TP.HCM có vô số món ngon nhưng khách du lịch nghĩ mãi không biết mua gì về làm quà

Thiên Ngọc | 21-09-2022 - 15:00 PM

(Tổ Quốc) - Đây thật sự là câu hỏi khó của không ít người sau khi du lịch TP.HCM.

TP.HCM được xem là “thiên đường ẩm thực” số một miền Nam vì là nơi hội tụ của vô số đặc sản ẩm thực từ các tỉnh đổ về. Tuy nhiên, đa phần các đặc sản ngon có mặt tại Sài Gòn đều là các món ăn chế biến tại chỗ, khó bảo quản, khó đóng gói vận chuyển. Nên nhiều khách du lịch đến TP.HCM chơi, ăn uống thoả thích nhưng chọn thứ gì mua về làm quà lại là bài toán khó nghĩ đau cả đầu. Một số gợi ý quà ẩm thực dưới đây đáng để bạn tham khảo nếu muốn tặng quà cho người thân, bạn bè mang hơi thở của Sài Thành.

BÁNH PÍA 

Không chỉ là thức quà nổi tiếng ở miền Tây, bánh pía từ lâu đã du nhập và trở thành một trong những món ăn đặc sản của TP.HCM. Bánh pía Sài thành mềm dẻo với lớp bánh ngoài được làm công phu từ nhiều nguyên liệu như bột mì, khoai, đậu xanh,... kết hợp với phần nhân đầy ụ, béo ngậy, thơm lừng vị trứng muối, tạo nên một món ăn trọn vẹn cả vị giác lẫn khứu giác. Mọi người thường dùng bánh pía khi uống trà, vừa nhâm nhi vừa trò chuyện.

Có đa dạng nhiều loại bánh pía cho bạn lựa chọn. Một số loại bánh tiêu biểu có thể kể đến là bánh pía sầu riêng trứng muối, bánh pía sầu riêng tươi, bánh pía kim sa nhân đậu, bánh pía kim sa...

Ảnh: Đặng Vinh

CƠM CHÁY CHÀ BÔNG

Cơm cháy chà bông đối với người miền Nam rất đỗi quen thuộc nhưng người miền Bắc vào thăm TP.HCM thường mua cơm cháy chà bông về làm quà. Sở dĩ ở Bắc ít nơi bán, mà có nơi làm bán cũng chưa chắc ngon chuẩn vị của TP.HCM. món ăn này rất dễ gây nghiện bởi vì cái giòn của cơm cháy, mặn của chà bông lại cay cay của ớt. Nhìn cơm cháy chà bông đơn giản chứ làm không dễ, phải biết cách chế biến cơm cháy sao cho giòn nhưng không cứng, chà bông phủ lên phải dính vào cơm, sốt quệt trên mặt miếng cơm cháy phải ngon, vị vừa miệng.

Các món cơm cháy chà bông “phiên bản mới” rất được ưa chuộng hiện nay có thể kể đến như cơm cháy chà bông phô mai, cơm cháy chà bông gạo lứt, cơm cháy chà bông mắm hành,...

Ảnh: Su Bin, Hương Nguyễn, Trang Trần

BÁNH TRÁNG

Bánh tráng là một trong những món ăn rất thích hợp để mua làm quà. Đến TP.HCM, đặc sản đường phố là các gánh hàng rong bán bánh tráng trộn vỉa hè, các cửa hàng bánh tráng đa dạng loại mặn ngọt chất thành núi. Do đó bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua thức quà này khi ngược xuôi trên khắp các con đường trong lúc dạo chơi.

Bánh tráng có đủ các loại, nhưng mọi người gần đây thường chuộng ăn bánh tráng bơ phơi sương, bánh tráng muối nhuyễn. Nhưng nhìn chung, bất kì loại bánh nào đều có một điểm bắt vị khác nhau, chính bởi vì bánh tráng được xốc với muối mặn mặn, hoặc kèm các gói sốt chấm vô cùng gây nghiện.

Ảnh: Hồng Nga

KHÔ CÁ DỨA MỘT NẮNG

Khô cá dứa một nắng là loại khô làm từ cá dứa. Loài cá này sống chủ yếu ở vùng cửa biển, tập trung tại Vũng Tàu, Cần Giờ, ven biển miền Tây. Thịt cá dứa vừa ngon vừa chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là Omega-3. Cá dứa sau khi đánh bắt thì được sơ chế ngay và phơi dưới trời nắng trong 1 ngày nếu ngày đó nắng dài và lớn. Vì thế, tên gọi “cá dứa 1 nắng” ra đời. Đây là một trong những món ăn tuy dân dã nhưng “bắt” cơm, lạ miệng, lại tốt cho sức khỏe, rất thích hợp để làm quà tặng.

Ảnh: VanHy Vo, Khô Cá Dứa

HẠT ĐIỀU RANG MUỐI

Hạt điều rang muối là món ăn không còn xa lạ đối với người dân TP.HCM. Những năm gần đây, thức quà này bỗng trở nên thịnh hành với khách du lịch hơn nhờ vào những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Ít ai biết rằng, thức quà ăn vặt vui miệng như hạt điều rang muối lại có nhiều công dụng “thần thánh” như ngăn ngừa bệnh tim, tăng cường sức khỏe mắt, giúp cơ bắp và hệ thần kinh khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,...

Đa số các mặt hàng hạt điều rang muối tại TP.HCM đều được lựa chọn kỹ lưỡng, sơ chế vừa phải, mang đến hương vị hài hòa mà không làm mất đi dinh dưỡng vốn có của hạt điều. Đây là một món ăn lý tưởng để làm quà biếu khi bạn ghé thăm “Hòn ngọc Viễn Đông”. 

Ảnh: Thuy Phan

HẠT É - MỦ TRÔM

Đến TP.HCM du lịch, bạn sẽ bắt gặp những món giải khát như chè sương sáo, nước nha đam,... được bỏ thêm hạt é. Hạt é uống vừa ngon, vui miệng, lại mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe như cải thiện lượng đường trong máu, giảm mức cholesterol, hỗ trợ sức khỏe của xương, cải thiện chức năng tiêu hóa,.. nên được người dân nơi đây vô cùng ưa thích. Hạt é được đóng vào từng túi riêng rất vệ sinh và tiện dụng khi vận chuyển, lại tốt cho sức khỏe, rất thích hợp để mua làm quà.

Bên cạnh hạt é, mủ trôm cũng là một trong những nguyên liệu khá phổ biến tại TP.HCM. Ngoài giải khát, mủ trôm còn rất tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng làm đẹp bất ngờ khác như chống lão hóa, hỗ trợ giảm cân, làm mờ vết nám, tàn nhang, hạn chế mụn nhọt,... Mủ trôm khi mua sẽ được đóng gói ở dạng khô, nên rất dễ để bảo quản và vận chuyển. Nếu bạn đang tìm kiếm một món quà tốt cho sức khoẻ thì hạt é và mủ trôm là món lý tưởng.

Ảnh: Nguyễn Hằng, Hà Nguyễn

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM