Văn hóa ăn đêm, chơi đêm đã không còn xa lạ với người Sài Gòn vì nơi đây vốn mệnh danh là thành phố không bao giờ ngủ. Chính vậy mà ẩm thực về đêm của Sài Gòn rất phong phú, là sự pha trộn của nhiều vùng miền, du nhập nhiều quốc gia. Tuy nhiên nếu không phải dân "sành" đất Sài Gòn, bạn không thể nào biết nơi đâu chuyên mở cửa phục vụ khách đêm từ xưa đến giờ, mà điểm ăn nào mới là ngon và nổi tiếng.
1. Sủi cảo Ngọc Ý
Địa chỉ: 187 đường Hà Tôn Quyền, Phường 4, Quận 11
Giờ mở cửa: 11h - 1h sáng hôm sau
Giá bán: Dao động từ 60.000đ - 75.000đ
Lạc vào con đường Hà Tôn Quyền nổi tiếng sủi cảo đa phần mọi người sẽ không biết phải tấp vào quán nào. Nhưng đối với những ai khám phá ẩm thực thì quán Sủi Cảo Ngọc Ý luôn là lựa chọn đầu tiên vì chất lượng lẫn giá cả. Quán sủi cảo có chủ là người Hoa này đã trên 30 năm hoạt động, lúc nào cũng đông kín khách.
Món ăn ở quán cũng rất đa dạng như sủi cao chiên, sủi cảo dầu hào,... cùng các loại mì và hủ tiếu đậm hương vị Trung Hoa. Đặc biệt là món hủ tiếu mì khô xá xíu, chấm kèm với nước tương xí muội đậm đà, ai ghé vào cũng nên thưởng thức. Sở dĩ quán nổi tiếng vì sủi cảo ở quán to, chắc thịt, mì mềm không bị bở cùng nhiều topping khác như tóp mỡ, mực tro rất chất lượng.
2. Cơm tấm Bãi Rác
Địa chỉ: 73 Lê Văn Linh, Phường 13, Quận 4
Giờ mở cửa: 16h - 3h sáng hôm sau
Giá bán: Dao động từ 70.000đ - 100.000đ
Ở Sài Gòn lâu, chắc chắn không ít lần được nghe danh “Cơm tấm Bãi Rác”. Không biết từ bao giờ “bãi rác” lại được mang đặt tên cho “cơm tấm” - một món ăn đặc trưng của dân Sài Gòn. Chỉ biết xuất phát từ gười ở Xóm Chiếu, họ cứ quen miệng gọi thế là thành một cái tên đặc biệt.
Được biết tiệm cơm tấm này đã hoạt động trên 30 năm, vị trí nằm ở đằng sau Xóm Chiếu, bày bán trên vỉa hè khá rộng rãi và luôn được cô Bảy (chủ tiệm cơm) quét dọn sạch sẽ. Một dĩa cơm tấm có giá dao động từ 70.000đ - 100.000đ với “topping” rất đáng đồng tiền bát gạo. Thớ thịt sườn to, kèm với mỡ hành, cà chua, dưa leo, cùng cơm nóng hổi lúc nào cũng đầy dĩa nhìn rất hấp dẫn. Ngoài sườn nướng, ở đây còn có thêm sườn cây, tai heo, ba chỉ quay, gà rán, mực nhồi, xúc xích,… cùng đồ xào. Điều làm cơm tấm ở đây được nhiều người ghé đến là phần nước chấm được làm theo công thức riêng, rất đậm đà và bắt vị.
Vì với mức giá “đắt xắt ra miếng” như trên, người dân và khách quen còn gọi quán cơm tấm này với một biệt danh là “Cơm tấm bà Bảy lưỡi lam”.
3. Hàu chiên trứng Phùng Hưng
Địa chỉ: 128 Đường Phùng Hưng, Phường 13, Quận 5
Giờ mở cửa: 18h30 - 0h sáng
Giá bán: 80.000đ
Thường mọi người thường ăn hàu nấu cháo hoặc súp, chắc hiếm ai ăn hàu được chiên với trứng. Nhưng giữa Sài Gòn có một xe hàu chiên trứng với tuổi đời hơn 20 năm luôn đông nghẹt khách tại Khu Chợ Lớn.
Quán đông khách từ 7 giờ đến 8 giờ tối, có cả ngồi ăn tại chỗ và bán mang về dù quán chỉ bán một món duy nhất là hàu chiên trứng. Hàu sữa sẽ được trộn với trứng rồi đem đi chiên giòn, một phần ăn sẽ bao gồm hàu chiên trứng, salad và ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Món ăn hòa quyện sự béo ngậy và giòn giòn cùng nước mắm vừa miệng này tuy có giá hơi “chát” nhưng đáng tiền cho một món thú vị vào giữa đêm.
Ảnh: Kat Huỳnh, Thuỳ Linh Nguyễn
4. Cháo sườn bà Hào
Địa chỉ: 109/15 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, Quận 1
Giờ mở cửa: 17h - 9h sáng hôm sau
Giá bán: giao động từ 30.000đ - 50.000đ
Được gọi với cái tên là “Quán cháo sườn không ngủ” vì cháo sườn bà Hào luôn bán mỗi đêm duy trì được hơn 50 năm nay. Con hẻm 109 Trần Khắc Chân lúc nào cũng nhộn nhịp từ tối đến tận sáng 9 giờ sáng hôm sau nhờ có quán cháo này. Ai đến đây cũng đều muốn quay lại vì hương vị thơm ngon và sự thân thiện của cô chủ quán.
Món ăn kèm với cháo rất phong phú bao gồm trứng bắc thảo, bao tử, gan, da heo, mực, sụn... Quẩy ở đây luôn được nướng giòn và ít dầu mỡ. Ngoài ra, có một món khá hấp dẫn mà ai cũng nên thử qua chính là ăn cháo với trứng sống. Cực dễ thương nữa là trước quán sẽ có 1 tấm biển ghi dòng chữ “Xin quý khách vui lòng giữ yên lặng để hàng xóm nghỉ ngơi” vô cùng văn minh và tinh tế.
5. Tiệm mì Thiệu Ký
Địa chỉ: 66/5 Lê Đại Hành, Phường 7, Quận 11
Giờ mở cửa: 7h - 1h sáng hôm sau
Giá bán: Dao động từ 55.000đ - 70.000đ
Đây là tiệm mì truyền thống của người Hoa có tuổi đời đã 70 năm nằm trong con hẻm nhỏ nhưng khách vẫn ghé tấp nập đến tận 1h sáng.
Tiệm mì này bán một tô với đống “topping” rất chất lượng, vừa to vừa nhiều cho một tô mì có giá bình dân như trên. Xá xíu ở đây được đánh giá là mềm và thơm, vị nêm nếm vừa miệng. Đặc biệt thực khách còn thích cảm giác ăn mì với tóp mỡ thơm giòn không ngấy dầu, bánh tôm giòn rụm và quan trọng là tôm nguyên con ngọt vị.
6. Chè thái Ý Phương
Địa chỉ: 382 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10
Giờ mở cửa: 10h30 - 1h sáng hôm sau
Giá bán: giao động từ 35.000đ - 50.000đ
Quán Chè Thái Ý Phương nằm trên con đường ăn uống Nguyễn Tri Phương đã hơn 30 năm hoạt động. Không gian quán rất rộng, cả trong nhà và vỉa hè nhưng khách lúc nào cũng đông đúc, nên tùy thời gian nếu đến có khi không còn chỗ ngồi.
Ở đây ngoài món chè Thái đặc trưng có rất nhiều “topping” gồm sầu riêng và các loại thạch thì quán còn nổi tiếng với những món ăn khác như khúc bạch, sinh tố, kem dừa,... Đặc biệt dù là quán chè nhưng quán còn bán các món ăn vặt và ăn chính rất phong phú như cơm chiên dương châu, bánh plan, rau câu dừa, gỏi đu đủ tôm,... Theo đánh giá của nhiều khách quen thì hầu như những món ăn của quán đều rất chất lượng và tương xứng với giá thành.