Khu vườn sân thượng rộng 80m2 cây gì cũng có

Huyền Trang - Ảnh: NVCC | 17-09-2023 - 00:00 AM

(Tổ Quốc) - “Không chỉ trồng rau vì đam mê mà nghĩ tới sức khỏe của các con và gia đình là mình lại càng thêm yêu công việc này” - chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Có một vườn rau, dù là ở mặt đất, sân thượng hay trên ban công bé xíu dần trở thành niềm vui của nhiều người. Thậm chí thay vì “flex” cuộc sống tiện nghi, nhiều người chọn chia sẻ về vườn rau xịn xò của mình, khiến dân tình ghen tị. 

Khu vườn sân thượng mà chị Đào Thị Thảo (sinh năm 1986, TP.HCM) chia sẻ với cư dân mạng mới đây là một trong số đó. Hiện tại chị Thảo đang làm việc ở mảng dịch vụ kế toán và thành lập doanh nghiệp. 

Khu vườn sân thượng rộng 80m2 cây gì cũng có, chủ nhân bớt tiền mua son để mua phân bón hạt giống - Ảnh 1.

Toàn cảnh vườn rau nhà chị Thảo

Khu vườn sân thượng rộng 80m2 cây gì cũng có, chủ nhân bớt tiền mua son để mua phân bón hạt giống - Ảnh 2.

Chủ nhân khu vườn cùng 2 con

Theo chia sẻ của chủ nhân, khu vườn sân thượng này rộng 80m2, gồm 2 phần tách biệt. Phần lớn rộng 60m2 được trồng dưa và rau quả ăn hàng ngày như các loại rau cải, khoai lang, rau ngót, xà lách, rau thơm, cà chua, ớt chuông, bí,... Phần nhỏ rộng 20m2 là nơi trồng các loại rau ép nước như cải kale, bồ công anh, diếp cá, rau má,... và một vài cây ăn quả như ổi, nho thân gỗ, khế, thanh long.

“Mỗi ngày mình có khoảng 1,5 tiếng để chăm rau, buổi sáng từ 6 - 7h và tối từ 7 - 7h30 nhưng chủ yếu vẫn là làm vườn vào thứ 7. Mình lắp đặt mái poly trong suốt (mái che nhựa lấy sáng) rất chắc chắn trên sân thượng để chắn mưa và giảm độ gắt của nắng, hệ thống nước tự động và đã mua khoảng 60 chậu rau các loại, chưa kể thùng sơn” - chị Thảo tiết lộ về thời gian và vật chất cho khu vườn. 

Những chậu dưa, bí đều tăm tắp và chi chít quả

Cận cảnh những quả dưa căng bóng

Như nhiều “nông dân part-time” khác, chị Thảo cũng gặp những khó khăn nhất định khi trồng rau trên sân thượng: “Thời gian đầu, hễ trời mưa là đất tét ra sàn, có thể nghẹt cống và nát hết rau nhưng vấn đề này đã được khắc phục sau khi lắp mái poly. Lúc vác đất lên cao cũng vất vả nhưng mình coi như tập thể dục, kiến tha lâu cũng có ngày tổ ấy mà. Nói chung so với làm vườn dưới đất thì vườn sân thượng lúc khởi đầu vất vả hơn nhưng về sau lại nhàn hơn, cây ít sâu bệnh, không bị chuột phá. Hồi còn trồng vườn đất, nhà mình chi 30 triệu làm nhà màng lưới kiên cố mà vẫn bị chuột phá tanh bành” - chủ nhân khu vườn nói. 

Một số loại rau trong vườn

Thành quả mỗi lần thu hoạch

Ngoài ra “sự nghiệp” trồng rau của chị Thảo còn có sự hỗ trợ từ người thân ở quê. Theo đó ông bà nội trồng lạc ép lấy dầu cho đại gia đình, được bao nhiêu bánh dầu (phần bã lạc sau khi ép dầu) đều gửi lên thành phố cho con cháu ủ trồng rau, năm nào cũng phải 3 bao tải lớn. “Mình cũng mua cá nhỏ, dùng trứng, chuối và sữa hết date để ủ phân nên nhìn chung, tự trồng rau tốn kém hơn so với đi mua”

Nhưng đổi lại, người mẹ trẻ lại có thể yên tâm trong chuyện ăn uống của các con: “Đam mê trồng rau đã đành nhưng nghĩ tới sức khỏe của các con và gia đình là mình lại càng thêm yêu công việc này. Các bé nhà mình được uống nước ép, ăn rau quả thoải mái mà hiếm khi phải mua trái cây bên ngoài. Mình hay nói vui rằng các chị em khác dành dụm tiền mua son phấn còn mình thì tiết kiệm để mua phân bón, mua hạt giống,...”. 

Nhờ khu vườn, hai em bé nhà chị Thảo được uống nước ép và ăn rau quả thoải mái

Trong hành trình trồng trọt của mình, chị Thảo cũng có những kỷ niệm đáng nhớ: “Tối nào mình cũng phải vườn ngắm nghía một lúc. Có hôm lên thăm vườn thấy mấy quả dưa hấu khá lớn mà mình chưa treo dây đỡ, đang tính trong đầu mai treo lên để gió thổi thì rớt mất. Ai ngờ sáng hôm sau lên thấy em ấy đã bị cuốn theo chiều gió, rớt xuống sàn và vỡ làm đôi, vừa tiếc vừa buồn cười. Một lần khác mình hẹn giờ tưới nước tự động bị sai, để tưới cả đêm nên nước ngập như một cái ao luôn”.

Một số hình ảnh khác trong khu vườn:

Khu vườn sân thượng rộng 80m2 cây gì cũng có, chủ nhân bớt tiền mua son để mua phân bón hạt giống - Ảnh 8.

Dưa hấu treo lủng lẳng

Đậu đũa và mướp hương

Mỗi loại một ít nhưng rau gì nhà chị Thảo cũng có

Khu vườn sân thượng rộng 80m2 cây gì cũng có, chủ nhân bớt tiền mua son để mua phân bón hạt giống - Ảnh 11.

Ai mà không mê nhỉ?

Khu vườn sân thượng rộng 80m2 cây gì cũng có, chủ nhân bớt tiền mua son để mua phân bón hạt giống - Ảnh 12.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM