Ngoài những món “của nhà trồng được”, bình dân, giản dị thì trẻ em Việt thời xưa còn “nghiền” nhiều loại bánh, kẹo nhập khẩu như chiếc bánh trứng của Thái Lan này. Hồi đó, không phải ai cũng có điều kiện ăn và bánh trứng Thái cũng không được bán rộng rãi, chỉ dịp đặc biệt được biếu, mẹ mua thắp hương chia lộc thì mấy anh em mới được thưởng thức vài cái. Từ sau năm 2008, khi điều kiện kinh tế dần được cải thiện, bánh trứng Thái được bán ở nhiều nơi hơn và trở thành loại bánh ưa thích của nhiều người Việt, đủ lứa tuổi chứ không chỉ mỗi trẻ em.
Trên bao bì ghi tên bánh là “Euro Cake”, nhưng người Việt vẫn quen gọi là bánh trứng Thái. Có nhiều vị nhưng vị được yêu thích nhất là vị nguyên bản. Lớp bánh bên ngoài mềm, ẩm, bên trong nhân kem trứng trong trong, hơi dẻo, vị ngọt của vỏ bánh và độ béo của kem hoà quyện vào nhau quá hoàn hảo, thơm mà không ngọt gắt.
Chính hương vị đó đã khiến bánh trứng Thái trở thành “huyền thoại” tuổi thơ của nhiều người. Nhưng theo thời gian, từ năm 2012 đổ ra, khi nhiều thương hiệu bánh kẹo ngọt nội địa và nước ngoài xuất hiện hơn Việt Nam thì bánh trứng Thái cũng ít được bán hơn. Dù vẫn có bán nhưng không nhiều như trước.
Ấy vậy, bánh trứng Thái vẫn luôn được dân tình săn lùng, nhất là những ai đã trót “nghiện” món bánh này hoặc muốn thưởng thức lại hương vị tuổi thơ. Dù không được bán rộng rãi tại các tạp hoá như trước nữa nhưng một số hệ thống siêu thị lớn ở Việt Nam vẫn còn phân phối bánh trứng Thái. Nhiều người còn cầu kỳ hơn nhờ người sang Thái xách tay hoặc order về để ăn cho “an tâm hàng chuẩn”.
Mới đây trong một hội nhóm ẩm thực có tiếng trên Facebook, bánh trứng Thái xuất hiện như một thức quà tuổi thơ. Bài viết thu hút tương tác đông đảo, cư dân mạng không khỏi bồi hồi trước bánh trứng Thái “huyền thoại”.
Nguồn: Hoài Thương - Hội review đồ ăn có tâm!!!
- “Ngày xưa nó là bánh đầu tiên dạng nhân dẻo. Giờ.ăn vẫn đỉnh, chưa hãng nào thay thế được vị trí của bánh trứng Thái trong lòng mình. Nhưng chỗ mình ở thì “tuyệt chủng” rồi, không mua nổi”.
- “Lúc bóc bánh ra có mấy miếng vỏ bánh dính ở trên vỏ mình cũng phải ăn bằng sạch, siêu thơm, siêu mềm ẩm ý”.
- “Mình có kiểu ăn hết vỏ bánh xung quanh để lại cái nhân cuối cùng rồi bỏ vào miệng, trời ơi nó đã gì đâu…”.
- “Mọi người mua được loại bánh này ở đâu đấy? Hồi nhỏ em phát cuồng luôn mà mấy năm nay kiếm tạp hoá quanh phố không có”.
Bánh trứng Thái có nhiều vị nhưng vị truyền thống (góc dưới cùng bên trái) vẫn được ưa chuộng nhất bao nhiêu năm nay.
Hiện tại bánh trứng Thái hàng chính hãng vẫn được bán ở một số siêu thị, các cửa hàng bán đồ ăn Thái và bán online, giá dao động từ 50k - 65k tuỳ nơi. Nếu muốn hồi tưởng lại hương vị tuổi thơ thì phải mua ngay cho thoả cơn thèm bấy lâu nay thôi!