Những phân cảnh đậm tính biểu tượng trong "Chúa tể của những chiếc nhẫn"

Bảo Lâm | 06-10-2022 - 17:34 PM

(Tổ Quốc) - Nội dung và kỹ xảo làm phim của "Chúa tể của những chiếc nhẫn" đã giúp khán giả như chìm đắm vào vẻ đẹp vùng Trung Địa.

Mặc dù đã trải qua hơn 20 năm kể từ lần đầu ra mắt, nhưng tới thời điểm hiện tại vẫn có rất ít phim thuộc thể loại fantasy (huyền ảo) có thể vượt qua trilogy (bộ ba) Chúa tể của những chiếc nhẫn đặc biệt về phần hình ảnh xuất sắc và thế giới rộng lớn mà phim đã xây dựng nên. Khi nhắc lại, những trận đại chiến diễn ra tại vùng Trung Địa (Middle Earth) hay các nhân vật đã được xếp vào hàng kinh điển như Frodo, Aragorn, Gollum hay Gandalf vẫn khiến khán giả không khỏi mê mẩn.

Cảnh mở đầu bằng lời dẫn truyện của Galadriel (The Fellowship of the Ring)

Những phân cảnh đậm tính biểu tượng trong "Chúa tể của những chiếc nhẫn" - Ảnh 1.

Cảnh mở đầu trong mỗi bộ phim luôn được rất coi trọng bởi đó là yếu tố để lôi kéo người xem vào câu chuyện của mình. Và Chúa tể của những chiếc nhẫn đã làm điều đó rất tốt khi mở đầu loạt phim bằng một trường đoạn đưa người xem về những ngày xưa qua lời kể của Galadriel, nói về nguồn gốc của những Chiếc nhẫn quyền năng. Tiếp theo sau đó là màn giới thiệu sơ lược về ba chủng tộc chính của vùng đất Trung Địa: tộc Tiên, Loài Người, Người lùn và chiếc nhẫn có khả năng kiểm soát tất thảy nằm trong tay của chúa tể hắc ám Sauron.

Nhờ phân đoạn này mà những khán giả chưa đọc qua tiểu thuyết vẫn có cái nhìn tổng quan về các nhân vật cũng như vùng đất mà họ chuẩn bị đồng hành. Mỗi phân cảnh đều được thể hiện một cách chi tiết và chân thật nhất khiến người xem tin tưởng vào câu chuyện mà họ đang được kể. Trong một bộ phim mang đậm tính sử thi như Chúa tể của những chiếc nhẫn, cảnh mở đầu đã cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho khán giả và mở ra một thế giới hùng vĩ bằng những khung hình tuyệt đẹp khiến nó trở thành một trong những cảnh mở đầu kinh điển nhất.

Phân cảnh Gandalf đối đầu Balrog (The Lord Of The Rings -The Fellowship of the Ring)

Những phân cảnh đậm tính biểu tượng trong "Chúa tể của những chiếc nhẫn" - Ảnh 2.

Phân cảnh phù thủy Gandalf giơ thanh kiếm và cây quyền trượng để cản bước con quái vật Balrog - một sinh vật cổ xưa vô cùng hùng mạnh đã trở thành hình ảnh kinh điển nhất của loạt phim Chúa tể của những chiếc nhẫn. Trong lúc đoàn hộ nhẫn tháo chạy khỏi bình đoàn quỷ khát máu và con quỷ khổng lồ Balrog thì Gandalf đã anh dũng hy sinh để giúp mọi người chạy thoát. Đây là khoảnh khắc hội tụ những nét đẹp của Gandalf: kiêu hùng, bản lĩnh, tấm lòng trượng nghĩa và quyết tâm chống lại kẻ thù.

Và cũng trong phân cảnh này, câu nói "You shall not pass" đã được phù thủy Gandalf hét lớn để ngăn chặn Balrog. Phân cảnh và câu thoại đã đi sâu vào ký ức của rất nhiều thế hệ người hâm mộ và thậm chí được yêu thích đến mức trở thành thành meme nổi tiếng trên mạng xã hội.

Trận địa Helm's Deep (The Lord Of The Rings - The Two Towers)

Những phân cảnh đậm tính biểu tượng trong "Chúa tể của những chiếc nhẫn" - Ảnh 3.

Ở thời điểm mà kỹ xảo điện ảnh chưa phát triển như bây giờ, trận đánh kinh điển Hornburg (hay còn gọi là trận địa Helm's Deep) vẫn đem đến những trải nghiệm vô cùng mãn nhãn cho người xem. Đây là một trong những trận đánh lớn đầu tiên trong loạt phim. Đạo diễn Peter Jackson đã đặt người xem vào không khí đầy lo sợ, hoang mang cho khi phe chính diện của Loài người đã quá yếu thế và phù thủy Saruman đã phá vỡ điểm yếu của bức tường thành, tạo điều kiện cho lũ Orc tràn vào pháo đài.

Những phân cảnh đậm tính biểu tượng trong "Chúa tể của những chiếc nhẫn" - Ảnh 4.

Đến tận ngày nay, trận Helm's Deep vẫn được xem là trận đánh hoành tráng, kinh điển nhất trên màn ảnh rộng nói chung và của thể loại kỳ ảo nói riêng. Trận đánh này đưa người xem lên chiếc tàu lượn cảm xúc với một trận đại chiến không khoan nhượng, những chiến thuật bài bản và tôn vinh tình đoàn kết đã làm nên chiến thắng đầy xúc động. Trên nền nhạc hùng tráng, kĩ xảo choáng ngợp, trận địa Helm's Deep đã khiến khán giả thỏa mãn và không thể rời mắt một giây phút nào.

Trở lại màn ảnh rộng sau thời gian dài, vùng đất Trung Địa huyền ảo sẽ được tái hiện đầy sống động với định dạng IMAX trong hai phần phim là The Lord Of The Rings -The Fellowship of The Ring và The Lord Of The Rings -The Two Towers.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM