Thực đơn mâm cơm 3 món cho ngày nắng hanh
Thịt gà kho tiêu
Đậu đũa bọc chả cốm chiên
Rau muống luộc
1. Thịt gà kho tiêu
Nguyên liệu món gà kho tiêu: 1kg thịt gà, 3 chùm tiêu xanh (hoặc dùng tiêu khô), 5 củ tỏi cô đơn, 3 củ hành tím, 2 muỗng xì dầu, 2 muỗng mắm, 3 muỗng đường,1/2 muỗng cafe, tiêu xay, 5 muỗng dầu ăn, 2 muỗng dầu hào, 5 trái ớt đỏ, bột ngọt (tuỳ sở thích), hành ngò.
Cách chế biến món gà kho tiêu:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng sạch sẽ để ráo.
Làm nóng chảo cho dầu ăn, tỏi và hành tím để nguyên củ vào phi cho dậy mùi. Thêm ớt đỏ nguyên trái, rồi cho thịt gà và gia vị vào, đảo đều tay cho thịt gà săn lại. Đậy nắp chảo lại, nấu ở mức lửa nhỏ vừa trong khoảng 25 phút (tuỳ vào bạn dùng loại thịt gà nào thì thời gian có thể thay đổi). Trong lúc nấu thỉnh thoảng mở nắp ra và đảo để gia vị thấm đều.
Khi tất cả đã chín thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình.
Cho thịt gà ra đĩa sâu lòng, trang trí thêm hành ngò.
2. Đậu đũa bọc chả cốm chiên
Nguyên liệu làm món đậu đũa bọc chả cốm chiên: 250g thịt giò sống, 3 muỗng cốm tươi Tú Lệ, 1 ít tiêu, 100g đậu đũa, dầu ăn, 1/2 trái dưa leo, 1/2 quả cà chua, 1 ít rau mùi và xà lách.
Cách chế biến món đậu đũa bọc chả cốm chiên:
Cho giò sống và cốm vào tô trộn đều với một ít tiêu xay.
Đậu đũa mua về rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi luộc sơ qua. Vớt đậu đũa ra cho vào âu nước lạnh. Sau đó thắt cuộn lại thành những vòng tròn.
Cho chả cốm lên cuộn đậu đũa ấn dẹt cho đều đặn, rồi thả vào chảo dầu đang sôi. Chiên cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Vớt đậu đũa bọc chả cốm chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cắt lát cà chua và dưa leo, xếp lên đĩa với ít rau để trang trí. Sau đó cho đậu đũa bọc chả cốm chiên lên.
Theo nghiên cứu cho thấy, đậu đũa là một trong những loại thực vật thanh đạm, an toàn. Là họ nhà đậu nên đậu đũa rất giàu protein thực vật. Bên cạnh đó, đậu đũa cũng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như kali, canxi, magiê, phốt pho, sắt, natri, kẽm, đồng, mangan và selen. Đậu đũa còn có công dụng giảm béo, ổn định lượng đường máu, tốt cho hệ tiêu hoá...
3. Rau muống luộc
Nguyên liệu làm món rau muống luộc: 1/2kg rau muống, 1 lít nước, 1 trái chanh, 1/2 muỗng cafe đường, 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng cafe muối.
Cách chế biến món rau muống luộc:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng: Rau muống nhặt bỏ phần già và sâu. Sau khi rửa sạch thì ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa lại một lần nữa, để ráo.
Cho nước vào nồi và đun sôi (lưu ý lượng nước đủ ngập rau khi luộc). Cho vào nồi ít muối và chút nước cốt chanh hoặc giấm (như vậy sẽ giữ được màu xanh của rau tươi ngon). Tùy khẩu vị bạn có thể cho vào một ít đường và dầu ăn để rau trông bóng muợt hơn. Khi luộc rau luôn mở nắp nồi để tránh rau bị đỏ/vàng.
Cho rau muống vào luộc chín, vớt ra rổ inox cho ráo nước, rồi xếp lên đĩa.
Phần nước rau muống luộc
Nguyên liệu làm món nước canh rau muống luộc: Nước luộc rau muống,1/2 trái cà chua, muối, chanh, bột canh.
Cách chế biến món nước rau muống luộc:
Rau muống nhặt rửa sạch sẽ chuẩn bị sẵn sàng. Nấu sôi nước, rồi thêm rau muống vào luộc chín. Vớt ra đĩa. Sau đó bạn cho 1/2 trái cà chua beef vào nấu chín mềm rồi tắt bếp, và nêm nếm lại với ít bột canh, nước cốt chanh tươi cho vừa khẩu vị nhé.