Lạ miệng với món chả ướp đá, được bán như kem ở Châu Đốc, An Giang

Khánh Vy | 29-01-2023 - 16:21 PM

(Tổ Quốc) - Món chả được ướp lạnh lạ được bán ở An Giang quả là độc lạ chưa từng thấy.

Trên khắp đất nước Việt Nam, có rất nhiều loại giò chả đa dạng với những cách làm vô cùng đặc sắc về phần trình bày lẫn hương vị. Trong số đó có món chả lạnh được người dân miền Tây chế biến, bảo quản theo cách vô cùng đặc biệt. 

Trong một lần lang thang ở Châu Đốc, An Giang thì chủ kênh YouTube "Street Food Thảo Vy" đã bắt gặp chị Liên, một người bán món chả lạnh ướp đá siêu lạ mắt. Nhì từ xa, ai cũng tưởng chị đang bán xe kem hay rau câu nhưng nhìn kỹ lại thì mới thấy toàn là chả lạnh được ủ lạnh bằng đá nhuyễn. 

Thoạt nhìn,xe bán chả lạnh như một tủ kính chất đầy rau câu... (Nguồn: Street Food Thảo Vy)

Khi khách mua hàng, cô bán nhanh chóng mở tủ đá chứa đầy chả lạnh được cắt miếng vừa ăn để bán. Từng miếng chả tròn sẽ được chị Liên cắt nhỏ thêm để vừa miệng người ăn. Trong lúc cắt chả, chị cũng thực hiện trong tủ đá để bảo đảm từng miếng thịt vẫn giữ được độ lạnh nhất định.

Vì miếng thịt để ngoài trời nắng lâu sẽ rất dễ bị ôi thiu nên người bán tại An Giang đã nghĩ ra cách uớp đá để đi bán. (Nguồn: Street Food Thảo Vy)

Cách làm món thịt này cũng khá kỳ công, phần da heo sẽ được xào chín cùng với một số loại nguyên liệu khác rồi gói và nén chặt xuống. Người gói phải khéo léo và nén chặt tay để các miếng thịt có thể liên kết rồi dính vào nhau để tạo hình. Sau đó, chất keo trong da heo mới tạo nên độ kết dính lại với nhau.

Lạ miệng với món "chả lạnh" ướp đá, được bán như kem ở Châu Đốc, An Giang - Ảnh 3.

Một hình khác của món chả lạnh tại các tỉnh miền Tây (Ảnh: Phan Chung)

Còn cách ăn của món này cũng khác khi chúng ta dùng món giò thủ trên bàn tiệc hay bữa cơm gia đình. Chị Liên sẽ thêm vào hộp chả rau răm, vài miếng dưa leo rồi rắc chút muối tiêu dằn vị. Cuối cùng là thêm ớt xay là phần "chả lạnh ăn liền" đã hoàn thành. Từng gia vị được trộn đều rồi hoà quyện vào nhau khiến người ăn chỉ biết mở miệng khen ngon.

Sau khi cắt nhỏ phần chả thì người bán sẽ thêm thắt chút gia vị để món ăn vừa miệng hơn, vì nếu chỉ ăn chả không thì sẽ khá nhạt nhoà. (Nguồn: Street Food Thảo Vy)

Chả của chị Liên đa phần là da heo nên ăn vào rất dai giòn sần sật, khác với nhiều loại chả thịt khác. Trong miếng chả cũng có xen lẫn vài miếng tiêu để tăng thêm hương vị cay the, đậm đà. Hạt tiêu có trong chả lạnh có mùi thơm dễ chịu. Nhiều người đã từng thử qua món ăn này đều nhận xét khi ăn phải có cả cả chả da xen lẫn hạt tiêu như vậy mới là cách ăn đúng điệu.

Thêm một cái khéo của xe chả lạnh này chính là từng miếng thủ được xào đến độ trong suốt mà vẫn được độ dai ngon. Miếng chả lạnh béo ngậy, giòn sật sần, thơm mùi hạt tiêu khiến món ăn có vị dai giòn mà không bị ngán như các loại giò chả khác.

“Hoang mang” với món giò thủ ướp đá, được bán như kem ở An Giang - Ảnh 6.

Chủ kênh Street Food rất nóng lòng được thử món chả lạ này và kết quả ngon hơn cả mong đợi. Ăn đến đâu là cảm nhận độ dai giòn sần sật, đan xen gia vị đậm đà vừa miệng đến đấy.

Nếu có dịp đến An Giang, ngoài những món bún cá, gỏi đu đủ hay các loại mắm đặc trưng thì món chả lạnh ướp đá này cũng là món ăn đặc sắc không kém. Trời nóng mà được ăn một phần chả mát lạnh như thế này thì cũng đủ làm "yên lòng" bất kỳ chiếc bụng đói nào!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM