“Không muốn về nhà ăn Tết, chỉ muốn tăng ca"

Như Quỳnh | 21-12-2022 - 00:41 AM

(Tổ Quốc) - Năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, bạn có dự định gì cho năm mới sắp tới của mình? Về quê đón Tết hay ở lại thành phố kiếm thêm?

"Tôi không muốn ăn Tết, chỉ muốn tăng ca"

So với các bạn cùng lứa buồn chán trong kỳ nghỉ 7 ngày, Hiền có vẻ "may mắn" hơn một chút:

Một công ty giáo dục hàng đầu mà cô làm việc tham gia Gala truyền hình vào dịp Tết, vì vậy công việc khá nhiều. Từ đêm giao thừa đến mùng 3 Tết, cô phải làm thêm giờ trong văn phòng để hỗ trợ. “Nếu nói về điểm tốt, ngoài việc đỡ phải lo ăn gì, đi đâu, đi mua sắm với ai, tôi chỉ cần ở lại trong văn phòng, lương gấp 3 lần, công ty mỗi ngày phát một lì xì 1 triệu. Tính sơ sơ ra cũng đủ một chuyến du lịch xả hơi rồi!”.

Hiền còn cười nói, đêm giao thừa, sếp còn tận tâm chuẩn bị một bữa tiệc giao thừa hoành tráng cho nhân viên, cùng với một màn hình lớn giúp mọi người kết nối với người thân ở quê.

Thời đại thay đổi, ngày càng có nhiều người trẻ như Hiền lựa chọn ở lại thành phố ăn Tết thay vì về quê.

Giao hàng vẫn làm việc, các sàn mua sắm online vẫn phục vụ, các nhà hàng, quán cà phê không đóng cửa. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn tiếp tục kinh doanh, còn người lao động, dường như cũng không có ý định nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, dù lựa chọn ở lại làm việc, nhưng vào khoảnh khắc pháo hoa được bắn lên, trong lòng Hiền vẫn xót xa: “Công ty còn đặc biệt chuẩn bị cho mỗi một nhân viên một món quà vô cùng đặc biệt – đặc sản vùng miền. Món ăn quê tôi hôm đó công ty làm rất ngon, nhưng có ăn thế nào, mùi vị cũng không thể bằng món mà mẹ tôi làm. Có lẽ hết Tết tôi sẽ không đi du lịch nữa, tôi muốn về nhà thăm mẹ!”.

“Không muốn về nhà ăn Tết, chỉ muốn tăng ca" - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn ở lại thành phố ăn Tết

“Thay vì về quê rồi chỉ suốt ngày nằm nhà, tôi thà ở lại thành phố”

Với nhiều người, không thể về quê ăn Tết là một điều tiếc nuối, nhưng với Thy, nó lại là một sự nhẹ nhõm.

“Vì sao phải về quê ăn tết? Ba mẹ giục kết hôn, cô dì chú bác, hàng xóm chuyện nọ chuyện kia, những người bạn sớm đã không cùng chí hướng… Với tôi, dịp năm mới giống như một cực hình vậy. Tôi thích ở lại và đi chơi với bạn bè hơn!”.

Khoảnh khắc quyết định không về quê ăn Tết, Thy đã lên một lịch trình ăn chơi vô cùng chi tiết với bạn bè của mình. So với cuộc sống “hướng ngoại” của Thy, cuộc sống của Diệp trong mấy ngày Tết có phần “hướng nội” hơn: chơi với ba chú mèo, chơi game, cày phim! Với Diệp, cả năm mới được vài ngày nghỉ, cô muốn dành nó hoàn toàn cho bản thân mình, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

“Những tháng ngày không về được nhà mới nhận ra, gia đình là quan trọng nhất”

Năm 2022 đánh dấu năm đầu tiên Khang đón Tết với gia đình sau 10 năm làm blogger về du lịch: “Giao thừa những năm trước tôi hầu như đang ở nơi khác, tôi được ngắm nhìn những phong cảnh, trải nghiệm những tập tục khác nhau, tuy là sở thích nhưng cũng có lần là vì bất đắc dĩ, bởi lẽ khách hàng yêu cầu. Không thể để mất người theo dõi, cũng không thể đắc tội khách hàng… Tôi dần dần nhận ra rằng những chuyến du lịch của mình không còn mang theo sự phấn khích mà hưởng thụ nữa, thay vào đó, nó dần dần bị vật chất hóa, và rồi, những lần đón Tết với gia đình cũng trở nên xa xỉ hơn bao giờ hết!”.

“Mấy năm qua vì tình hình dịch bệnh, việc không thể ra nước ngoài khiến tôi mất đi một nửa thu nhập, nhưng cũng có lại được một nửa thời gian. Tết năm nay tôi muốn đưa bố mẹ đi du lịch 5 ngày, mặc dù chi phí có hơi đắt đỏ, nhưng tôi thấy nó đáng. Có thể cùng ba mẹ ngắm cảnh, ngâm suối nước nóng, trải nghiệm như vậy, một blogger du lịch như tôi chưa bao giờ có được. Vốn từng nghĩ rằng tôi chỉ cách cha mẹ một tâm vé tàu, nhưng những khoảng thời gian không thể về nhà được tôi mới nhận ra rằng không có gì quan trọng hơn gia đình!”.

“Không muốn về nhà ăn Tết, chỉ muốn tăng ca" - Ảnh 2.

Dù lựa chọn thế nào cũng mọi người có một cái Tết đáng nhớ

Ánh đèn bật sáng, thành phố vắng vẻ dịp Tết bỗng xuất hiện một dòng xe, nó phản chiếu pháo hoa lộng lẫy và cả những tâm trạng khác nhau của những người lựa chọn không về quê ăn Tết. Họ có thể không về được, cũng có thể là không muốn về; họ có thể muốn đi chơi với bạn bè, cũng có thể muốn ở một mình... Nhưng, cuộc sống có khó khăn tới mấy, cũng sẽ vẫn luôn tồn tại những điều ngọt ngào.

Mong rằng tất cả chúng ta đều có một cái Tết đáng nhớ theo cách của riêng mình!

Nguồn: Jiemian

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM