Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: Hãy cẩn thận khi tương tác với trẻ em đi một mình

Sông Thương | 19-11-2022 - 09:30 AM

(Tổ Quốc) - Nếu bạn thấy một đứa trẻ bị lạc ở nơi công cộng, hãy quan sát ở một khoảng cách gần, thông báo cho cảnh sát hoặc nhân viên các cửa hàng xung quanh chứ đừng nên cố tự giúp đỡ.

Cho dù chúng ta có muốn thừa nhận hay không, thì mỗi quốc gia chắc chắn đều sẽ có những quy tắc bất thành văn của riêng mình và đôi lúc những quy tắc đó sẽ đem đến cho khách nước ngoài những tình huống khó xử.

Và dưới đây là những quy tắc của người Mỹ mà bạn cần phải biết nếu có dự định đến thăm đất nước này hoặc đơn giản là muốn hiểu thêm về văn hoá của các nước trên thế giới. Sẽ chẳng có ai nói thẳng với bạn đâu nên hãy nhớ kỹ nhé!

1. Các khu vực ở miền nam nước Mỹ, chẳng hạn như bang South Carolina rất nổi tiếng với sự hiếu khách, nhưng thực tế không hẳn như vậy. Đừng cảm thấy ngạc nhiên nếu bạn không được chào đón như mình vẫn nghĩ.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 1.

2. Mức thuế bán hàng có thể khác nhau giữa các khu vực, thậm chí một số tiểu bang còn không thu loại thuế này. Vậy nên đừng bao giờ tự tin rằng bạn biết giá cả của một sản phẩm là bao nhiêu.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 2.

3. Khi xe buýt đưa đón học sinh dừng lại ở đường dành cho người đi bộ, biển báo “stop" sáng lên và một thanh chắn nhỏ màu vàng được bật ra từ phần đầu xe, những phương tiện giao thông khác buộc phải dừng lại để đảm bảo an toàn cho những em học sinh.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 3.

4. Mỹ có tất cả 50 bang, hay có thể nói là 50 “tiểu quốc" khác nhau được kết nối bởi một chính quyền liên bang. Mỗi tiểu bang đó sẽ có hệ thống hiến pháp, chính quyền và luật lệ riêng trong khu vực của mình. Vì vậy hãy sẵn sàng cho những luật lệ, phong tục hay tín ngưỡng khác biệt khi bạn vượt qua địa phận của một bang khác.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 4.

5. Việc đi giày vào nhà dường như đã trở thành một nét đặc trưng của người Mỹ trong mắt những người nước ngoài. Tuy nhiên, sự thật lại không hoàn toàn như vậy. Một số người Mỹ sẽ không thích bạn đi giày vào nhà của họ, vậy nên khi đến thăm nhà ai đó lần đầu tiên, hãy hỏi thăm kỹ càng.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 5.

6. Hãy cẩn thận khi tương tác với những đứa trẻ mà bạn không quen biết. Đừng chửi mắng hay phạt bọn trẻ, bất kể chúng có hành động đáng ghét như thế nào đi chăng nữa - trừ khi bạn được người giám hộ của chúng cho phép. 

Nếu bạn thấy một đứa trẻ bị lạc ở nơi công cộng, hãy quan sát ở một khoảng cách gần, thông báo cho cảnh sát hoặc nhân viên các cửa hàng xung quanh. Không tặng quà, đồ ngọt hay bất cứ thứ gì cho trẻ em đang đi một mình. Bạn chỉ nên tiếp xúc trực tiếp với đứa trẻ trong những trường hợp khẩn cấp như bọn chúng bị rơi xuống ao hoặc có nguy cơ bị tai nạn mà thôi.

Sở dĩ có điều này là vì người Mỹ rất nhạy cảm với nạn lạm dụng trẻ em và việc tiếp cận một đứa trẻ không đúng cách đôi khi sẽ bị hiểu nhầm là có mục đích xấu.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 6.

7. Theo định nghĩa thông thường, món khai vị là những món ăn nhẹ được phục vụ trước món chính và không được dùng riêng. Tuy nhiên ở Mỹ, bạn có thể thoải mái gọi riêng món khai vị nếu thích, vì rất nhiều người cũng đã làm như vậy. Thậm chí là bạn có thể ăn món khai vị thay cho món chính - dù điều này đã khiến không ít người Châu Âu phải bối rối.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 7.

8. Đối với Mỹ, việc vi phạm quyền tự chủ của trẻ em không phải là một hành vi quá nghiêm trọng. Những đứa trẻ thường được các thành viên trong gia đình và bạn bè chuyền tay nhau để cưng nựng ngay cả khi chúng la hét phản đối. Tuy nhiên ở nhiều quốc gia khác, điều này được xem là vi phạm pháp luật.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 8.

9. Ở hầu hết các nhà hàng ở Mỹ, nếu bạn gọi trà, nó sẽ "tự động" được phục vụ chung với đá lạnh, thậm chí là nhiều nơi còn có vị ngọt như đường vậy.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 9.

10. Hãy nhớ rằng người Mỹ không thích việc đụng chạm, vậy nên nếu bạn gặp người lạ, hay thậm chí là người quen, thì tốt nhất vẫn là đừng nên chạm vào họ dù chỉ là một cái vỗ vai.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 10.

11. Cho tiền tip là một điều bắt buộc ở Mỹ. Các nhân viên phục vụ thường được chi trả lương dưới mức tối thiểu, vì vậy việc cho tiền tip không chỉ đơn thuần thay cho lời cảm ơn mà đó sẽ là khoản thu nhập cố định của họ.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 11.

12. Nếu bạn đang ở vùng trung tây nước Mỹ, lái xe trên một con đường mòn đầy sỏi đá và thấy một chiếc xe đi đến từ phía đối diện, hãy chào họ bằng một cái vẫy tay kiểu nông thôn - chỉ cần nhấc nhẹ ngón tay ra khỏi vô lăng và gật đầu nhẹ. Đó sẽ là một cử chỉ tinh tế thể hiện phép lịch sự của bạn.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 12.

13. Người Mỹ rất xem trọng vấn đề vệ sinh, hầu hết mọi người đều tắm rửa hàng ngày và sử dụng nước hoa. Vậy nên nếu bạn ra ngoài với mùi cơ thể khó chịu, chắc chắn bạn sẽ phải đón nhận những cái nhìn không mấy thiện cảm đấy.

Những quy tắc bất thành văn tại Mỹ: hãy cẩn thận với trẻ em đi một mình - Ảnh 13.

Nguồn: Buzzfeed

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM