Marcos Rodriguez Pantoja: Người đàn ông được nuôi dưỡng bởi những con sói hoang dã trong 12 năm

Đức Khương | 12-11-2022 - 16:38 PM

(Tổ Quốc) - Marcos Rodriguez Pantoja được mệnh danh là cậu bé người sói của Tây Ban Nha bởi ông đã từng được nuôi dưỡng bởi những con sói.

Đã có rất nhiều câu chuyện cũng như truyền thuyết trong suốt lịch sử về những đứa trẻ sơ sinh hoặc trẻ em được lớn lên nhờ vào sự nuôi dưỡng của sói hoặc các loài động vật hoang dã khác. Tuy nhiên, ở đây chúng ta có một câu chuyện có thật được kể lại bởi một cậu bé thực tế (bây giờ là một ông già), người được sói nuôi dưỡng từ năm bảy tuổi khi cậu bị những người chăm sóc của mình bỏ rơi.

Marcos Rodriguez Pantoja sinh ra ở miền nam Tây Ban Nha tại một thành phố có tên là Córdoba, vào năm 1946. Mẹ của Marcos qua đời khi anh mới ba tuổi. Điều này khiến anh phải lớn lên bởi một người cha nghiện rượu và bạo hành, luôn đánh đập anh mỗi khi anh khóc. Hai năm sau khi mẹ anh qua đời, cha anh tái hôn, nhưng mẹ kế của Marcos không bao giờ yêu thương anh, bà thậm chí còn bắt bố anh bán anh đi.

Marcos Rodriguez Pantoja: Người đàn ông được nuôi dưỡng bởi những con sói hoang dã trong 12 năm - Ảnh 1.

Vào mùa đông, Marcos trú ẩn trong những thân cây rỗng ở trong rừng và được bầy sói bảo vệ khỏi dơi, rắn và các loài động vật nguy hiểm khác. Và mùa hè, Marcos vô tư chơi đùa cùng bầy sói con bằng cách chạy quanh rừng hoặc lặn lộn trong bụi đất. Sau tất cả những đau khổ đã trải qua khi còn rất nhỏ, Marcos dường như cảm thấy hạnh phúc và vui thích khi được sống cùng bầy sói. Có lẽ là chỉ có khi ở cùng với đàn sói, cậu mới cảm nhận được tình yêu thương.

Khi Rodriguez được bảy tuổi, anh đã sống cùng một người chăn cừu ở vùng núi Sierra Morena. Trong những ký ức mờ nhạt của Rodriguez, anh nói rằng người chăn cừu đã chăm sóc anh rất tốt, cho đến một ngày người chăn cừu này đột nhiên biến mất.

Không lâu sau đó, túp lều của người chăn cừu bị đột kích bởi một bầy sói, chúng tàn sát tất cả những con cừu non, nhưng Rodriguez lại không bị chúng làm hại, thay vào đó bầy sói đã đưa anh ta từ túp lều nhỏ đi sâu vào trong rừng. Anh ta mô tả con sói mẹ trong đàn đã chăm sóc anh ta như thể anh ta là con của nó.

Kể từ đó, anh quen với lối sống hoang dã và thậm chí áp dụng chế độ ăn giống như gia đình sói của mình. Khi lớn hơn, anh ấy đã chuyển chế độ ăn uống của mình sang các loại quả mọng và nấm dại. Khi còn nhỏ, những con sói thậm chí còn chỉ cho anh cách trú ẩn trong không gian rỗng của một cây cổ thụ vào mùa đông.

Marcos Rodriguez Pantoja: Người đàn ông được nuôi dưỡng bởi những con sói hoang dã trong 12 năm - Ảnh 2.

Do đã 12 năm không tương tác với con người, Marcos hầu như quên tiếng người và cách nói chuyện. Khi đó, Marcos chỉ phát ra những tiếng gào rú giống như bầy sói của mình.

Do ở khu vực núi cao, anh đã phải ngủ nhiều đêm trong nhiều hang động với gia đình sói của mình. Các hang động đầy dơi, rắn và các loài động vật nhỏ nguy hiểm khác, nhưng anh luôn được bảo vệ khỏi những nguy hiểm này. Khi đó, anh thường chơi với đàn sói con bằng cách chạy quanh rừng hoặc lăn lộn trong bụi đất.

Đây là cách Rodriguez mô tả những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời của anh ấy và anh ấy đã rất buồn khi được cứu khỏi vùng hoang dã.

Năm mười chín tuổi, anh được cứu khỏi vùng hoang dã bởi những cảnh sát đang truy lùng tội phạm trong rừng. Rodriguez đã không tương tác hoặc nói chuyện với con người trong một thời gian dài đến nỗi anh ấy thậm chí còn quên cách nói chuyện đúng cách.

Marcos Rodriguez Pantoja: Người đàn ông được nuôi dưỡng bởi những con sói hoang dã trong 12 năm - Ảnh 3.

Sau những gì đã trải qua, Marcos không hề mong muốn được trở lại xã hội loài người. Vì vậy, anh không bao giờ đặt niềm tin của mình vào bất cứ ai. Theo các nhà nghiên cứu tâm lý học. điều này có thể là một vấn đề liên quan đến sự bất an mà anh phải đối mặt liên tục khi còn quá nhỏ. Marcos đã phải vật lộn với việc quản lý tài chính và theo nhiều cách, anh luôn đấu tranh với nền văn hóa hiện đại. Những năm tháng sống hoàn toàn tách biệt với con người của Marcos đã khiến mọi thứ trở nên khó khăn với anh.

Các dịch vụ xã hội của Tây Ban Nha đã giúp anh hòa nhập lại với xã hội hiện đại của con người. Rodriguez mô tả trải nghiệm làm việc với mọi người của anh là một điều tồi tệ vì anh liên tục cảm thấy rằng mọi người luôn muốn lợi dụng anh. Anh ấy không bao giờ có thể đặt niềm tin của mình vào bất cứ ai, đó có thể là một vấn đề liên quan đến sự bất an mà anh ấy có khi còn nhỏ.

Sau 30 năm cố gắng làm quen với cuộc sống thành thị, Rodriguez cảm thấy quá chán nản vì không thể thích nghi với lối sống "bình thường" của con người. Vì vậy, anh ta bỏ việc và cố gắng quay trở lại khu rừng mà bầy sói đã nuôi nấng anh ta. Nơi mà anh đã trải qua phần lớn tuổi thơ và tuổi thiếu niên giờ đã bị đô thị hóa bởi con người, với những ngôi nhà gỗ và hàng rào điện quanh khu rừng.

Anh ta thậm chí còn cố gắng hòa nhập trở lại với các bầy sói khác nhau, nhưng không có bầy sói nào chào đón anh ta như một thành viên trong gia đình, vì đối với chúng, Rodriguez chỉ là một con người, nghĩa là một kẻ thù tiềm tàng.

Cuộc đời của Rodriguez là chủ đề của nhiều nghiên cứu nhân chủng học và cũng đã có nhiều cuốn sách viết về cuộc đời anh, một số cuốn sách phán xét những quyết định của anh, trong khi những cuốn khác lại thực thi lối sống hoang dã của anh.

Rodriguez hiện cố gắng thích nghi với lối sống bình thường. Anh tìm thấy niềm vui vào năm 2010 khi được cộng tác với nhiều tổ chức bảo vệ động vật, cho phép anh đi khắp các trường học để kể cho các em nghe câu chuyện cuộc đời mình và tầm quan trọng của việc chăm sóc động vật, không lạm dụng chúng.

Rodriguez cũng xuất hiện trong bộ phim có tên Entrelobos (tạm dịch là "Giữa bầy sói"), kể về câu chuyện cuộc đời anh.

Tham khảo: Historyofyesterday; ZME; Medium

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

Kỳ I: Quỷ Cốc Tử Mưu Lược toàn thư

(Tổ Quốc) - “Quỷ Cốc Tử Mưu lược Toàn thư” được đánh giá là kiệt tác hàng đầu thế giới và là “Trí tuệ kỳ thư” dưới quan điểm hiện thời trong bối cảnh thế giới đương đại, hướng đạo thâm thúy phương thức đối nhân xử thế từ tầm mức cá nhân cho tới quốc gia.