Gửi tiết kiệm hay đầu tư: Đâu mới là cách "tiền đẻ ra tiền" Gen Z lựa chọn?

Thắng Nguyễn | 01-03-2024 - 12:51 PM

(Tổ Quốc) - Nhắc đến chuyện làm giàu, mỗi thế hệ đều có cách tiếp cận riêng. Nhưng khác với các thế hệ cũ, Gen Z - những người trẻ hiện đại đang quan tâm đến việc tiết kiệm và đầu tư từ rất sớm.

Làm giàu chưa bao giờ là vấn đề hết hot, nhất là với những người trẻ Gen Z - thế hệ đang khao khát tự do tài chính. Họ là những người lớn lên cùng màn hình, tiếp cận được kiến thức kinh tế và tài chính có sẵn trên internet. Điều này giúp Gen Z hình thành tư duy tài chính từ sớm so với các thế hệ trước đây.

Theo khảo sát của SingSaver – một nền tảng nghiên cứu tài chính được công bố vào tháng 9/2020, có đến 85% Gen Z tham gia chia sẻ họ đã bắt đầu tiết kiệm và đầu tư tiền nhàn rỗi từ trước năm 22 tuổi. Trong khi đó, chỉ có 41% Gen Y làm được điều tương tự ở độ tuổi này.

Vậy giữa tiết kiệm hay đầu tư, Gen Z lựa chọn hình thức nào?

Gửi tiết kiệm hay đầu tư: Đâu mới là cách "tiền đẻ ra tiền" Gen Z lựa chọn? - Ảnh 1.

Người trẻ Gen Z quan tâm đến đầu tư, gửi tiết kiệm để sớm đạt tự do tài chính nhất có thể

Gen Z táo bạo chọn đầu tư, người an toàn chọn tiết kiệm

Nhắc đến chuyện làm giàu, nhiều người đều liên tưởng ngay tới hai chữ "đầu tư". Quan điểm này khá chính xác bởi lẽ đầu tư chính là phương tiện giúp "tiền đẻ ra tiền". Từ việc vượt qua cảnh khó khăn đến việc xây dựng cơ đồ, mọi thứ đều có thể bắt nguồn từ việc đầu tư. Dĩ nhiên với nhiều người trẻ, họ chọn những kênh đầu tư mới mẻ, đang "trend" hiện nay như chứng khoán, tiền ảo...

Một cuộc khảo sát năm 2022 được thực hiện bởi Công ty Tư vấn Tài chính và Đầu tư The Motley Fool của Mỹ, đã thăm dò ý kiến của 1.200 nhà đầu tư. Kết quả cho thấy, Gen Z và Gen Y có nhiều khả năng sở hữu quyền chọn mua cổ phiếu hơn các thế hệ trước (30% đối với Gen Z và Gen Y so với 18% của thế hệ trước) và tiền mã hóa (tương ứng là 59% so với 48%).

Gửi tiết kiệm hay đầu tư: Đâu mới là cách "tiền đẻ ra tiền" Gen Z lựa chọn? - Ảnh 2.

Không ít Gen Z chọn kênh đầu tư mạo hiểm bởi lợi nhuận cao, tiềm ẩn rủi ro lớn. Tuy nhiên để đầu tư hiệu quả cần nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm - thứ mà không nhiều bạn trẻ sở hữu

"Mình dành gần 40% tiền nhàn rỗi để đầu tư chứng khoán, với cá nhân mình đây cũng là một khoản đầu tư mạo hiểm khá lớn và có rủi ro cao. Ngoài ra, hơn 1 nửa còn lại mình dùng để gửi tiết kiệm để phòng trường hợp rủi ro và sẵn sàng trở lại thị trường khi có cơ hội." M.Hải (26 tuổi, TP.HCM) cho biết.

Trong khi đầu tư ngày càng được người trẻ quan tâm, thì nó vẫn tiềm ẩn những rủi ro thua lỗ, mất mát. Do đó, với những bạn trẻ an toàn hơn, họ chọn cách tiết kiệm như là một biện pháp sinh lời an toàn. Điều này cũng có phần phù hợp với truyền thống của người Việt, ý thức tiết kiệm, tích lũy đã được hình thành từ gia đình và môi trường xung quanh từ sớm.

"Trong khi một số bạn bè đầu tư chứng khoán, tiền ảo thì mình chọn gửi tiết kiệm online trên Viettel Money. Khi sở hữu một khoản tiền đầu tiên sau khi đi làm, mình đã tham khảo gia đình trong việc chọn giữa đầu tư và gửi tiết kiệm. Cá nhân mình ưu tiên sự an toàn và cảm giác những rủi ro khi đầu tư là quá lớn." Quang Phong (25 tuổi, TP.HCM) chia sẻ.

Gửi tiết kiệm hay đầu tư: Đâu mới là cách "tiền đẻ ra tiền" Gen Z lựa chọn? - Ảnh 3.

Gửi tiết kiệm là hình thức sinh lời ổn định, an toàn cao

Muốn có tiền đầu tư, trước tiên nên tích lũy

Tiết kiệm thông qua tích lũy không chỉ là bước đệm vững chắc cho giới trẻ mơ ước chinh phục những cơ hội đầu tư mà còn là phương pháp phổ biến để họ thực hiện mục tiêu này. Đối với đa số người trẻ hiện đại, những người làm công ăn lương và nhận thu nhập hàng tháng, việc dành dụm một phần thu nhập nhất định để gửi tiết kiệm là điều nên làm.

Khi quỹ tiết kiệm đã đạt đến một ngưỡng nhất định, họ không ngần ngại đổ tiền vào đầu tư trong nhiều lĩnh vực hấp dẫn như chứng khoán, quỹ đầu tư, hoặc thậm chí là bất động sản.

Gửi tiết kiệm hay đầu tư: Đâu mới là cách "tiền đẻ ra tiền" Gen Z lựa chọn? - Ảnh 4.

Tích lũy tài sản thông qua tiết kiệm chính tài bệ phóng để người trẻ sở hữu một khoản tiền nhất định phục vụ cho những kế hoạch đầu tư trong tương lai

Nhiều thông tin, kiến thức về tích lũy tài sản cũng được chia sẻ trên MXH và nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Như Đạo Thịnh Vượng - chủ kênh TikTok hơn 400k người theo dõi đã chia sẻ trong video nói về kỹ thuật tích sản của mình: "Biết tích sản là chắc chắn các bạn có thể giàu có và thịnh vượng".

Nam TikToker cũng đưa ra nhiều lời khuyên cũng như nhận định về các loại hình đầu tư, tích lũy phổ biến như mua vàng, gửi tiết kiệm, chứng khoán… của mình cho các bạn trẻ.

Gửi tiết kiệm hay đầu tư: Đâu mới là cách "tiền đẻ ra tiền" Gen Z lựa chọn? - Ảnh 5.

Tiết kiệm online là hình thức gửi tiết kiệm cực kỳ đơn giản, an toàn và sinh lời ổn định

Hiện nay, gửi tiết kiệm đang chiếm ưu thế nhờ đáp ứng nhu cầu an toàn, trong khi vẫn có mức sinh lời hấp dẫn. Như ứng dụng Viettel Money cũng kết hợp với các ngân hàng BAOVIET Bank, MB Bank, Cake by VPBank cung cấp sản phẩm Tiết kiệm online. Khách hàng cá nhân có thể gửi tiết kiệm, rút tiền hay tra cứu lãi suất nhanh chóng, thuận lợi với lãi suất cực kỳ ưu đãi, đảm bảo số tiền tiết kiệm của mình luôn an toàn và sinh lời ổn định.

Trong tình hình thị trường biến động lên xuống liên tục, nếu như chưa có kinh nghiệm cũng như tự tin để đầu tư thì gửi tiết kiệm chính là kênh sinh lời hợp lý và an toàn nhất cho các bạn trẻ.

theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Pizza Hut "khao lớn" hội mê món Ý bằng loạt ưu đãi cực mê chỉ có tại ShopeeFood

(Tổ Quốc) - Các fan cứng của những món ăn "signature" đến từ nước Ý chắc chắn không nên bỏ qua voucher giảm 100.000 đồng cùng loạt deal giảm 50% từ Pizza Hut. Ưu đãi đậm sâu thế này thì bạn còn ngần ngại gì mà chưa "xuống tay" chốt đơn?