Ẩm thực và thời trang đều được xem là một bộ môn nghệ thuật, không chỉ đòi hỏi về chất lượng mà còn yêu cầu cao về tính thẩm mỹ. Dưới góc nhìn của một người theo đuổi cái đẹp, sành ăn và yêu thích ẩm thực Việt, Fashionista Quỳnh Anh Shyn trở thành một trong những khách mời trẻ tuổi nhất của Top Chef Việt Nam 2023.
Quỳnh Anh Shyn là khách mời trẻ nhất Top Chef Việt Nam 2023
Trước khi bước vào đại tiệc lẩu trứ danh ba miền, Quỳnh Anh Shyn chia sẻ cô rất phấn khích và hào hứng khi được tham gia chương trình và có cơ hội thưởng thức những món ăn từ các đầu bếp thượng đỉnh: "Hôm nay em đã chuẩn bị sẵn một cái bụng đói để có thể thử hết những món ăn của mọi người".
"Em chưa bao giờ thấy cái mùi mắm nó lại thơm như vậy!"
Đó là chia sẻ của nữ khách mời khi được thưởng thức món Lẩu mắm Nam Bộ của nhóm đội trưởng Đinh Sơn Trúc. Món lẩu được đặt một cái tên khá ấn tượng: "Lẩu Vũ Môn" - với ý nghĩa là cửa ải cuối cùng để "cá hoá rồng".
Lẩu mắm được ví như di sản của ẩm thực Việt, là món ăn gây thương nhớ với nhiều thực khách trong nước. Tuy nhiên, mùi nồng đặc trưng của các loại mắm gây hạn chế trong việc phục vụ ở những nhà hàng cao cấp và với thực khách nước ngoài. Để khắc phục bất tiện này, Chef Trúc đã rất thông minh trong cách xử lý mùi hương của nước dùng bằng cách chưng cất siphon sả, nấm, thơm nấu cùng với nước dừa.
Phương pháp siphon xử lý mùi mắm
Sự đột phá đầy tinh tế và chăm chút tỉ mỉ trong từng món ăn kèm của bàn tiệc "Lẩu Vũ Môn" Nam Bộ đã thực sự thuyết phục được người con đất Bắc: "Một từ thôi: Đỉnh! Em không nghĩ là nước lẩu lại có thể ngon đến mức như thế này. Cái vị mắm rất vừa phải, không bị quá dậy mùi. Em chưa bao giờ thấy cái mùi mắm nó lại thơm như vậy, tuyệt vời, không có gì để chê" - Quỳnh Anh Shyn chia sẻ.
Quỳnh Anh Shyn tiết lộ đam mê mắm tôm, trầm trồ trước món lẩu riêu cua
Khi biết có sự xuất hiện của món lẩu riêu cua - một món lẩu trứ danh miền Bắc, Quỳnh Anh Shyn đã bày tỏ sự thích thú: "Lẩu riêu cua là một món ăn cực kỳ yêu thích của em, nên hôm nay không biết lẩu riêu cua mọi người mang đến sẽ có gì đấy khác hơn để có thể thoả mãn người con Hà Nội hay ăn lẩu riêu cua này".
Có vẻ như đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với nhóm của đội trưởng Liêu Phi Yến. Để chinh phục được vị khách mời bằng chính món ăn yêu thích của cô ấy, cả đội sẽ phải làm sao để vừa giữ được hương vị nguyên bản của món lẩu riêu cua Bắc Bộ, vừa phải cách tân để mang đến phong vị mới mẻ, cao cấp để đặt lên bàn tiệc quốc tế.
Sự kết hợp nguyên liệu khéo léo và trình bày tỉ mỉ ngay từ món khai vị đã khiến nữ fashionista tỏ ra thích thú: "Chưa biết ngon hay không nhưng phần trình bày là 10 điểm luôn rồi". Có lẽ dưới góc độ của một người yêu thích và theo đuổi cái đẹp như Quỳnh Anh Shyn, một món ăn chinh phục được thực khách không chỉ dừng lại ở chất lượng và hương vị mà còn phải được chú trọng ở cả khâu bài trí sao cho độc đáo, bắt mắt và tôn vinh được giá trị tinh hoa của ẩm thực.
Với món chính là lẩu cua đồng, phần nước dùng đã được Chef Ngọc Tâm sử dụng cua đồng Cà Mau và phần vỏ tôm hùm Nha Trang nướng lên để tạo mùi thơm, đồng thời, thêm một ít sá sùng để tăng thêm vị ngọt. Đặc biệt trong phần nước dùng này còn có một chút vị chua nhẹ của sấu và giấm bỗng tạo cảm giác thanh mát ở hậu vị.
Để tạo ra được một bàn tiệc lẩu đầy công phu và mãn nhãn như vậy, cả đội đã phải thức từ 4 giờ sáng để cắt tỉa tạo hình con rồng.
Hình con rồng được cắt tỉa từ bí đỏ
Sự nỗ lực này đã chinh phục được vị khách mời nữ duy nhất tại chương trình: "Lúc đầu khi mà em nhìn thấy trong lẩu có rất nhiều nguyên liệu: tôm, bào ngư... thì em không biết là nó có bị át cái vị riêu đi không nhưng mà nó không át tí nào mà nó sẽ làm cho cái nước lẩu nó tăng lên cái độ hấp dẫn, đặc biệt là cái vị mắm tôm mọi người làm, rất là cuốn luôn, không có gì để chê. Và với một người Hà Nội đam mê mắm tôm như em thì cái mắm tôm ở đây thật sự tuyệt vời" - Quỳnh Anh Shyn chia sẻ.
Quỳnh Anh Shyn trò chuyện cùng đội trưởng Liêu Phi Yến
Như vậy, nhóm của đội trưởng Liêu Phi Yến đã thành công giải được "bài toán khó" mà khách mời Quỳnh Anh Shyn đặt ra. Nữ Fashionista trẻ tuổi cũng thể hiện sự "thoả mãn" khi được thưởng thức món khoái khẩu vừa "đúng điệu" vừa mới mẻ của mình.
Tâm đắc vì được ăn ngon và thu nạp kiến thức ẩm thực
Không chỉ bị chinh phục vị giác bởi món Lẩu riêu cua Bắc Bộ và Lẩu mắm Nam Bộ, trong hành trình trải nghiệm đại tiệc lẩu lần này, nữ Fashionista còn bị ấn tượng bởi sự sáng tạo đầy mới mẻ của Chef Vinh trong cách chế biến món thạch jelly ngọc sò điệp không tan trong nước sôi. Đây là điểm đặc sắc trong topping của món Lẩu thả Phan Thiết - một đặc sản trứ danh của Hòn Rơm. "Thường người ta sẽ nghĩ jelly là ăn lạnh, nhưng hôm nay ngọc sò điệp này mình sẽ ăn nóng. Ở đây chúng tôi áp chảo để tạo mùi thơm và độ chín vừa phải cho sò điệp. Về phần jelly bên ngoài thì chúng tôi kết hợp giữa ẩm thực phân tử và cách nấu đương đại. Thường người ta sẽ nghĩ là jelly gặp nóng sẽ tan, cái phần jelly này bây giờ nó sẽ không tan trong lẩu và nó tạo ra nét đặc trưng riêng, ăn vô nó có một độ giòn giòn và phần bên trong sò điệp thì nó giữ được cái mọng nước. Màu xanh của jelly được tạo nên từ lá ngò gai." - nam đầu bếp chia sẻ.
Thạch jelly ngọc sò điệp không tan trong nước sôi
Dưới góc nhìn của một thực khách vô cùng sành ăn và yêu thích ẩm thực Việt Nam, Fashionista Quỳnh Anh Shyn đã thực sự ấn tượng khi được thưởng thức một bữa tiệc lẩu khó quên: "Em cảm thấy ngoài cái việc ăn rất là ngon ra thì mình lại được rất nhiều kiến thức mới lạ cho ngày hôm nay. Các chef ở đây đã cho em hiểu thế nào là nâng tầm món lẩu Việt và mọi người đã cho em đi hết từ cái bất ngờ này đến cái ấn tượng khác, mọi thứ đều rất là tuyệt vời."
Top Chef Việt Nam 2023 không chỉ thu hút sự chú ý của các đầu bếp chuyên nghiệp, những người đam mê ẩm thực Việt mà ngày càng tiến gần đến khán gỉả trẻ với "gu" ẩm thực đột phá, sáng tạo.
Giám khảo Alain Nguyễn trao quà cho đội thắng cuộc