Bản đồ ẩm thực Việt Nam có rất nhiều món nước, một trong số đó không thể bỏ qua bánh canh. Món ăn này chiếm cảm tình của nhiều người bởi phần nước dùng thanh ngọt được ninh kỹ từ xương và các loại rau củ kết hợp cùng sợi bánh canh dẻo dai – điểm khác biệt hẳn so với những sợi bún, phở bình thường. Đặc biệt ở miền Tây Nam Bộ, người ta còn tự biến tấu sợi bánh canh làm tại nhà cho dễ ăn. Từ đó, món bánh canh bột xắt cũng được ra đời.
Mới đây, trong một group kín chuyên về review ăn uống trên Facebook xuất hiện một đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ miền Tây đang ngồi xắt từng sợi bánh canh. Bàn tay thoăn thoắt, "điêu luyện hơn cả máy móc" của cô khiến người xem không khỏi trầm trồ, thán phục.
Đoạn clip một người phụ nữ miền Tây ngồi xắt từng sợi bánh canh cực kỳ điêu lụyện đang gây bão trong một group review ăn uống trên Facebook.
Trong clip, chỉ với 2 thanh tre dài cùng khối bột dẻo trong tay, người phụ nữ liên tục tạo ra những sợi bánh canh nhỏ và cho ngay vào nồi nước đang sôi sùng sục trước mặt. Bàn tay của chị nhanh và chuyên nghiệp đến nỗi cắt đâu trúng đó, không một sợi bột nào thấy rớt ra bên ngoài.
Được biết, nguyên liệu chính làm nên sợi bánh canh đặc sản này là bột gạo. Thông thường trong những gia đình ở miền Tây, người ta thường tự tay chọn gạo, ngâm rồi mới xay thành bột bằng một chiếc cối đá. Sau đó cho tất cả hỗn hợp bột vào túi vải để lọc bỏ nước, chỉ lấy phần bột khô ráo và dẻo thơm sau khi vắt.
Phần bột này sẽ được xắt (cắt, thái) ra thành từng miếng suông dài vừa ăn. Ngoài cách làm của người phụ nữ trong clip, người dân miền Tây còn một cách khác sáng tạo hơn là dùng một chai thủy tinh để cán cho bột mỏng, sẵn tiện áp luôn khối bột thành phẩm lên thân chai và dùng dao để cắt vào nồi nước đang sôi.
Những sợi bột bánh canh được làm thủ công bằng tay cực kỳ tỉ mỉ, có người còn dùng cả chai thuỷ tinh để dễ xắt bánh.
Những sợi bánh canh xắt thành phẩm thường không quá đẹp mắt như bánh canh bình thường, thay vào đó chúng có kích thước lớn hơn. Không những vậy, món ăn này còn đặc biệt hơn bởi có thêm vị nước cốt dừa béo thơm được cho vào phần bột lẫn nồi nước dùng khi nấu. Tô bánh canh thành phẩm cũng sền sệt chứ không lỏng như bánh canh bình thường.
Món bánh canh bột xắt trở nên đặc biệt bởi phần bột bánh canh được làm thủ công với hình dạng khác lạ - (Ảnh: @nkn.1911, @nhii.keo, @kawaii.food).
Bình luận bên dưới đoạn video thú vị này, rất nhiều cư dân mạng không giấu nổi sự thán phục và tò mò trước một món ăn công phu của người miền Tây:
- Phương Đỗ: "Ngưỡng mộ thật sự, mình cắt bằng dao cũng không đều và lẹ tay được như cô này!"
- Nguyễn Hữu Nghĩa: "Cắt không trượt phát nào luôn, công nhận mấy cô mấy dì ở miền Tây mà đa số mình biết đều nấu ăn ngon lắm!"
- Boorin Boorin: "Giống trong phim Mỹ Vị Thiên Vương quá ta, nấu đồ ăn thôi mà cô múa như phim kiếm hiệp vậy!"
- Trọng Trần: "Xa quê bao năm nhưng vẫn không thể nào quên cái nước dùng sền sệt, sợi bánh dẻo thơm của món này. Hồi nhỏ mẹ mình hay làm cho ăn lắm…"
Ở nhiều nơi, người ta còn cho cả nước cốt dừa vào phần nước dùng để làm món bánh canh béo thơm hơn - (Ảnh: @nguyenphuongthao.93).
Miền Tây sông nước không chỉ có người dân chất phác, hiền hoà mà các món đặc sản ở đây cũng thật đặc biệt phải không các bạn?