Tốn 15 triệu/tháng để có những mâm cơm thật ngon: Quan điểm chi tiêu thú vị, không tiếc tiền ăn uống

Nguyễn Quỳnh Trang | 18-11-2023 - 19:53 PM

(Tổ Quốc) - Để có những mâm cơm nhà đã mắt, ngon miệng thế này đã tiêu tốn một khoản không nhỏ!

Từ TPHCM chuyển về Khánh Hoà sống nhưng Ngọc Trần (SN 1992, Khánh Hoà) cho biết hầu như các khoản chi tiêu cũng không thay đổi quá nhiều, đặc biệt là ăn uống. Ngọc có quan điểm chi tiêu khá thú vị và hiện đại: "Mình coi trọng việc ăn uống của gia đình và cuối tuần thường cho con đi chơi, ăn uống, trải nghiệm để biết thêm nhiều điều mới. Tiêu cho cuộc sống của mình thì không cần tiết kiệm, chỉ cần nằm lòng rằng đúng và đủ nhu cầu của gia đình là được".

Tốn 15 triệu/tháng để có những mâm cơm thật ngon: Quan điểm chi tiêu thú vị, không tiếc tiền ăn uống - Ảnh 1.

Ngọc Trần (SN 1992, Khánh Hoà)

Chính vì thế, tiền ăn hàng tháng dù ở quê cũng tiêu tốn một khoản khá. Ngoài ra còn có mua sắm, tiền xăng xe, nhu cầu hưởng thụ cũng được đáp ứng. Có thể thấy là một cuộc sống đủ đầy kể từ khi Ngọc quyết định bỏ phố về quê sống.

Những mâm cơm từ khi về miền biển cũng thay đổi và có phần ngon mắt, ngon miệng hơn: Hải sản tươi rói chẳng kể hết, nào nghêu sò, ốc, cá, tôm, mực,.... món nào cũng khiến gia đình Ngọc thích mê. Mâm cơm nhà dân dã luôn có đầy đủ ngũ vị, món mặm món canh cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.

Mâm cơm nhà từ khi bỏ phố về quê thì ngon mắt, ngon miệng hơn nhờ nguồn nguyên lịệu sạch và tươi rói.

Trước đó, Ngọc có khoảng 8 năm sống ở TPHCM, là dân văn phòng có mức lương ổn định. Nhưng vì muốn cải thiện thêm thu nhập và có chí khởi nghiệp nên bắt đầu từ 2019, Ngọc kinh doanh tự do. Vào tháng 5/2021 thì Ngọc nghỉ làm hẳn và bắt đầu tự kinh doanh cho đến nay. Nhờ vào kinh doanh hải sản và gia đình có sở hữu nhà yến nên thu nhập cũng trộm vía gọi là đi vào ổn định, tự do, không phụ thuộc công việc 8 tiếng, có thời gian chăm sóc gia đình.

Sau quyết định bỏ phố về quê Khánh Hoà sống, Ngọc cho biết đại gia đình có 4 người: 2 vợ chồng và 2 con nhỏ. Cũng không cần cân đo đong đếm quá nhiều về chi tiêu vì thu nhập nằm ở mức cho phép gia đình cô được thoải mái.

Trung bình 1 tháng, gia đình Ngọc sẽ chi khoảng 12-15 triệu cho khoản ăn uống, đã bao gồm ăn ngoài, tiền trái cây, đồ ăn vặt và 1 bữa thật ngon trong tuần. Cụ thể được phân chia như sau: Ăn sáng 10.000-20.000 đồng/người, nhà 4 người trung bình 50.000-100.000 đồng; Bữa trưa của hai vợ chồng từ 30.000-80.000 đồng vì con đã đi học; Tối vì có cả con nhỏ nên Ngọc ưu tiên  ăn cá lớn sẽ có nhiều thịt, khoảng 80.000-150.000 đồng/kg; cả nhà ăn khoảng 6-8 lạng cá tùy bữa. Hôm nào ăn ngon như mua hải sản tôm ghẹ ốc thì lên tới 300-500.000 đồng, 1 tuần sẽ có ít nhất 2 buổi tối đổi món ăn ngon và xịn cho con.

Những mâm cơm chất lượng kể từ khi chuyển về quê sống. Đâu đó tiền cho hải sản sẽ mắc hơn chút trên dưới 100.000 đồng đủ cho 4 người ăn, rau và hoa quả từ 15.000-30.000 đồng,.. và các món ăn kèm đặc sắc. Tiền ăn hàng tháng tốn 12-15 triệu.

Mua sắm khoảng 2-3 triệu/tháng, tháng ít tháng nhiều. Đặc biệt là những chuyển đi chơi vào hè, năm học mới cho con, lễ tết thì sẽ cao hơn chút. Ngoài ra thì thỉnh thoảng Ngọc cũng xuống tay tiêu tiền cho chính mình, spa, mua sắm hay decor nhà cửa. 

Phương tiện đi lại của gia đình Ngọc chủ yếu là ô tô và 2 chiếc xe máy. Tiền xăng ô tô khoảng 2 triệu/tháng, xe máy thì chỉ khoảng 400.000-500.000/tháng vì đi lại cũng không nhiều.

Theo chia sẻ đó từ Ngọc, có thể thấy cô tiêu tiền khá thoải mái, nhưng không đồng nghĩa rằng không có tính toán gì. Tiền chi tiêu được tính theo năm và chia đều ra hằng tháng, tháng nào tiêu quá lố thì tháng sau cắt giảm.

Gia đình Ngọc không tính toán quá chi li, đặc biệt là ăn uống. Thay vào đó thì nghĩ cách gia tăng thu nhập chứ không muốn phải giảm chất lượng cuộc sống

Quan trọng nhất là phải ngồi xuống vạch kế hoạch để có thể thu nhập tốt hơn, nâng cao đời sống chứ không chỉ nghĩ về việc tiết kiệm. Cô quan niệm: "Mỗi người đều chỉ có một cuộc đời, phải sống thật vui vẻ, hạnh phúc và tận hưởng những điều tốt đẹp nhất trên thế gian nằm trong khả năng của mình. Chi tiêu đúng và cần thiết, đừng quá tiết kiệm chi li để rồi sau này sẽ có luyến tiếc".

Sau khi bỏ phố về quê, Ngọc cho biết mỗi nơi là một trải nghiệm khác nhau. Nếu như ở phố cho mình nhiều cơ hội kiếm tiền, nuôi sống bản thân, được học và làm việc trong môi trường hiện đại, thì ở quê sẽ là cảm giác bình yên, nhẹ nhàng. Để có được cuộc sống ở quê suôn sẻ thì mình phải sẵn sàng đánh đổi bằng những năm tháng cố gắng ở phố!"