Sói Bắc Cực sinh ra bằng công nghệ nhân bản ra mắt công chúng

Anh Việt | 06-10-2022 - 19:05 PM

(Tổ Quốc) - Thành tựu đầu tiên của loại hình này mở đường cho việc nhân bản các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Một công ty nhân bản động vật của Trung Quốc vừa thông báo về sự ra đời của con sói Bắc Cực nhân bản đầu tiên trên thế giới, được mang thai bởi một chó mẹ thuộc dòng chó beagle.

Cô sói cái được nhân bản mang tên Maya cùng người mẹ beagle của nó đã được công bố với thế giới trong một đoạn video ngắn tại cuộc họp báo do Công ty Công nghệ sinh học Sinogene ở Bắc Kinh tổ chức vào ngày 19/9 vừa qua. Maya sinh vào ngày 10/6/2022 trong một phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh. Nghĩa là đoạn video giới thiệu được phát hành 100 ngày sau khi Maya được sinh ra.

Sói Bắc Cực sinh ra bằng công nghệ nhân bản ra mắt công chúng - Ảnh 1.

Maya vui đùa cùng người mẹ thuộc giống chó Beagle.

Thông thường, Sinogene là công ty chuyên nhân bản thú cưng đã chết, chẳng hạn như mèo, chó và ngựa, theo nguyện vọng của các khách hàng tư nhân. Tuy nhiên hiện nay, công ty đang muốn sử dụng chuyên môn của mình để giúp nhân bản các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cho mục đích bảo tồn.

Trong trường hợp của Maya, cô sói này được nhân bản bằng cách sử dụng DNA thu thập từ một con sói Bắc Cực trưởng thành (cũng mang tên Maya) đã chết trong điều kiện nuôi nhốt tại Harbin Polarland, một công viên động vật hoang dã ở đông bắc Trung Quốc. Maya chính gốc, sinh ra ở Canada trước khi được chuyển đến Trung Quốc vào năm 2006, rồi qua đời vì tuổi già vào đầu năm 2021.

Trong hai năm nỗ lực miệt mài, các nhà nghiên cứu Sinogene ban đầu đã tạo ra 137 phôi chó sói Bắc Cực bằng cách kết hợp các tế bào da của Maya chính gốc với các tế bào trứng chưa trưởng thành của loài chó. Trong số những phôi đó, 85 phôi đã được cấy ghép thành công vào 7 chó cái thuộc giống beagle. Từ những phôi được cấy ghép, chỉ có một phôi phát triển đầy đủ trong quá trình mang thai và sản sinh thành công Maya nhân bản.

Maya hiện đang sống với người mẹ beagle của mình tại một phòng thí nghiệm Sinogene ở Từ Châu, miền đông Trung Quốc, nhưng nó cuối cùng sẽ được chuyển đến Harbin Polarland để hòa nhập với những chú sói Bắc Cực khác. Tuy nhiên, những người quản lý công viên tin rằng Maya sẽ cần thời gian để hòa nhập với những người cá thể khác trong đàn vì nó vốn được nuôi dậy cô lập trong môi trường phòng thí nghiệm.

Sói Bắc Cực sinh ra bằng công nghệ nhân bản ra mắt công chúng - Ảnh 2.

Maya đã được sinh ra thành công và đang có sức khỏe tốt.

Sinogene cũng tiết lộ rằng một bản sao sói Bắc Cực thứ hai, cũng được tạo ra bằng cách sử dụng DNA từ một con đực không xác định, sẽ được sinh ra vào ngày 22/9. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có báo cáo xác nhận nào về sự ra đời của con chó này.

Công ty Sinogene cũng công bố quan hệ đối tác mới với Công viên Động vật Hoang dã Bắc Kinh để có quyền nhân bản nhiều động vật quí hiếm khác trong tương lai, mặc dù chưa có dự án cụ thể nào được công bố.

Vào năm 2019, Sinogene cũng đã tham gia vào một dự án nhân bản 6 chú chó thuộc giống chó chăn cừu Đức, sau đó chúng đều được sinh ra khỏe mạnh và cùng làm việc tại lực lượng cảnh sát Bắc Kinh.


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM