Quê hương là chùm khế ngọt, là con diều biếc, là mùi nước mắm thơm nồng
Hình như, nước mắm không đơn giản chỉ là hương là vị. Cảm giác thứ gia vị đứng lặng lẽ nơi góc bếp ấy như chứng nhân cho bao thăng trầm đời người, mang theo cả bầu trời ký ức của mỗi người con đất Việt. Rồi đến khi đi xa mới thấy da diết nhớ mùi nước mắm quê hương.
Quay ngược thời gian trở về thời thơ ấu, giữa biết bao kí ức điệp trùng, bất giác tôi chợt thèm thuồng cái vị cháo trắng mẹ nấu rưới thêm chút mỡ và nước mắm thơm nồng. Vị thanh mát của cháo, béo ngậy của mỡ và nhất là nước mắm đậm thơm cứ vấn vít mãi khôn nguôi.
Lớn rồi, đến một đất nước xa xôi, ăn vội một mình cho qua bữa mới thấy trân quý mâm cơm nhà. Ở đó bát nước mắm trang trọng nằm chính giữa, xung quanh là những món ăn mẹ nấu giống như hình ảnh gia đình quây quần bên nhau vậy. Chỉ nghĩ đến thế thôi mà thấy nước mắt vòng quanh. Ngay cả khi, chẳng ở lại lâu, thì bên cạnh sự háo hức tìm hiểu ẩm thực ở vùng đất mới, vẫn nhớ quay quắt chén nước mắm dầm trái ớt xanh đỏ.
Để tôi kể bạn nghe thêm những câu chuyện ẩm thực vùng đất Việt mà ở đó chai nước mắm là nhân vật đứng lặng lẽ chứng kiến và kể lại.
Chuyện bắt đầu khi cái nắng cháy của mùa hè qua đi, những cơn mưa ngâu tháng bảy kết thúc đón thu về và trám cũng vào mùa thu hoạch. Ở góc vườn nhà, khi trám trên cây chín đen thẫm, có người bố như thói quen đóng vài cái đinh vào gốc, có người mẹ và con gái hôm sau mang rổ ra nhặt trám rụng. Trong căn nhà nhỏ, cả gia đình cùng nhau quây quần tách hạt trám. Người mẹ sẽ mang trám rang với phần thịt ba chỉ ngon nhất. Món ăn sẽ chẳng ngon và dậy mùi nếu thiếu đi nước mắm. Để mỗi độ thu về, những người con lớn lên từ vùng đất ấy lại khắc khoải nhớ về tuổi thơ ngọt ngào, êm đềm với món ăn thơm mùi nước mắm và mong muốn được trở về.
Trong ký ức của một người con miền Trung lại là dư vị ngọt lành của niêu cá kho mẹ nấu. Mỗi lần mẹ kho cá là cả không gian dậy mùi riềng sả, nước mắm thơm quyện lẫn mùi khói trong sương sớm. Gắp một miếng cá ăn cùng cơm trắng và bữa ăn rộn rã tiếng cười. Nhờ cá tươi ngon, nước mắm ngọt lành và tình yêu của mẹ mà niêu cá kho cũng như đậm đà hơn.
Bạn có nhận ra không, đi khắp Việt Nam mình, chỉ cần có bát nước mắm, dù ở vùng miền nào, món ăn lạ lẫm đến đâu cũng thấy sao thân thương đến thế. Ngay cả cách thưởng nước mắm mỗi xứ mỗi khác nhưng tựu chung lại vẫn là hương là vị quê nhà.
Thật lạ kì là nước mắm Việt Nam.
Món Việt nào cũng thơm ngon - Mắm nào mà mắm chả ngon ba miền
Mỗi món ăn Việt dù là đơn sơ nhất cũng chứa đựng hồn cốt dân tộc và đáng được nâng niu, trân trọng. Và bát nước mắm nằm trang trọng chính giữa mâm cơm, không phân biệt chủ nhà hay khách cùng chấm chung ấy chính là mối liên kết giữa văn hóa và ẩm thực trên dải đất hình chữ S.
Nước chấm cá cơm 3 Miền giúp lưu giữ và nối dài những kỉ niệm về gia đình, quê hương. Em cảm ơn ạ!
Dù xuất hiện dưới hình thức nào thì mâm cơm người Việt chẳng khi nào thiếu bát nước mắm. Thứ gia vị được chắt chiu ấy như chất keo gắn kết tất cả món ăn trong mâm cơm và gắn kết những thành viên ngồi xung quanh mâm cơm với nhau.
Thấu hiểu được điều đó, Uniben đã không ngừng nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp 3 miền để mang đến những sản phẩm thơm ngon, đậm đà hương vị Việt và cho ra đời sản phẩm Nước chấm cá cơm 3 Miền "Ngon & Tiện".
Dù cho cuộc sống hiện đại dẫu nhiều bộn bề, mâm cơm hiện đại cũng có nhiều đổi thay nhưng vẫn chẳng thể vắng đi bát nước chấm trong mỗi bữa ăn. Rót chén nước chấm cá cơm 3 Miền ra bát, màu vàng nâu sóng sánh cùng mùi thơm dịu nhẹ có thể dùng ngay mà không cần pha chế. Các món ăn từ kho - xào - nấu đều dậy hương, tròn vị và tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Đặc biệt với thành phần từ nước mắm cá cơm nguyên chất, được đặc chế theo những bí quyết riêng, các món ăn được nêm – nấu cùng Nước chấm cá cơm 3 Miền không chỉ dậy vị thơm ngon mà vẫn đậm đà hương vị truyền thống giúp lưu giữ và nối dài những kỉ niệm về gia đình, quê hương không bao giờ quên.