PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: "Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3"

PV | 03-10-2023 - 14:02 PM

(Tổ Quốc) - "Tỷ lệ lưu hành hen tại Việt Nam là 4.1% và Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (BPTNMT) là 4,2%. BPTNMT là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3", BS Tuyết Lan cho biết.

Ngày 2/10/2023,  công ty AstraZeneca Việt Nam và Liên chi hội Hen suyễn - Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh (HSAACI) ký kết bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện nhằm nâng cao năng lực nhân viên y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong quản lý và điều trị các bệnh lý hô hấp, đặc biệt là Hen phế quản và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) trong giai đoạn 2024 – 2025.

Chương trình đặt mục tiêu nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị cho nhân viên y tế, thúc đẩy các chương trình giáo dục cộng đồng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh Hen và BPTNMT, chủ động đến gặp bác sĩ để được tư vấn, phát hiện bệnh sớm và điều trị.

Tại buổi ký kết, đại diện Liên chi hội cũng chia sẻ định hướng cho năm 2024 của Liên chi hội, thảo luận về các phương hướng cải thiện các hoạt động của Hội, đặc biệt các vấn đề về quản lý Hen phế quản, BPTNMT trong cộng đồng.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: "Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3" - Ảnh 1.

Buổi lễ ký kết biên bản ghi nhớ được diễn ra với sự tham dự và chứng kiến của Lãnh đạo Liên chi hội, lãnh đạo cấp cao AstraZeneca Việt Nam và khu vực

Theo PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch HSAACI thì tỷ lệ lưu hành Hen tại Việt Nam là 4.1% và BPTNMT là 4,2%. BPTNMT là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3. Các thống kê còn cho thấy xu hướng ngày càng nghiêm trọng của 02 bệnh lý này trên toàn cầu do gia tăng số người hút thuốc và mức độ ô nhiễm môi trường.

 "Đây là một thách thức khá lớn đối với ngành y tế của chúng ta. Từ những năm 2000, tôi đã thấy được nguy cơ của nhóm bệnh này và có đề xuất thành lập đơn vị ACOCU (Asthma COPD Outpatient Care Unit- Đơn vị quản lý ngoại trú bệnh Hen & BPTNMT) đầu tiên tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM với nguyện vọng góp phần giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân. Đến nay, mạng lưới ACOCU của chúng tôi đã có 248 đơn vị thành viên trên khắp cả nước, trong đó có 88 đơn vị được thành lập với sự hợp tác của AstraZeneca Việt Nam trong chương trình Vì Lá Phổi Khỏe".

Đại diện Liên chi hội cũng đánh giá rất cao sự đồng hành của AstraZeneca Việt Nam trong những năm qua. Với quy mô và sự phát triển không ngừng của mạng lưới, Liên chi hội bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của AstraZeneca để góp phần giảm gánh nặng cho bệnh nhân Việt Nam.

PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan: "Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3" - Ảnh 2.

Trong năm 2024, chương trình hợp tác sẽ bao gồm các hoạt động với 3 mục tiêu chính:

- Cập nhật kiến thức và nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh lý Hen & BPTNMT, đặc biệt đối với các thành viên của Liên Chi Hội Hen - Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng TP.HCM.

- Tăng cường các hoạt động sinh hoạt khoa học & nâng cao chất lượng của mạng lưới quản lý Hen và BPTNMT tại các đơn vị hiện có và mở rộng mạng lưới ở tuyến cơ sở.

- Cùng đồng hành trong sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc bệnh nhân Hen và BPTNMT, giảm thiểu các gánh nặng bệnh tật và tỷ lệ tử vong để cùng hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh.