Lục Huy và Tùng Maru, hai chàng ca sĩ điển trai của nhóm nhạc Uni5 sẽ là khách mời đặc biệt trong chuyến du ngoạn ẩm thực lần này. Cùng với Mạc Văn Khoa và Quốc Khánh, "bộ tư" đã quyết tâm học được món ăn đặc sản nổi tiếng bậc nhất Nha Trang mà mỗi khi nhắc đến tên đã thấy cồn cào trong bụng – Nem Nướng.
Thưởng thức các món ăn đặc sản được xem là một phần không thể thiếu trong các chuyến du lịch đến một địa phương khác. Trong khi lần này Lục Huy và Tùng Maru còn được tận tay chế biến món ăn đặc sản nổi tiếng bậc nhất thì quả thật là một trải nghiệm vô cùng quý báu. Thành phần của nem nướng không quá cầu kỳ, chỉ gồm thịt lụi, bánh tráng, rau sống và tương chấm. Đơn giản là thế nhưng nem nướng lại được mệnh danh là "dũng sĩ diệt sâu ăn hàng" trên mọi mặt trận quán ăn đường phố bởi khó mà cưỡng lại được trước độ ngon "khó chấp nhận" của món ăn này. Theo chia sẻ của người dân bản địa thì công thức để làm món nem không khó, đầu tiên trộn đều thịt băm, giò sống, hành băm rồi nêm đường, muối, bột ngọt, tiêu, mỡ heo, thính gạo, sau đó ướp vào một muỗng nước mắm Cholimex. Một động tác nhỏ xíu như vậy nhưng là cả một bí kíp lận lưng cho tất cả các bạn đó nha. Để phần thịt có thể mềm mọng, thơm ngon đậm đà thì bí quyết ướp thịt từ nước mắm Cholimex bạn phải bỏ túi liền tay thôi!
Trong thời gian chờ nguyên liệu ngấm đều, các chàng trai đã tranh thủ thời gian đi dạo biển. Quả thật không tự nhiên mà Nha Trang được mệnh danh là "hòn ngọc biển Đông", vẻ đẹp của biển xanh, cát trắng, nắng vàng mà tạo hóa ban tặng đã tạo nên một Nha Trang thanh tao quyến rũ, mê đắm lòng người. Đứng giữa không gian thiên nhiên bao la thì nguồn cảm hứng bất tận được tạo nên khiến cả bốn chàng trai đều không khỏi háo hức được tiếp tục thực hiện món ăn của mình.
Khi quay trở lại thì phần thịt đã thấm đều gia vị, mọi người bắt tay vào viên thịt và xiên thành từng que dài, sau đó đặt trên than hồng để nướng. Một bí quyết nho nhỏ được tiết lộ nữa để làm sao cho vỏ nem nướng lên được căng bóng, vàng ruộm bắt mắt chính là phết dầu điều và mật ong lên nem.
Như các món ăn cần nước chấm thì nước chấm dành cho món nem nướng cũng thật khác lạ và riêng biệt. Phần này rất quan trọng vì độ ngon của món ăn được quyết định hầu như ở hương vị nước chấm. Ta có thể ví như một dàn nhạc giao hưởng được điều khiển bởi duy nhất một người chỉ huy. Người này sẽ là điểm kết nối giữa tất cả để có thể dẫn dắt khán giả đi hết cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác trên mọi nền nhạc. Mỗi nhân tố đều là một nút thắt quan trọng nhưng "người chỉ huy" sẽ mang trách nhiệm to lớn nhất, đó chính là kết nối để mọi thứ trở nên hài hòa với nhau. Thực chất, nem nướng Nha Trang không khác nhiều ở nguyên liệu làm nem so với các vùng khác nhưng chính phần nước chấm đã tạo nên hương vị mang tính thương hiệu mà không đâu có được. Hóa ra, phần sệt của nước chấm chính là cháo xay nhuyễn được đun kèm hành, thịt băm, dầu điều và gia vị. Nhưng để nước chấm có độ đậm đà, thơm cay tuyệt hảo thì cần được thêm nước mắm ngon và sa tế Cholimex. Bộ đôi bí kíp gia vị này thật sự là trợ thủ đắc lực không chỉ cho những hàng quán mà còn là cho những đầu bếp tại gia muốn nêm nếm hạnh phúc vào mỗi bữa cơm gia đình.
Thật thú vị vì trong chuyến hành trình ẩm thực lần này Mạc Văn Khoa – Quốc Khánh – Lục Huy – Tùng Maru đã tiếp cận được một trong những món ăn vàng trong làng hè phố: nem nướng Nha Trang. Và để bắt kịp được mùi vị của "tinh hoa nước chấm" bất kể bạn đang ở vùng miền nào thì người bản địa đã chia sẻ "trùm cuối" trong cuốn bí kíp gia vị của họ đó là nước mắm và sa tế Cholimex. Đừng ngần ngại xuống bếp trổ tài ngay và luôn nha các bạn!