TP.HCM: Phố cá lóc nướng kẹt cứng ngày vía Thần Tài

Bảo Trân | 31-01-2023 - 12:52 PM

(Tổ Quốc) - Vốn mệnh danh là tuyến đường bán cá lóc nướng nổi danh TP HCM, đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) 7 giờ sáng đã "thất thủ" vì người dân đổ xô mua cá nướng từ sớm, kịp giờ cúng Thần Tài.

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch tức ngày vía Thần Tài. Theo quan niệm của nhiều người dân Tây Nam Bộ, cá lóc nướng được xem là đặc sản địa phương, cúng cá lóc nướng vào ngày vía Thần Tài với tâm niệm dâng lên Thần Tài - Thổ địa sản vật thơm ngon nhất, cầu mong một năm mua may may mắn, công việc thuận lợi. Sau này món cá lóc nướng trở nên phổ biến hơn, không chỉ được người dân Tây Nam Bộ mà còn được nhiều người dân TP HCM lựa chọn làm lễ vật cúng kiến mỗi dịp lễ, Tết. 

Vốn mệnh danh là tuyến đường bán cá lóc nướng nổi danh TP HCM, đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) 7 giờ sáng đã "thất thủ" vì người dân đổ xô mua cá nướng từ sớm, kịp giờ cúng Thần Tài.

Một đoạn đường dài khoảng 1km trên tuyến đường này có trên 20 gian hàng bán cá lóc nướng, ngay từ sáng sớm đã tấp nập người mua, vì ngày vía Thần Tài năm nay rơi vào ngày thứ 3, người dân mua cá nướng làm lễ cúng vào buổi sáng, trùng vào giờ đi làm đi học nên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý tấp nập hơn mọi ngày. 

Ghi nhận từ 7h sáng - 8h sáng, một đoạn đường ngay các khu vực bán cá lóc nướng rơi vào tình trạng kẹt xe cục bộ, người dân di chuyển rất chậm và khá vất vả. 

Hầu hết các con hẻm đổ ra Tân Kỳ Tân Quý vào thời điểm này đều rất đông. Người và xe ngược dòng tạo thành một khu vực hỗn loạn nhưng đa số người dân đều chậm tay lái, không bị chôn chân một chỗ. 

Người dân chật vật di chuyển qua đường Tân Kỳ Tân Quý. 

Ngày vía Thần Tài được xem là ngày "bội thu" nhất của những tiểu thương bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú). 

Trước đó, chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Thọ (chủ 3 gian cá lóc nướng Cúc Bụi) trên đường Tân Kỳ Tân Quý cho biết năm nay lò cá của ông Thọ tiêu thụ tổng cộng hết 5 tấn cá. 

"Riêng chuẩn bị cho ngày Thần Tài không thôi là hết 5 tấn, năm nay làm nhiều hơn năm trước khoảng 1000 con, chúng tôi nướng từ trưa đến 8 giờ tối nay đã được khoảng 3000 con. Từ trước Tết đến hôm nay tôi bán xuyên suốt. Nhân công khoảng 30 người làm, có con cháu tôi ngoài quê Vũng Tàu ra phụ, mọi người ở trong này chia nhau mỗi người một công việc, chia sẻ cùng nhau", ông Thọ chia sẻ với chúng tôi. 

Tại các quầy cá lóc nướng, nhiều người chờ hơn 15 phút mới có thể mua được cá. 

Anh Bùi Văn Vân (một khách hàng đến mua cá lóc nướng) cho biết: "Hôm nay là ngày vía Thần Tài, người ta quay niệm cúng cá lóc may mắn nên nhiều người chọn mua cá lóc. Mình đưa con đi học sẵn tạt qua đây mua luôn. Mình khá lo ngại vì khu vực này ngày thường đã đông, ngày vía Thần Tài người ta bán cá nướng nữa nên đông hơn mọi khi". 

Sợ ùn tắc giao thông, nhiều người đã chọn mua cá từ sáng sớm từ 6 - 7 giờ tuy nhiên đây không hẳn là phương án khả thi bởi từ 6 giờ tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đã bắt đầu tấp nập. Lưu lượng người và xe đổ về mỗi lúc một đông, đặc biệt người tham gia giao thông khi lưu thông qua các gian hàng cá lóc nướng đều phải chậm lại vì đông người dừng mua. 

Phố cá lóc "thất thủ" ngày vía Thần Tài

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM