Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì? Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây

Thạch Anh | 12-07-2022 - 11:45 AM

(Tổ Quốc) - Đã có thời gian hơn 15 năm sống tại Nhật Bản, dịch giả Steven Le Blanc từ Canada có nhiều chia sẻ thú vị về thành phố Osaka - vừa được vinh danh "đáng sống" nhất châu Á bởi tạp chí The Economist.

Gần đây, tạp chí The Economist của Anh đã đưa ra bảng xếp hạng hàng năm về top những thành phố đáng sống nhất dựa trên nhiều tiêu chí. Theo đó, Osaka - Nhật Bản là đại diện duy nhất của châu Á lọt vào top 10. Tuy nhiên, đó mới là đánh giá trên những thang đo có tính toán, được định tính hóa, vậy cảm nhận thực sự của cư dân thì sao?

Steven nhận định mặc dù đây là tin vui với nhiều người, số khác lại tỏ vẻ hoài nghi về xếp hạng này. Để đưa ra góc nhìn của một người nước ngoài sinh sống lâu năm tại đất nước mặt trời mọc và có nhận xét khách quan nhất có thể, Steven đã chia sẻ trải nghiệm của mình trên trang Soranews24.

Lập luận đầu tiên Steven đưa ra là: Thành phố này rất an toàn!

Thật vậy, mặc dù Nhật Bản thi thoảng lại xuất hiện trên các bản tin quốc tế liên quan đến thiên tai như bão, động đất, mưa lớn... thì Osaka lại là một "rốn" an toàn với tần suất những sự việc tương tự xảy ra là rất hiếm.

Đã sống ở Osaka hơn 15 năm, Steven cho biết anh mới gặp đúng 1 lần bão lớn có thể coi là thiên tai, còn thông thường sẽ chỉ là mưa to gió lớn một chút.

Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì? Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 2.

Steven Le Blanc đã sinh sống 15 năm tại Osaka.

Steven nhận xét thành phố cứ như có một "trường lực" vô hình bảo vệ - trên thực tế, Osaka được bao quanh bởi nhiều ngọn núi khác nhau, giúp nó phần nào được che chắn tốt.

Không phải ai cũng biết, nhưng trước cả cố đô Kyoto và Tokyo hiện tại, Osaka đã thay phiên cùng Nara đóng vai trò là kinh đô của Nhật Bản trung đại - là nơi các Thiên Hoàng chọn sinh sống, một phần lý do là vì địa hình nơi đây được bao bọc bởi núi đá, giúp bảo vệ khỏi cả thiên nhiên và các mối đe dọa quân sự.

Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì? Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 3.

Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì? Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 4.

Những ngọn núi bao bọc tạo nên cảnh tượng đặc trưng cho đường chân trời của Osaka.

Lớp rào chắn tự nhiên này hoạt động tốt đến mức khu vực này thịnh vượng và dân số tăng lên đáng kể, vì vậy giới quý tộc quyết định chuyển đến một khu vực khép kín tương tự nhưng nhỏ hơn ở Nara và cho phép Osaka trở thành một trung tâm sản xuất và thương mại rộng lớn, một đặc điểm mà thành phố vẫn mang đến tận ngày nay.

Steven cũng lưu ý mặc dù thành phố có tỷ lệ số vụ giết người khá cao nhưng đa số là giữa các vụ thanh toán băng đảng, hoặc bởi người quen nên mối đe dọa thực ra không lớn.

Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì? Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 5.

Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì? Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 6.

Tiếp theo, Steven dẫn chứng rằng cư dân thành phố vô cùng thân thiện. Trong suốt lịch sử, nơi này đã là địa bàn tập trung của các thương nhân năng động và điều đó ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa. Điều tiên quyết trong kinh doanh ở đây không phải là kiến thức mà là các mối quan hệ, nên mọi người vô cùng trân trọng việc kết bạn, giao lưu.

Đó chính là lý do người dân Osaka cởi mở hơn so với các vùng khác ở Nhật, như đã được chỉ ra trong bài viết này. Thông thường ở các thành phố lớn, mọi người sẽ có thái độ lãnh đạm và chỉ lo việc của mình, nhưng tại Osaka bạn có thể thấy sắc thái trái ngược - "Những người hoàn toàn lạ mặt quan tâm đến vấn đề của nhau, ở mức độ thường xuyên hơn bất cứ nơi nào khác" - Steven viết.

Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì? Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 7.

Steven giải thích với văn hóa kinh doanh lâu đời, người dân Osaka rất hiếu khách.

