Tài nguyên biển đang góp phần thúc đẩy du lịch Quảng Bình phát triển hơn bao giờ hết

Quang Vũ | 30-10-2023 - 15:08 PM

Tiềm năng du lịch biển đang góp phần phát triển du lịch một cách toàn diện, đưa Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn tại châu Á với nhiều trải nghiệm thú vị.

Tài nguyên biển đang góp phần thúc đẩy du lịch Quảng Bình phát triển hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Làng cá Nhân Trạch, Quảng Bình. Ảnh: Anh Tài

Vùng đất sở hữu nguồn tài nguyên biển đa dạng, phong phú

Quảng Bình là vùng đất được tạo hóa và thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, với đường bờ biển kéo dài trên 116 km cùng nhiều bãi tắm đẹp, nước trong xanh, bãi cát trắng mịn được khách du lịch trong và ngoài nước đặc biệt yêu thích như Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú, Đá Nhảy, vịnh Hòn La…

Vùng đất này còn có 5 cửa sông chính tạo nguồn cung cấp phù du sinh vật có giá trị cho việc phát triển nuôi trồng và chế biến nguồn lợi thủy, hải sản.Vùng ngoài khơi của biển có hệ thống gồm 5 đảo nhỏ tạo ra những vịnh có vị trí thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động liên quan đến kinh tế biển như vận tải biển, phát triển kinh tế hàng hải và du lịch biển đảo ở Hòn La.

Tài nguyên biển đang góp phần thúc đẩy du lịch Quảng Bình phát triển hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Hải sản đánh bắt tại vùng biển Quảng Bình có vị ngon, ngọt vô cùng đặc biệt

Ngoài ra, vùng biển của tỉnh Quảng Bình còn có một số ngư trường rộng lớn với dòng hải lưu chạy qua, nơi đây nổi tiếng có nhiều loại hải sản quý hiếm, có vị ngon ngọt đặng trung như tôm hùm, mực, hải sâm, hàu, đẻn... Bên cạnh đó, vùng ven biển còn có tiềm năng rất lớn về các loại sa khoáng quý hiếm như titan và cát thạch anh, đặc biệt cát thạch anh là một loại nguyên liệu để sản xuất thủy tinh cao cấp xuất khẩu. Như vậy, có thể thấy những tiềm năng của biển đảo là điều kiện rất thuận lợi để tỉnh Quảng Bình phát triển các lĩnh vực kinh tế biển trong đó có lĩnh vực du lịch.

Cùng với hệ thống giao thông đồng bộ từ sân bay Đồng Hới, cảng biển Hòn La, quốc lộ 1A, quốc lộ 12A, đường sắt Bắc – Nam, cao tốc Bắc – Nam, rất thuận tiện đi lại và giao thương, phát triển du lịch. Quảng Bình tiếp tục lựa chọn đẩy mạnh phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó du lịch biển vẫn là động lực tăng trưởng chính của địa phương.

Đẩy mạnh phát triển du lịch biển

Tài nguyên biển đang góp phần thúc đẩy du lịch Quảng Bình phát triển hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

Du khách hào hứng với trò chơi trượt cát tại đồi cát Quang Phú – Quảng Bình. Ảnh: Thanh Hoàng

Để du lịch biển phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có, trong những năm qua, Quảng Bình tập trung các nguồn lực đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, dịch vụ ven biển. Quản lý chặt chẽ các bãi tắm biển nhằm khai thác có hiệu quả hơn nữa nguồn tài nguyên du lịch biển, đảm bảo công tác an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm du lịch biển, hoạt động thể thao biển như chèo thuyền, trượt cát, lái xe địa hình và khám phá biển về đêm như câu cá, mực, thưởng thức các loại đặc sản miền biển ngay trên thuyền, trên bãi biển.

Phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị ven biển theo hướng đồng bộ, hiện đại, theo tiêu chí tăng trưởng xanh, đô thị thông minh. Thu hút các nhà đầu tư triển khai xây dựng và đưa vào khai thác các dự án quy mô về cơ sở lưu trú cao cấp, khu vui chơi giải trí trọng điểm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách như: Quần thể Resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC; Khách sạn Melia - Vinpearl của Vingroup; Khu đô thị du lịch quốc tế Regal Legend của tập đoàn Regal Group; Sân golf Bảo Ninh - Hải Ninh, Khu du lịch và nhà ở sinh thái Sunspa - Đảo Yến...

Tài nguyên biển đang góp phần thúc đẩy du lịch Quảng Bình phát triển hơn bao giờ hết - Ảnh 4.

Những cơ sở lưu trú cao cấp tại Quảng Bình luôn thu hút đông đảo du khách đến nghỉ dưỡng, trải nghiệm. Ảnh Regal Group

Ông Trần Phương Chương, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Phát triển BĐS Emerald - Chuyên kinh doanh các dòng BĐS nghỉ dưỡng cao cấp tại Quảng Bình chia sẻ: "Nếu có nhiều dự án đầu tư vào cơ sở lưu trú, vui chơi, giải trí, ẩm thực, mua sắm cao cấp, du lịch Quảng Bình một mặt sẽ đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, mặt khác góp phần kích thích phát triển loại hình du lịch MICE, là loại hình du lịch sẽ góp phần rất lớn khắc phục tính thời vụ của du lịch, để nhằm giữ chân du khách, tăng mức chi tiêu du lịch mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực và góp phần phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh".

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM