Phát hiện xác loài cá tiền sử tồn tại từ thời khủng long dạt vào bờ biển Mỹ

Anh Việt | 03-02-2023 - 19:46 PM

(Tổ Quốc) - Một nhà tự nhiên học người Mỹ đã tìm thấy xác của loài cá lạ tồn tại từ thời kỳ khủng long trên bờ biển phía đông nước này.

Theo NewsWeek, sinh vật dài gần 1 m được nhà tự nhiên học Allen Sklar phát hiện trên đảo Assateague. Đây là một dải đất dài 60 km chạy dọc theo bờ biển Maryland và Virginia ở phía đông bán đảo Delmarva, phía hướng ra Đại Tây Dương, Newsweek hôm 1/2 đưa tin.

"Tôi thường lái xe chạy dọc 20 km bờ biển trong khoảng 100 ngày một năm và thấy rất nhiều thứ mà những người khác không thấy. Đây là con cá tầm [đã chết] thứ hai tôi thấy trong 27 năm sống trên đảo.", ông nói.

Phát hiện xác loài cá tiền sử tồn tại từ thời khủng long dạt vào bờ biển Mỹ - Ảnh 1.

Con cá tầm Đại Tây Dương đã chết này được nhà tự nhiên học và nhiếp ảnh gia Allen Sklar phát hiện trên bờ đảo Assateague của Đại Tây Dương. Những con cá tầm này là loài cá thời tiền sử từng tồn tại cùng thời với khủng long. Ảnh: Allen Sklar

Cá tầm Đại Tây Dương (Tên khoa học: Acipenser oxyrinchus oxyrinchus) là một loài cá lớn được tìm thấy ở các con sông và vùng nước ven biển từ Canada đến Florida (Mỹ).  Nó có thể đạt chiều dài 4,5 m và nặng hơn 360kg, theo Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida. Đáng chú ý, cá tầm Đại Tây Dương là loài cá thời tiền sử đã có từ hơn 120 triệu năm trước, khi khủng long vẫn còn sinh sống trên Trái đất.

Những con cá này, thường sống đến khoảng 60 năm, có hình dáng bên ngoài đặc biệt. Chúng có lớp vảy giống như một lớp áo giáp làm bằng xương chạy dọc cơ thể, mõm dài, và phần đuôi giống như cá mập.

Một trong năm quần thể cá tầm Đại Tây Dương tập trung ở Vịnh Chesapeake, nằm ở phía tây của Đảo Assateague, phía bên kia của Bán đảo Delmarva. Cá tầm đã từng được tìm thấy trên khắp vịnh và các sông nước ngọt của nó, nhưng hiện nay chúng rất hiếm trong khu vực.

Trên thực tế, số lượng cá tầm Đại Tây Dương đã từng phong phú hơn nhiều so với ngày nay. Nhưng việc đánh bắt quá mức trong thế kỷ 19 và 20, cũng như mất môi trường sống, đã dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng về số lượng của chúng.

Những con cá này được đánh giá cao vì trứng của chúng, được coi là nguồn cung cấp trứng cá muối chất lượng cao. Bốn trong số năm quần thể cá tầm Đại Tây Dương riêng biệt ở Mỹ được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng—nhóm còn lại được phân loại là bị đe dọa. Do các biện pháp bảo vệ của đạo luật, việc đánh bắt những con cá này hoặc thu hoạch trứng của chúng ở Hoa Kỳ là bất hợp pháp.

Tham khảo Newsweek


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM