với mùa đông

Để làm trà sữa đất nung, người ta sẽ cho trà vào trong những chiếc ấm này rang lên trên than củi nhằm tạo hương thơm hấp dẫn hơn cho trà. Khi đã rang tới độ, sữa sẽ được đổ vào đun cùng tới khi sôi, khi đó mới cho thêm đường phèn và các loại hoa khô, thảo mộc... Cách pha chế đặc biệt này khiến cho trà có mùi hương đậm hơn hẳn.

Đặc biệt, trà sữa đất nung được uống khi nóng nên càng làm tăng thêm mùi thơm của trà, độ ngậy của sữa. Cùng với đó là sự hoà quyện với hương vị của các loại thảo mộc, táo đỏ... khiến cho món trà sữa đất nung có hương vị rất riêng, không hề giống các loại trà sữa thường thấy.

Cùng với đặc trưng uống khi coòn nóng, trà sữa đất nung đặt trong những chiếc ấm bằng đất nung cũng giữ được độ ấm lâu, vì thế rất thích hợp với mùa đông.

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội năm nay: Hương vị đặc biệt nhưng vẫn có điểm trừ lớn? - Ảnh 8.

Thời gian chờ lâu có phải là điểm trừ lớn?

Khác với trà sữa thông thường, trà sữa đất nung được làm thủ công với rất nhiều công đoạn như rang trà, đun với sữa... Mỗi ấm trà nhỏ cũng sẽ phải chế biến riêng chứ không thể làm một lượng lớn rồi chia ra. Bởi thế nên thời gian làm mỗi ấm trà sữa đất nung khá lâu, thường rơi vào khoảng 7 - 10 phút, thậm chí là lâu hơn.

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội năm nay: Hương vị đặc biệt nhưng vẫn có điểm trừ lớn? - Ảnh 9.

Cùng với đó, do độ hot của món trà này hiện nay khá lớn nên khách đông hơn, khiến cho việc chờ đợi càng lâu. Ở những quán trà sữa đất nung đang hot, có không ít khách đến quán phải rời đi với lời hẹn "1 tiếng nữa quay lại" do hết bàn. Trong khi đó, những người đã có bàn thì việc chờ 30 phút - 1 tiếng là chuyện... bình thường.

Đây cũng chính là điểm trừ khi đi thưởng thức món trà sữa đất nung. Việc đánh giá điểm trừ này là lớn hay nhỏ có lẽ còn phụ thuộc vào... độ kiên nhẫn của mỗi người.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về món trà sữa đất nung đang hot này?

Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông Hà Nội năm nay: Hương vị đặc biệt nhưng vẫn có điểm trừ lớn? - Ảnh 11.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM