Hướng dương là một trong những loại hạt khoái khẩu của nhiều người vì mùi rất thơm và vị rất ngậy. Đặc biệt, trong những ngày Tết chúng ta thường ăn rất nhiều, có gia đình phải mua đến vài kg mới đủ ăn. Tuy nhiên, dù là rất ngon nhưng đôi khi chúng ta vẫn phải ăn hạn chế vì cảm giác ăn vào rất khô họng và muốn ho.
Rất nhiều người đã thắc mắc nguyên nhân phía sau và mới đây, một đoạn clip Tiktok đã lý giải điều này.
Video khám phá hạt hướng dương bằng kính hiển vi. Nguồn: @kinhhienvi
Khi soi hướng dương dưới kính hiển vi (hoặc có thể nhìn bằng mắt thường) có thể dễ dàng phát hiện thấy hạt có 3 lớp là vỏ cứng, vỏ lụa và hạt bên trong. Đặc biệt, lớp vỏ lụa khi kết hợp với những mảnh vụn từ phần vỏ cứng sẽ gây ra hiện tượng khô cổ, khản tiếng và ho. Vì thế, khi ăn hướng dương mà không muốn bị ho thì chúng ta phải bỏ luôn cả phần vỏ lụa trước khi cho vào miệng.
Đây chính là những tác nhân khiến chúng ta khi ăn hạt hướng dương luôn cảm thấy muốn ho là vì vậy.
Sau khi xem clip này, rất nhiều người đã bày tỏ sự bất ngờ vì từ trước đến nay cứ nói rằng ăn hướng dương bị ho hóa ra là vì vậy. Tuy nhiên, đối với đa số mọi người thì chắc là sẽ khó có chuyện bóc đi lớp vỏ lụa vì nó khá mất thời gian trong khi thao tác thông thường chỉ cần cắn nhẹ vỏ cứng ra là ăn luôn rồi. Một số ý kiến tặc lưỡi rằng, thôi mỗi năm chỉ ăn có một chút ít thì đành phải chấp nhận chứ ngồi bóc vỏ lụa chắc là sẽ hết ngày mất.
Còn bạn, bạn nghĩ sao về sự thật thú vị này?