Steven kể lại trải nghiệm thú vị với đặc tính này của người Osaka. Theo đó, khi anh chơi Pokemon GO và đi xung quanh cố tìm bắt những con Pokemon ảo trên đường phố, thỉnh thoảng sẽ có người lạ mặt kéo lại và hỏi anh có đang bị lạc và cần sự giúp đỡ không.

Có những lần khác, anh còn gặp nhiều cụ già cố gắng bắt chuyện và cùng nhau chuyện phiếm suốt 5 phút đồng hồ về bất cứ vấn đề gì họ đang nghĩ tới; và trước khi rời đi, họ sẽ tặng anh đồ ăn chẳng vì lý do gì cả. Đồ ăn có thể chỉ là kẹo, nhưng nhiều lúc là cả một bữa ăn hoàn chỉnh (ở Nhật, các bữa ăn thường được đóng hộp bán sẵn).

Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì? Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 8.

Bầu không khí thân thiện hiện diện khắp nơi trong thành phố.

Steven giải thích điều này có thể xuất phát từ lòng tốt đơn thuần, một đặc điểm văn hóa độc đáo tại Osaka khi mà văn hóa kinh doanh đã ăn sâu đến mức họ coi mọi kết nối như một loại tiền tệ. Có đôi khi, đấy chỉ là một việc làm tốt để nhận lại nghiệp lành mà thôi.

Nói đến kinh doanh, Osaka không chỉ là một trung tâm thương mại sầm uất mà còn nổi bật bởi một đặc điểm hiếm có tại nước Nhật: Giá cả phải chăng, hay như Steven nói là thậm chí còn rẻ nữa.

Để nói về sự đáng sống thì không thể không nhắc đến khả năng chi trả của cư dân, và có lẽ ở điểm này thì thành phố thân thiện đã làm quá tốt.

"Đó là một thành phố lớn và tất nhiên có nhiều căn hộ đắt đỏ, nhưng tôi đã từng thuê một căn cách ga tàu lớn khoảng 3 phút đi bộ và chỉ tốn 27.000 yen/tháng (4,5 triệu đồng). (Cần biết, giá thuê căn hộ situdio ở Tokyo đã dao động từ 50.000 đến 70.000 yen, chưa kể trong khu vực trung tâm sầm uất thì phải trên 100.000!).

Tất nhiên, đó không phải là căn phòng đẹp nhất trên thế giới, nhưng nó cũng khó có thể coi là một căn phòng trọ tồi tàn...".

Văn hóa kinh doanh ăn sâu vào người Osaka đến mức Steven chia sẻ rằng vợ anh - một cư dân Osaka "chính gốc" luôn sẵn sàng mặc cả những món hàng trong những cửa hàng snag chảnh.

Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì? Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 9.

Chuỗi siêu thị nổi tiếng nhất Osaka - Super Tamade luôn có chương trình khuyến mãi giá 1 yen (gần 200 đồng) với một số mặt hàng.

Các doanh nghiệp địa phương nhận thức rõ điều này nên để tiết kiệm thời gian, họ thường giảm giá thật nhiều ngay từ đầu. Trên đường phố Osaka, không thiếu những cửa hàng luôn hiện bảng "SALE!" to rõ 24/7, 365 ngày/năm.

An toàn, giá rẻ và thân thiện chắc chắn là những yếu tố chính cần cân nhắc khi đánh giá mức độ đáng sống của một nơi ở, tuy nhiên một điều bất ngờ là tất cả những yếu tố trên còn chưa được The Economist tính vào khi xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới.

Osaka là thành phố đáng sống nhất Nhật Bản và châu Á, lý do là gì? Cùng xem góc nhìn của người nước ngoài tại đây - Ảnh 10.

Để xét theo tiêu chí của The Economist, Osaka cũng hoàn toàn xứng đáng, theo lời Steven.

"Thật khó để nói một cách khách quan về các yếu tố (mà The Economist đưa ra) so với các thành phố khác, nhưng đã trải qua 2 lần phẫu thuật và sinh 2 đứa con, tôi có thể nói rằng dịch vụ y tế vừa chất lượng lại tương đối hợp túi tiền. Giao thông công cộng cũng khá ổn, vì tôi có thể đến khá nhiều nơi mình cần bằng tàu hỏa và xe buýt, và cả 2 sân bay chính đều có thể dễ dàng tiếp cận.

Các văn hóa phẩm như hài kịch, âm nhạc và thể thao cũng luôn sẵn có".

Để tổng kết, Steven cho rằng vị trí cho Osaka là hoàn toàn xứng đáng, sánh ngang với Vienna, Zurich, Amsterdam hay các thành phố đáng sống khác trên thế giới.

Nguồn: Soranews24

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM