Chuối là một trong những loại trái cây quen thuộc của người Việt Nam. Chỉ từ những quả chuối tươi mà người Việt chế biến được thành muôn kiểu món ăn vặt hấp dẫn. Từ bánh chuối, chè chuối, chuối đập,... Trong đó không thể bỏ qua cái tên chuối nếp nướng, một vị ngọt béo mộc mạc nhưng lại níu kéo vị giác thực khách.
Có thể nói, chuối nếp nướng tuy đã "chai mặt" với giới ăn vặt nhưng chưa bao giờ bị "thất sủng". Mới đây, CNN đã bình chọn chuối nếp nướng của Việt Nam là một trong 9 món tráng miệng được yêu thích nhất trên thế giới. Bên cạnh những món tráng miệng độc đáo của nhiều quốc gia khác nhau, chuối nếp nướng dù vẻ ngoài đơn giản nhưng lại làm say lòng biết bao thực khách.
Ảnh: @Saigonanuong, @tannhan.sg
Theo CNN, chuối nếp nướng với nguyên liệu đơn giản từ chuối, nước cốt dừa và gạo nếp, món chuối nếp nướng có thể dễ dàng tìm thấy ở các sạp hàng bán rong trên khắp Việt Nam. Ngoài ra, món ăn còn được miêu tả là "giòn, nóng hổi và thơm", thưởng thức ngon nhất với nước sốt kem dừa ngọt nhẹ và đậu phộng rang. Nếu ai chưa quen với các món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng của Việt Nam thì nhất định phải thử món chuối này.
Không chỉ có CNN bình chọn, ít ai có thể ngờ rằng món ăn dân dã này còn 3 lần được thế giới vinh danh trong các Đại hội ẩm thực từ năm 2013 đến nay.
Nhắc đến chuối nếp nướng, có lẽ những người bạn ở TP.HCM hay nhiều tỉnh thành phía Nam đã quá quen thuộc với món ăn đường phố giản dị mà đầy thơm ngon này rồi. Còn dân tình ngoài Bắc cũng chỉ mới được thưởng thức hương vị của nó trong vài năm trở lại đây, khi món chuối nếp nướng bắt đầu xuất hiện và "làm mưa làm gió".
Quả thực, thử hỏi có ai cầm lòng được khi ngửi thấy mùi hương thơm lừng dậy lên sống mũi khi chuối nếp đang nướng trên bếp than chứ?
Phải công nhận là món chuối nếp nướng rất ngon và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong những ngày thời tiết se se lạnh. Chuối nếp nướng thường được làm từ chuối xiêm hoặc chuối sứ, chuối tiêu. Chuối muốn nướng ngon phải chọn chuối đã chín muồi, sau đó lột vỏ, bọc cơm nếp trộn dừa nạo. Mà cơm nếp này phải được cán mỏng, khi bọc vào mới ôm gọn lấy quả chuối và không bị nhiều nếp quá, ăn sẽ dễ ngán.
Sau đó, chuối nếp sẽ được bọc một lớp lá chuối tươi bên ngoài rồi nướng trên than hồng. Khi nướng chuối cũng phải trở đều tay, chỉ cần lá chuối xém xém cháy, phần nếp hơi vàng là chuối nếp đã chín vừa ngon.
Chuối nếp nướng có lớp vỏ nếp bên ngoài dai dẻo, vàng giòn. Khi thưởng thức, chuối nếp thường sẽ được cắt ra thành các miếng nhỏ vừa ăn. Linh hồn của món chuối này thì không thể bỏ qua nước cốt dừa sền sệt vừa thanh ngọt, béo béo, nêm thêm chút đường và chút muối cho vị mặn ngọt thật hoà quyện. Có nơi còn ăn kèm thêm chút hạt báng dai dai.
Ảnh: @Nguyễn Quang Ngọc, @tannhan.sg, @bachuaviahe
Cuối cùng, người ta rắc lên trên chút đậu phộng rang, bùi bùi, cũng có nơi còn rắc thêm dừa nạo cho thơm và ngậy. Cứ chiều tối tiết trời hơi se se lạnh, được nhâm nhi miếng chuối nếp thơm lừng nóng hổi cùng vị chuối sần sật bên trong mềm ngọt thì chẳng còn gì tuyệt bằng.
Ảnh: @tunluvfood, @Cừu bé
Dù không phải sơn hào hải vị, cũng chẳng phải món cao sang, chuối nếp nướng chỉ đơn giản và bình dị như thế nhưng lại là tuổi thơ của biết bao người, là món ăn vặt gây thương nhớ khiến bạn bè quốc tế cũng chẳng thể chối từ.