Siêu Trăng cuối cùng trong năm 2023 xuất hiện đúng đêm Rằm Trung thu, ở Việt Nam có quan sát được?

HẠ VŨ | 29-09-2023 - 12:00 PM

(Tổ Quốc) - Người yêu bầu trời sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng siêu Trăng cuối cùng của năm 2023 vào đúng dịp Rằm Trung thu.

Tháng 9 này là một tháng đặc biệt với những người yêu bầu trời, bởi hàng loạt các sự kiện thiên văn thú vị sẽ diễn ra. Trong đó có những sự kiện khá hiếm gặp và phải mất 1 khoảng thời gian nữa mới có thể chứng kiến. Và một trong những sự kiện thiên văn được mong chờ nhất trong tháng 9 chính là siêu Trăng cuối cùng trong năm 2023 vào đêm nay 29/9. Đặc biệt đêm nay cũng là Tết Trung thu - ngày lễ có ý nghĩa quan trọng trong văn hoá nhiều quốc gia phương Đông, trong đó có Việt Nam chúng ta. Chính vì vậy, sự kiện này được rất nhiều người mong chờ.

Siêu Trăng cuối cùng 2023 xuất hiện trong đêm Rằm Trung thu - Ảnh 1.

Đây không chỉ là siêu Trăng thứ tư liên tiếp của năm 2023 mà còn là siêu Trăng cuối cùng của năm, đánh dấu sự kết thúc của một mùa hè siêu trăng.. Ảnh: InspireMore

Theo Timeanddate, siêu Trăng đêm Trung Thu sẽ tròn nhất khi nó di chuyển đến điểm đối diện với Mặt Trời trên bầu trời ở góc 180 độ. Khoảnh khắc này sẽ xảy ra vào khoảng 16h57' chiều 29/9 (theo giờ Việt Nam) - thời điểm trước hoàng hôn của đêm Trung thu một chút. Đây không phải là thời điểm lý tưởng nhất để quan sát trăng, do vẫn còn ánh sáng mặt trời. Dẫu vậy, những người yêu thiên văn vẫn có thể chiêm ngưỡng Trăng tròn sau vài giờ, nếu thời tiết thuận lợi.

Tuy vậy, nếu quan sát siêu Trăng tròn nhất vào thời điểm này, người Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng một quang cảnh tuyệt đẹp không kém từ hiệu ứng "ảo ảnh Mặt Trăng". Hiệu ứng này xảy ra do việc nhìn thiên thể này khi còn treo thấp, xuyên qua lớp khí quyển dày, tạo nên cho siêu Trăng một màu hồng cam huyền ảo và trông to hơn bình thường.

NASA cho biết thêm dù siêu Trăng này không phải siêu Trăng lớn nhất năm (danh hiệu này thuộc về siêu Trăng xanh hồi tháng 8) nhưng nó vẫn sẽ lớn hơn mức trung bình. Theo đó, trăng tròn có thể lớn hơn tới 14% và sáng hơn 30% so với Mặt trăng mờ nhất trong năm.

Siêu Trăng cuối cùng 2023 xuất hiện trong đêm Rằm Trung thu - Ảnh 3.

Hiệu ứng "ảo ảnh Mặt Trăng" sẽ khiến siêu Trăng mang một màu hồng cam huyền ảo và trông còn to hơn. Ảnh: InspireMore. Ảnh: The Epoch Times

Theo các bộ lạc bản địa người Mỹ, Trăng tròn lần này còn gọi là Trăng ngô hay Trăng thu hoạch vì đây là khoảng thời gian thu hoạch ngô trong năm và người nông dân vào cao điểm của mùa thu hoạch hiện tại có thể làm việc đến khuya vì ánh trăng trở nên rất sáng.

Đây cũng là siêu Trăng cuối cùng xuất hiện vào năm 2023, trươc đó có bốn siêu Trăng đã xảy ra liên tiếp kể từ tháng 7, với hai trong số đó vào tháng 8 (siêu Trăng sau là siêu Trăng xanh hiếm hoi). Nếu bỏ lỡ  siêu Trăng lần này, người yêu bầu trời sẽ phải đợi đến 18 tháng 9 năm 2024 mới có thể tiếp tục chứng kiến một siêu Trăng mới. Đây cũng là siêu Trăng đầu tiên trong số hai siêu Trăng vào năm tới, với siêu Trăng thứ hai xảy ra một tháng sau đó vào ngày 17 tháng 10 năm 2024.

Siêu Trăng cuối cùng 2023 xuất hiện trong đêm Rằm Trung thu - Ảnh 4.

Siêu Trăng xanh hiếm hoi vào ngày 30 tháng 8 năm 2023 mọc lên trên Lâu đài Monsaraz ở Bồ Đào Nha. Ảnh: Miguel Claro.

Việt Nam quan sát như thế nào?

Những ngày qua nhiều khu vực trên cả nước đã có mưa lớn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí dịp Trung thu tại nhiều địa phương. Đặc biệt, đêm nay 29/9 - ngày Rằm Trung thu cũng là ngày sẽ diễn ra siêu Trăng cuối cùng trong năm 2023, chính vì vậy người yêu thiên văn Việt Nam rất mong chờ để quan sát Mặt trăng vào ngày đặc biệt này.

Vậy thời tiết các khu vực ra sao?

Theo đó, vào khoảng 16h57' chiều 29/9 (theo giờ Việt Nam) - thời điểm trước hoàng hôn của đêm Trung thu một chút sẽ là khoảnh khắc trăng tròn nhất.

Tuy nhiên theo dự báo thời tiết từ cơ quan khí tượng, hầu hết các vùng trên cả nước thời tiết vẫn nhiều mây, nhiều khu vực sẽ có mưa vào chiều tối và đêm. Chính vì vậy, việc chiêm ngưỡng hiện tượng này tại nước ta không quá thuận lợi. Tuy nhiên nếu trời tạnh ráo, người yêu bầu trời vẫn có thể nhìn thấy Mặt trăng xuất hiện. Tuy nhiên sẽ không rõ ràng như nhiều khu vực khác trên thế giới.