Người trẻ lần đầu gửi tiết kiệm online, cần lưu ý những gì?

Thắng Nguyễn | 19-04-2024 - 20:07 PM

(Tổ Quốc) - Gửi tiết kiệm online đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ vào sự tiện lợi và hữu ích của nó. Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại những ưu và nhược điểm cần được xem xét trước khi quyết định.

Các bạn trẻ, đặc biệt là Gen Z ngày càng hướng đến mục tiêu độc lập tài chính từ sớm. Cùng với tư duy tài chính cá nhân thay đổi, không ít người trẻ muốn đảm bảo khoản tiền của mình an toàn thay vì bước vào những cuộc chơi vốn đầy biến động và cần kinh nghiệm như chứng khoán, đầu tư... Vậy nên, việc gửi tiết kiệm online là cách an toàn và đảm bảo để số tiền nhàn rỗi có thể sinh lời ổn định. Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại những ưu và nhược điểm cần được xem xét trước khi quyết định.

Gửi tiết kiệm online ngày càng trở nên phổ biến vì sự tiện ích và an toàn, nhưng không phải tất cả mọi người đều biết cách khai thác các lợi ích để tối ưu hóa lợi nhuận từ việc tiết kiệm của mình. Vậy cần lưu ý gì khi gửi tiết kiệm online?

Người trẻ lần đầu gửi tiết kiệm online, cần lưu ý những gì? - Ảnh 1.

Gửi tiết kiệm online này càng được các bạn trẻ ưa chuộng với nhiều ưu điểm như an toàn, tiện lợi

Gửi tiết kiệm với kỳ hạn phù hợp

Lựa chọn thời hạn gửi tiết kiệm phải phù hợp với kế hoạch tài chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Các kỳ hạn dài hơn thường có mức lãi suất cao hơn. Nhưng nếu bạn rút tiền trước hạn, bạn sẽ nhận mức lãi suất không kỳ hạn từ khoảng 0,1 - 1%/năm tùy thuộc vào từng ngân hàng. Vì vậy, nếu bạn có một số tiền không cần sử dụng trong một khoảng thời gian dài, hãy chọn gửi tiết kiệm với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên để đạt lợi nhuận cao nhất từ ngân hàng.

Trong trường hợp bạn không chắc chắn về việc sử dụng vốn trong tương lai, bạn nên gửi tiết kiệm với kỳ hạn ngắn hơn để không bị mất lãi khi cần rút tiền sớm. Khi đã có sự ổn định về mặt tài chính, bạn có thể tái đầu tư toàn bộ số tiền vào kỳ hạn gửi như cũ hoặc lựa chọn kỳ hạn dài hơn để nhận mức lãi suất cao hơn.

Như vậy, việc gửi tiền tiết kiệm không chỉ phụ thuộc vào mức lãi suất cao hay thấp mà còn phụ thuộc vào khả năng phân bổ tài chính của bạn, từ đó xây dựng một kế hoạch tích lũy phù hợp để nhanh chóng đạt được mục tiêu tiết kiệm.

"Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ"

Đây là một bài học bạn luôn cần phải nhớ về tài chính và nó vẫn được áp dụng hiệu quả cho đến hiện tại. Thay vì tập trung toàn bộ số tiền vào một tài khoản tiết kiệm duy nhất, bạn nên phân chia số tiền thành các phần nhỏ và mở nhiều tài khoản để có thể quản lý tài chính một cách linh động hơn.

Ví dụ, với số tiền 200 triệu đang rảnh rang, bạn có thể phân loại thành hai phần: một phần 100 triệu gửi vào sổ tiết kiệm có kỳ hạn để hưởng lãi suất cao và có nguồn thu nhập ổn định, còn phần còn lại là 100 triệu gửi vào tài khoản không kỳ hạn, cho phép rút tiền mà không mất lãi nhưng với lãi suất thấp hơn.

Người trẻ lần đầu gửi tiết kiệm online, cần lưu ý những gì? - Ảnh 2.

Gửi tiết kiệm online dù an toàn nhưng cũng cần phải tìm hiểu kỹ để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra

Lựa chọn kênh uy tín để gửi tiền tiết kiệm online

Các kênh gửi tiền uy tín luôn đảm bảo về vấn đề bảo mật thông tin, minh bạch và rõ ràng về các quy định, chính sách, mang lại sự yên tâm cho người gửi tiết kiệm. Người gửi tiền có thể lựa chọn dựa trên một số tiêu chí sau đây: Có danh tiếng trên thị trường; Lãi suất niêm yết rõ ràng; Dịch vụ tốt; Bảo mật cao

Hiện nay, bên cạnh kênh mobile banking của các ngân hàng, với mong muốn mang tới sự tiện lợi cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch tài chính, Viettel Money kết hợp với các ngân hàng BAOVIET Bank, MB Bank, Cake by VPBank cung cấp các sản phẩm Tiết kiệm online.

Loại hình gửi tiết kiệm có kỳ hạn VNĐ dành cho khách hàng cá nhân. Chủ tài khoản có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến tiết kiệm bao gồm gửi tiền, tra cứu lãi suất, tra cứu tiết kiệm, tất toán tài khoản tiết kiệm nhanh chóng và thuận lợi với lãi suất cực kỳ ưu đãi.

theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Cơn sốt của giới trẻ yêu nghệ thuật gọi tên "Chocopie Đậm Tình Việt Nam"

(Tổ Quốc) - Vừa qua, Orion phát động cuộc thi sáng tác tranh mang tên ‘Đậm Tình Việt Nam’ nhân dịp bánh ChocoPie 50 năm toàn cầu. Với mong muốn lan tỏa và truyền cảm hứng về nét đẹp ‘tình’ trong các nét vẽ, cuộc thi nhanh chóng nhận được sự quan tâm hưởng ứng nhiệt liệt của các bạn artist trẻ.