Không rõ xuất hiện từ bao giờ nhưng ngày nay, bún đậu mắm tôm đã được coi là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố Hà Nội. Người ta cũng dễ dàng tìm thấy các hàng quán ở bất cứ quận, huyện nào, có thể ngồi vỉa hè hoặc trong nhà.
Phổ biến là vậy, song với những người sành ăn thì không phải hàng nào cũng phục vụ được một mẹt bún đậu vừa miệng. Thế nhưng, vẫn có 3 quán với tuổi đời hàng chục năm luôn được các thực khách trong và ngoài nước ưa thích.
Bún đậu Phất Lộc
Nếu gọi bún đậu Trung Hương theo đúng tên của quán, có lẽ một vài người sẽ cảm thấy xa lạ. Tuy nhiên, nếu nói đến bún đậu mắm tôm số 49 ngõ Phất Lộc, hẳn ai cũng từng nghe qua.
Theo chia sẻ, vợ chồng cô chú Hương - Trung, họ đã bắt đầu làm bún đậu mắm tôm từ khoảng năm 1987. Đến năm 1994 thì món này được biết đến rộng rãi hơn và cứ thế làm nên thương hiệu bún đậu ngõ Phất Lộc.
Ảnh: Phạm Lưu Loan, Trần Nam Phương
Sau này cũng có nhiều nhà xung quanh mở bán theo nhưng chẳng thể nào pha được mắm tôm lấy từ biển Tĩnh Gia (Thanh Hóa) ra vị đậm đà, ngọt, béo như này. Chưa kể, với kinh nghiệm đứng bếp ngót nghét 30 năm, người chủ quán này còn sở hữu “bí kíp” rán đậu bất bại. Miếng đậu được đem lên chảo rán vàng đều rồi mới cắt thành miếng vừa miệng, bên ngoài giòn nhưng bên trong vẫn núng nính, mềm tan.
Ảnh: @huyen.lam.69, Truong Vinh, Anh Nguyen
Địa chỉ: số 49 ngõ Phất Lộc, Hàng Bài, Hoàn Kiếm
Giá tiền: 30.000đ - 50.000đ/suất
Bún đậu cô Tuyến
Dọc con ngõ nhỏ chỉ vừa hai chiếc xe tránh nhau, ta bắt gặp tới 4-5 hàng bún đậu mắm tôm. Đã thế, nhà nào nhà ấy còn thi nhau trưng những chiếc chảo rán đậu nóng hổi ra tận ngoài cửa. Thế nhưng, nếu như đã quen thuộc rồi thì người ta đều đi thẳng tới ngôi nhà số 29, nằm phía bên tay trái.
Cách đây khoảng chừng hơn 20 năm, cô Tuyến và chị họ chỉ gánh đi bán rong ở phố cổ. Mãi sau này mới thuê nhà để mở quán bán bún đậu cố định.
Ảnh: @_quinah.inst_, @phuongthao3008, Doan Doll
Mắm tôm ở đây được nhận xét thơm, dậy vị. Bún lá lúc nào cũng tươi, được nén chặt và không hề bị chua hay ôi thiu dù đến ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Ở đây, ngoài bún đậu cắt vuông còn có rất nhiều thứ ăn kèm. Như chả cốm có những hạt cốm xanh dẻo, nem rán tương đối đậm vị, lưỡi heo được thái miếng dài, mỏng, thịt chân giò mềm, dồi và nõn đuôi ăn khá lạ miệng và dạ dày thì thơm mùi quế.
Ảnh: @mattysblog, @maryderoux
Tuy vậy, quán vẫn chưa thể đáp ứng được những vị khách khó tính nhất bởi không gian ngồi ăn tương đối nhỏ hẹp, những hôm oi bức rất khó chịu. Vì thế, vào hôm quán đông thì nhiều người phải ngồi đợi vã mồ hôi đồ ăn mới ra.
Địa chỉ: Bún đậu cô Tuyến, số 29 ngõ 31 Hàng Khay
Giá tiền: 60.000đ - 180.000đ/suất (tùy số lượng topping)
Giờ bán: 07:00 - 21:00
Bún đậu Trâm
Đã tồn tại suốt 14 năm trên con phố Đoàn Trần Nghiệp, bún đậu Trâm là địa chỉ mà các tín đồ ẩm thực thường lui tới. Theo đánh giá của nhiều người, so với 2 hàng kể trên, đậu của quán này không quá xuất sắc. Song, thịt chân giò chỉ lấy phần lõi, lòng rán và chả cốm ở đây ăn cũng cuốn hơn hẳn.
Thêm nữa, từ chị chủ quán đến các thành viên trong gia đình đều có thái độ niềm nở và cực kỳ nhiệt tình dù có chật kín bàn vào giờ cao điểm. Mấy năm gần đây, không chỉ bán ở vỉa hè, quán còn tận dụng luôn ngôi nhà tập thể 3 tầng để lắp điều hòa phục vụ khách, nhờ đó mà thu hút rất đông dân văn phòng vào mỗi giờ trưa.
Ảnh: Nguyễn Hoàng Phương Linh
Địa chỉ: Số 42 Đoàn Trần Nghiệp
Giá tiền: từ 35.000đ/suất đầy đủ