"Rượu ngon phải ủ lâu năm" - đây dường như là một chân lý đối với những người sành rượu. Điều này không phải không có lý! Quả thực, thời gian đầu mới ủ rượu, các cụm phân tử nước và rượu thường không đồng đều khiến hương vị rượu gắt, hăng và sốc. Qua thời gian, rượu sẽ có hương vị "mềm" và thơm ngon hơn, nhờ đó có giá trị cao hơn trên thị trường.
Những chai rượu ở độ tuổi hàng chục, hàng trăm năm đôi khi đáng giá cả một gia tài, vậy những chai rượu bên trong những lăng mộ nghìn năm tuổi thì sao? Phải chăng chúng là loại rượu thượng hạng bậc nhất?
Câu hỏi này đã từng được giải đáp khi các nhà khảo cổ Trung Quốc khám phá lăng mộ quý tộc nhà Liêu vào năm 1974. Lăng mộ được phát hiện tại một vùng nông thôn ngoại ô thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.
Phùng Vĩnh Khiêm là vị chuyên gia mạo hiểm nếm thử hương vị loại rượu ngàn năm trong một lăng mộ. Ảnh: Sohu
Tại đây, người ta tìm thấy nhiều bình sứ cũ nứt vỡ tùy táng theo chủ mộ, trong đó có một chiếc bình được niêm phong kỹ càng, bên trong chứa loại chất lỏng không rõ nguồn gốc. Kiểm tra chất lỏng bằng thiết bị chuyên dụng, các chuyên gia khẳng định nó có chứa tỉ lệ cồn nhỏ và được kết luận là một hũ rượu ngàn năm tuổi.
Nhận được sự đồng thuận của đội khảo cổ, chuyên gia Phùng Vĩnh Khiêm đã đích thân nếm thử thứ rượu này, với niềm tin rằng loại rượu ủ ngàn năm hẳn sẽ có hương vị thượng hạng.
Mọi người đều tập trung ánh nhìn vào Phùng Vĩnh Khiêm. Ông từ từ đổ một ít chất lỏng đục ngầu vào chiếc bát sứ, đưa lên mũi ngửi rồi nhắm mắt lại, nhấp một ngụm chậm rãi.
Không thấy ông nói gì, người đồng nghiệp tò mò hỏi: "Hương vị thế nào, có ngon không?"
Phùng Vĩnh Khiêm lắc đầu tiếc nuối, hóa ra hương vị của hũ rượu này chỉ có thể miêu tả bằng 2 từ: "Vô vị". Ngay sau đó, những thành viên khác của đoàn khảo cổ cũng thử đưa ngón tay vào nếm rượu và đều cô nhận rằng chúng thật sự không có hương vị gì, chỉ giống như nước lã.
Một hũ rượu để trong hầm mộ suốt ngàn hăng dù có niêm phong kỹ tới đâu cũng vẫn có kẽ hở, khiến rượu bị bay hơi, hương vị tự nhiên cũng từ đó mất đi. Từ đây có thể thấy dù rượu để hàng chục, hàng trăm năm sẽ có hương thơm ngon nhưng chúng cũng đều có một "hạn sử dụng" nhất định.
Bài viết tham khảo từ Sohu